ĐBQH: Có tình trạng bổ nhiệm tìm người nhà mà không tìm người tài

ĐBQH Nguyễn Ngọc Phương cho rằng, phần trả lời chất vấn của Bộ trưởng Lê Vĩnh Tân trả lời ngắn gọn, vào trọng tâm. Bộ trưởng cũng thừa nhận có tình trạng bổ nhiệm tìm người nhà mà không tìm người tài

Chiều nay phiên chất vấn Bộ trưởng Nội vụ Lê Vĩnh Tân bắt đầu lúc 14h40 với các câu hỏi về tinh giản biên chế, cải cách tiền lương, đổi mới công tác quy hoạch, luân chuyển, kỷ luật, bổ nhiệm cán bộ...

ĐBQH: Có tình trạng bổ nhiệm tìm người nhà mà không tìm người tài - Ảnh 1

Bộ trưởng Lê Vĩnh Tân trả lời chất vấn trước Quốc hội.

Đây là lần đầu tiên, các thành viên Chính phủ khóa mới trả lời chất vấn tại kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XIV. Trải qua 2 ngày làm việc, bốn tư lệnh ngành là bộ Nội vụ, Công thương, Tài nguyên môi trường và Giáo dục đã trả lời nhiều vấn đề được cử tri và nhân dân cả nước quan tâm.

Xung quanh phần trả lời chất vấn của Bộ trưởng Nội vụ Lê Vĩnh Tân chiều ngày 16/11, PV báo Người Đưa Tin có cuộc trao đổi nhanh với đại biểu Nguyễn Ngọc Phương, Phó Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh Quảng Bình.

ĐBQH: Có tình trạng bổ nhiệm tìm người nhà mà không tìm người tài - Ảnh 2

ĐBQH Nguyễn Ngọc Phương trả lời PV báo điện tử Người Đưa Tin (Ảnh: Vũ Phương).

Thưa ông, chiều nay Bộ trưởng bộ Nội vụ Lê Vĩnh Tân “ngồi ghế nóng” trả lời các câu hỏi được ĐBQH và cử tri cả nước quan tâm. Ông đánh giá phần trả lời của Bộ trưởng Nội vụ Lê Vĩnh Tân có thỏa mãn cử tri?

Có thể nói phần trả lời của Bộ trưởng Lê Vĩnh Tân hôm nay phần lớn là ngắn ngọn, đúng trọng tâm, đi thẳng vào vấn đề. Tuy nhiên, có một số câu hỏi bộ trưởng chưa hiểu hết ý nên trả lời chưa sâu nên các đại biểu vẫn còn chất vấn, làm rõ thêm.

Như phần đại biểu đặt câu hỏi về việc một số lãnh đạo bộ ngành khi gần hết nhiệm kỳ đã bổ nhiệm một cách ồ ạt. Về phần này bộ trưởng trả lời chưa rõ ràng, cụ thể.

Câu hỏi của tôi, bộ trưởng trả lời đã đi vào trọng tâm và ngắn ngọn khiến tôi khá thỏa mãn. Bộ trưởng cũng thừa nhận một số trường hợp vi phạm quy trình bổ nhiệm tìm người nhà mà không tìm người tài. Bộ trưởng cũng chỉ ra một số địa phương đã vi phạm. Và công tác điều tra, xem xét quy trình bổ nhiệm tại các địa phương này.

Thưa ông, việc bổ nhiệm tìm người nhà mà không tìm người tài đã nói đến rất nhiều, nhưng bộ trưởng vẫn trả lời là đang rà soát. Ông có thỏa mãn với câu trả lời này?

Có thể nói việc bổ nhiệm người nhà mà không bổ nhiệm người tài đó là câu mà Thủ tướng chính phủ đã đưa ra cảnh báo. Và đó cũng là quyết tâm hành động của Thủ tướng trong thời gian tới. Tất nhiên, đây là vấn đề liên quan đến con người nên khá phức tạp.

Bộ Nội vụ đã có thông báo kết quả, điều tra ban đầu, tuy là chậm, nhưng cho thấy bộ Nội vụ đã quyết tâm vào cuộc.

Việc bổ nhiệm ông Trịnh Xuân Thanh, Vũ Đình Duy… và một số trường hợp khác tại không ít cơ quan, đơn vị như bộ Công Thương và một số địa phương khi dư luận đặt câu hỏi ghi vấn “có vấn đề” thì vẫn cho rằng đúng quy trình. Vậy sắp tới quy trình bổ nhiệm cán bộ cần phải hiểu như thế nào?

Sắp tới việc bổ nhiệm đúng quy trình sẽ hạn chế được những tiêu cực, với một xã hội phát triển như chúng ta hiện nay sẽ có nhiều điều chi phối, nên sẽ khó tránh khỏi việc vi phạm đối với một số cơ quan, đơn vị.

Quy trình ban hành cơ bản là đúng, nếu làm đúng quy trình thì chất lượng con người, cán bộ là rất tốt, đủ tiêu chuẩn tài đức. Nhưng trong quá trình thực hiện quy trình bộ nhiệm đã bị biến tướng, bị méo mó do tổ chức thực hiện, và do tư tưởng suy thoái đạo đức của một bộ phận cán bộ đã lợi dụng quy trình này để bổ nhiệm người không xứng đáng.

Xin cảm ơn ông!

Do thời gian làm việc buổi chiều 16/11 đã hết, trong khi đó vẫn còn nhiều câu hỏi “nóng” của các đại biểu nên dự kiến Bộ trưởng Nội vụ Lê Vĩnh Tân sẽ giải đáp trong phần trả lời chất vấn sáng mai.

Theo đó, sáng 17/11, Bộ trưởng Lê Vĩnh Tân có khoảng 20 phút hồi đáp đại biểu, trước khi Quốc hội chất vấn Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc.

Vũ Phương