ĐBQH: Cần xử lý Vinastas việc công bố thông tin gây hoang mang dư luận

ĐBQH Nguyễn Sỹ Cương (Ninh Thuận): Việc xử lý này nhằm ngăn chặn tình trạng công bố bừa bãi thông tin trong xã hội.

Liên quan đến câu hỏi: Hội Tiêu chuẩn và bảo vệ người tiêu dùng Việt Nam (Vinastas) phải làm gì đối với thông tin đã công bố về nước mắm có Asen gây hoang mang trong dư luận thời gian qua, bên lề kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa 14, ĐBQH Nguyễn Sỹ Cương (Ninh Thuận) cho rằng: Đến bây giờ, Vinastas không còn cơ hội để đính chính thông tin mà họ đã công bố nữa. Vì sự việc đã xảy ra rồi. Vinastas không có nghĩa vụ và quyền công bố thông tin đó. Việc công bố này đã gây ra sự ồn ào và hoang mang trong dư luận.

ĐBQH: Cần xử lý Vinastas việc công bố thông tin gây hoang mang dư luận - Ảnh 1

ĐB Nguyễn Sỹ Cương khẳng định rằng: Vinastas không có thẩm quyền công bố chất lượng về thực phẩm. Đối với thực phẩm, đây là chức năng của cơ quan quản lý nhà nước mà cụ thể là Bộ Y tế. Trong đó, trực tiếp là Cục An toàn Thực phẩm.

Ông Cương phân tích: Nghị định 45 của Chính phủ năm 2010 quy định về Hội, trong điều 23 không có quy định nào về quyền của Hội là được phép công bố vấn đề thuộc quản lý của nhà nước.

Điều 24 của Nghị định 45 quy định không được làm ảnh hưởng đến an ninh trật tự, xã hội và làm thiệt hại đến tổ chức và cá nhân. Đây là điều rất cơ bản. Căn cứ vào quy định này, phải nói rằng, việc công bố của Vinatas vừa qua ảnh hưởng rất nhiều đến xã hội. Nó không những gây ra sự hoang mang cho người tiêu dùng mà còn làm cho các nhà sản xuất nước mắm điêu đứng trong thời qua.

Ông Cương cho rằng: Vinastas có quyền thực hiện các khảo sát để đưa ra kết luận, nhưng kết luận đó phải được liên hệ với cơ quan nhà nước có thẩm quyền để họ có trách nhiệm kiểm tra, xem xét. Trên cơ sở đó, họ mới công bố về chất lượng về sản phẩm chứ Hội không thể tự kiểm tra, công bố như thế được. Nếu hội nào cũng công bố như thế thì vai trò của cơ quan quản lý nhà nước là gì? Như thế sẽ gây rối loạn trong xã hội.

Ông Cương đưa ra giải pháp hiện nay là phải xem xét và xử lý đối với việc công bố thời gian qua của Hội Tiêu chuẩn và bảo vệ người tiêu dùng Việt Nam. Việc làm này nhằm ngăn chặn tình trạng công bố bừa bãi thông tin trong xã hội. Những thông tin trong xã hội phải được cơ quan có thẩm quyền rà soát một cách kỹ lưỡng trước khi công bố để dư luận có niềm tin vào việc công bố của cơ quan quản lý./.

Nhóm PV/VOV.VN