ĐBQH đề nghị có một chương riêng về đấu thầu y tế trong dự thảo Luật Đấu thầu (sửa đổi)

  Báo Sức Khỏe & Đời Sống
  228 liên quanGốc

  Tiếp tục chương trình làm việc của Kỳ họp thứ 4, chiều 7/11, Quốc hội tiến hành thảo luận tại Tổ về dự án Luật Giá (sửa đổi) và dự án Luật Đấu thầu (sửa đổi). Một số ĐBQH đã đề nghị cần có một chương riêng về đấu thầu y tế.

  Tại Tổ 2, ĐBQH Nguyễn Tri Thức (đoàn ĐBQH TP. Hồ Chí Minh) đánh giá cao Ban soạn thảo đã tiếp thu rất nhiều ý kiến đóng góp của các đại biểu, các chuyên gia trong thời gian qua.

  Trước tình trạng thiếu thuốc, gặp khó khăn trong đấu thầu mua sắm trang thiết bị và vật tư y tế, đại biểu Nguyễn Tri Thức đề nghị Ban soạn thảo có một chương riêng về đấu thầu y tế trong dự thảo Luật Đấu thầu (sửa đổi) lần này.

  Theo ĐBQH Nguyễn Tri Thức, hiện dự thảo Luật chỉ quy định đấu thầu về thuốc rõ ràng, còn 2 vấn đề lớn của ngành y là vật tư y tế tiêu hao và trang thiết bị y tế thì dự thảo chưa quy định rõ nội dung. Vật tư y tế tiêu hao gồm các thiết bị sử dụng kèm theo các máy móc như máy siêu âm, máy thở, máy CT…; và vật tư y tế tiêu hao sử dụng cho người bệnh như kim tiêm, găng tay, máy tạo nhiệt...

  ĐBQH Nguyên Tri Thức - Đoàn ĐBQH TP. Hồ Chí Minh.

  ĐBQH Nguyên Tri Thức - Đoàn ĐBQH TP. Hồ Chí Minh.

  Đại biểu Nguyễn Tri Thức nêu rõ, ngân sách tài chính chi trả cho vật tư y tế tiêu hao rất lớn, gồm nhiều vật tư hiện đại. Vật tư y tế tiêu hao mang tính chất độc quyền cao, do đó đề nghị cần có quy định rõ về đấu thầu trong mua sắm vật tư y tế tiêu hao.

  Ngoài ra, dự thảo Điều 4 Khoản 26 đinh nghĩa về hàng hóa, ông Nguyễn Tri Thức đề nghị tách định nghĩa về "hàng hóa y tế" riêng không chung với định nghĩa hàng hóa thông thường, vì đây là hàng hóa đặc biệt, liên quan trực tiếp đến sức khỏe và sinh mạng của người bệnh.

  Đại biểu cũng cho rằng, hình thức dễ sinh ra tiêu cực nhất là hình thức chỉ định thầu, do đó cần quy định việc chỉ định thầu càng chi tiết càng tốt. Ví dụ Điều 19 Khoản b, đề nghị Ban soạn thảo thêm "tình huống cấp bách", giải thích như thế nào là "sự cố bất khả kháng", như thế nào là "cấp cứu", và quy định tổ chức nào được xác định gói thầu chỉ định này là cấp cứu phải mua ngay để đảm bảo công tác khám, chữa bệnh.

  ĐBQH Phạm Khánh Phong Lan phát biểu ý kiến.

  ĐBQH Phạm Khánh Phong Lan phát biểu ý kiến.

  Đồng tình với kiến nghị của đại biểu Nguyễn Tri Thức cần một chương riêng về đấu thầu trong mua sắm vật tư y tế tiêu hao và trang thiết bị y tế, ĐBQH Phạm Khánh Phong Lan cho rằng, đây là vấn đề ảnh hưởng đến sức khỏe và tính mạng của cả cộng đồng, ảnh hưởng đến niềm tin của người dân, do đó cần có chương riêng trong dự thảo Luật Đấu thầu (sửa đổi) theo hướng đơn giản hơn, nhấn mạnh đến yếu tố chất lượng để đánh giá. Đồng thời đề nghị cần tôn trọng kết quả đấu thầu, trong dự thảo Luật phải quy định rõ ràng.

  Liên quan đến quy định đấu thầu thuốc, đại biểu Phạm Khánh Phong Lan đề nghị quy định đấu thầu thuốc phải xây dựng giá kế hoạch; không được lấy giá trúng thầu năm nay làm giá kế hoạch năm sau; phải có căn cứ nghiên cứu dựa trên giá thị trường như thế nào; chỉ số trượt giá cũng như các yếu tố tác động để tránh tình trạng chỉ có thuốc rất rẻ mới tham gia đấu thầu được.

  Đối với vật tư y tế tiêu hao và trang thiết bị y tế, đại biểu nhấn mạnh, đây là những thứ không thể thiếu của bệnh viện và liên quan đến sinh mạng của người dân nhưng không có nhà thầu nào tham gia. Do vậy, đại biểu Phạm Khánh Phong Lan đề nghị đấu thầu không phải là biện pháp duy nhất, và đấu thầu không thể tránh được tiêu cực nên cần cân nhắc yếu tố lợi - hại như thế nào và cần những cơ chế ràng buộc trong việc tự chủ bệnh viện.

  Lê Bảo

  Nguồn SK&ĐS: https://suckhoedoisong.vn/dbqh-de-nghi-co-mot-chuong-rieng-ve-dau-thau-y-te-trong-du-thao-luat-dau-thau-sua-doi-169221107200232211.htm