ĐB Trần Thị Quốc Khánh:“Quốc hội đang hoạt động thực chất hơn”

“Nếu có quyết tâm cao của Quốc hội, Chính phủ, ĐBQH cũng như các Bộ, ngành, tôi tin Luật hành chính công sẽ là tiếng nói của người dân” .

Đó là khẳng định của bà Trần Thị Quốc Khánh, Đại biểu Quốc hội (ĐBQH) khóa XIV, Ủy viên Thường trực Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường của Quốc hội, Trưởng Ban soạn thảo Luật Hành chính công trong cuộc trò chuyện với phóng viên Đất Việt.

PV: - Dự thảo Luật Hành chính công trình ra Quốc hội hồi tháng 2/2016 đã nhận được nhiều sự đồng thuận từ các cơ quan, ban ngành. Vào thời điểm đó, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Hà Hùng Cường đã có công văn thừa ủy quyền Thủ tướng Chính phủ ký, ghi rõ đề xuất xây dựng Luật Hành chính công rất có ý nghĩa, cần được ghi nhận, đề nghị báo cáo Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho phép bổ sung vào chương trình cho ý kiến tại kỳ họp thứ 2 Quốc hội khóa XIV.

Thưa bà, đây có phải là tín hiệu cho thấy hoạt động thực chất hơn của Quốc hội khi Đại biểu thể hiện vai trò làm luật và phản ánh đúng nguyện vọng của nhân dân, lấy đó làm trọng tâm hay không? Điều này được thể hiện cụ thể trong Dự thảo Luật Hành chính công như thế nào?

ĐB Trần Thị Quốc Khánh: - Đây đúng là một tín hiệu cho thấy sự thay đổi mạnh mẽ của Quốc hội. Lần đầu tiên trong lịch sử Quốc hội của Việt Nam có một Dự thảo Luật do ĐBQH đứng ra biên soạn và trình ra được Quốc hội đưa vào chương trình làm việc.

Trong 70 năm hoạt động, Quốc hội đã quy định trong Hiến pháp và Luật tổ chức của Quốc hội là các ĐBQH có quyền trình dự án Luật và kiến nghị về Luật. Những nhiệm kỳ trước cũng có những ĐBQH tâm huyết đề nghị nhưng không được Quốc hội đưa vào chương trình.

Chỉ đến kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XIV, lần đầu tiên Dự thảo Luật Hành chính công đã được đưa vào. Nó lại rơi đúng vào năm 2016, kỷ niệm 70 năm hoạt động của Quốc hội nên rất ý nghĩa.

ĐB Trần Thị Quốc Khánh:“Quốc hội đang hoạt động thực chất hơn” - Ảnh 1

ĐB Trần Thị Quốc Khánh và những tâm tư trong Dư thảo Luật Hành chính công.

Thực tế bản thân tôi đã hoạt động qua 3 khóa Quốc hội và nhiệm kỳ này là khóa thứ 4 nên có điều kiện nhìn xuyên suốt, thấy rõ những bất cập trong quản lý hành chính nhà nước của Việt Nam hiện nay. Trước nay cứ sửa Luật này thì Luật khác lại vênh.

Tôi đề xuất trong bối cảnh thực trạng nền hành chính của chúng ta bộc lộ nhiều hạn chế, bất cập khiến các ĐBQH cũng như người dân bức xúc. Hơn nữa đây lại là thời điểm Đảng đổi mới mạnh mẽ hệ thống chính trị và yêu cầu đặt ra là đổi mới cả hoạt động của Quốc hội. Và như thế, Thường vụ Quốc hội cũng phải đổi mới nhiều mặt, trong đó có việc tạo điều kiện cho các ĐBQH trình các Dự thảo Luật.

Trước đây tôi soạn thảo Luật hành chính công mang tính tổng thể, tức là toàn bộ nền hành chính, đúng với nghĩa rộng. Tuy nhiên sau khi tiếp thu ý kiến các chuyên gia, tôi đã thu hẹp lại cho phù hợp.

Tất cả những nội dung trong Dự luật lần này đều hướng đến những nguyên tắc chung của nền hành chính nhằm hạn chế tối đa tình trạng Luật quy hoạch đưa ra nhưng các Bộ, ngành lại không đồng ý.

Hơn bao giờ hết, chúng ta phải có nguyên tắc chung trong quản lý điều hành. Đấy là điều không thể thiếu được trong bối cảnh hiện nay.

Việc ban hành nguyên tắc chung này cũng là để cho các Bộ, ngành từ nay trở đi trước khi quy định những thủ tục hành chính phải có những tiêu chí chung, rõ ràng, để các thủ tục đưa ra phải thật sự khoa học, thực sự vì dân, đứng ở góc độ thuận lợi cho người dân chứ không phải cơ quan nhà nước.

Đặc biệt Dự thảo lần này cũng đề cập đến vấn đề kiểm soát quyền lực. Kiểm soát quyền lực bây giờ ai cũng nói mà bắt đầu từ đâu, chưa có luật nào quy định cả. Cho nên thực trạng là làm cái gì cũng bảo đúng quy trình mà lại rối loạn cả xã hội.

Ngoài ra nhiều người vẫn còn băn khoăn về chuyện cán bộ về hưu không còn chức vụ mà lại cách chức.Tôi khẳng định việc xử lý cán bộ về hưu phải đưa vào Luật hành chính công. Không đưa vào Luật hành chính công thì không xử lý được. Nếu dựa vào Luật cán bộ công chức thì rất khó. Họ có còn là cán bộ công chức nữa đâu mà xử lý? Tất cả những cái đó nền hành chính công của chúng ta đang thiếu hụt. Cho nên phải bổ sung thêm vào vấn đề kiểm soát quyền lực. Tôi rất muốn những nội dung này phải đưa vào trong Luật hành chính công.

Xử lý cán bộ về hưu: Nếu dùng Luật hành chính công...

Một điểm mới nữa, đó là trong Dự luật lần này còn có chương về hợp đồng hành chính. Trong văn bản pháp luật của Việt Nam chưa có 1 văn bản nào nói về hợp đồng hành chính cả. Bộ máy hành chính của chúng ta từ trước đến nay toàn sử dụng hợp đồng kinh tế, hợp đồng lao động rồi hợp đồng nghiên cứu khoa học.

Vì không sử dụng hợp đồng hành chính nên chúng ta không biết cắt giảm ai, buộc thôi việc ai. Nếu có hợp đồng hành chính thì những ai không tích cực, cơ quan quản lý nhà nước hoàn toàn có cơ sở để không hợp đồng làm việc nữa. Như thế sẽ tạo ra môi trường cạnh tranh lành mạnh. Ai cũng phải nỗ lực để khẳng định năng lực của bản thân. Chất lượng công việc cũng như cán bộ viên chức sẽ nâng cao lên.

Làm được như vậy thì người dân và doanh nghiệp sẽ hưởng lợi nhiều nhất. Các thủ tục giấy tờ của người dân sẽ nhanh chóng hơn, thậm chí trong tương lai có thẻ ngồi ở nhà nhưng vẫn giải quyết được công việc thông qua điện thoại.

Đặc biệt, doanh nghiệp không phải lo đi bôi trơn, lo đi xin xỏ các cơ quan nhà nước để cho mình những dự án này, dự án kia. Mọi thứ hết sức minh bạch.