ĐB Quốc hội: Nông sản Việt luôn bị tư thương Trung Quốc ép giá, lũng đoạn thị trường

Hàng nông sản của chúng ta luôn bị tư thương Trung Quốc ép giá, lũng đoạn thị trường, tăng giá đột biến, dừng hợp đồng đột ngột.

Phát biểu tại phiên thảo luận sáng 3/11, Đại biểu Triệu Tài Vinh (đoàn đại biểu Hà Giang) cho biết: Việt Nam chúng ta là đất nước tiếp giáp rộng lớn với Trung Quốc. Trung Quốc là một thị trường rộng lớn đồng thời Việt Nam cũng là một thị trường lớn của Trung Quốc. Song, mối quan hệ thương mại vừa qua giữa Việt Nam và Trung Quốc chưa có những thỏa thuận ký kết cụ thể nào. Cho nên hàng nông sản của chúng ta luôn bị tư thương Trung Quốc ép giá, lũng đoạn thị trường, tăng giá đột biến, dừng hợp đồng đột ngột.

“Theo tôi chúng ta cần đề xuất chương trình hợp tác thương mại biên giới ký kết hai bên để hoạt động thương mại, kinh tế biên mậu lành mạnh hơn, hiện nay Hiệp định thư của chúng ta đã hết hạn”, ông Triệu Tài Vinh kiến nghị.

Về sản xuất nông nghiệp sạch, ông Vinh cho rằng, cần nghiêm khắc hơn trong việc quản lý các hợp chất hữu cơ, thuốc bảo vệ thực vật.

ĐB Quốc hội: Nông sản Việt luôn bị tư thương Trung Quốc ép giá, lũng đoạn thị trường - Ảnh 1

Đại biểu Triệu Tài Vinh, Hà Giang

Đại biểu này nhấn mạnh: Chúng ta sẽ còn gặp rất nhiều khó khăn trong quản lý thuốc bảo vệ thực vật về chất lượng, về giá cả, về mục đích cũng như kỹ thuật sử dụng. Chúng ta đã thành công trong việc cấm pháo vào dịp tết và thực tế chúng ta đã thành công. Vì vậy, chúng ta có thể áp dụng đối với thuốc bảo vệ thực vật, tất nhiên chúng ta sẽ áp dụng các biện pháp bảo vệ thực vật khác trong canh tác, trong trồng trọt để đảm bảo nông nghiệp sạch trong thời gian tới.

Về vấn đề nông nghiệp, Đại biểu Hoa Ry, Bạc Liêu cho hay gần đây Thủ tướng Chính phủ khẳng định nông nghiệp là một trong 3 thế mạnh của đất nước ta trong giai đoạn hiện nay và kế hoạch đầu tư công trung hạn cũng dành một khoản đầu tư cho lĩnh vực này. Với đặc thù là lĩnh vực gặp nhiều rủi ro và tầm bao quát lớn liên quan đến nông dân của chúng ta còn trên 70%.

“Tôi cho rằng việc tăng đầu tư cho lĩnh vực này là hết sức cần thiết và cần phải tập trung đầu tư nhiều hơn nữa cho lĩnh vực này, chí ít là phải bổ sung thêm một gói đầu tư cho tái cơ cấu nông nghiệp như đề xuất của Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn”, đại biểu Hoa Ry nhấn mạnh.

Còn theo đại biểu Nguyễn Thị Thanh (Ninh Bình) thì chưa bao giờ môi trường nông thôn và vệ sinh an toàn thực phẩm lại trở thành vấn đề nóng và bức xúc như hiện nay. Để phát triển nông nghiệp xanh và bền vững cần đổi mới tư duy phát triển nông nghiệp theo hướng tăng giá trị, giảm đầu vào, quan tâm đến bảo quản sau thu hoạch, chế biến thương hiệu, coi trọng giá trị dinh dưỡng và yếu tố thực phẩm chức năng từ các sản phẩm nông nghiệp

Đại biểu kiến nghị có các giải pháp nâng cao chất lượng nông sản, đảm bảo tính cạnh tranh trên thị trường. Theo bà Thanh, hiện nay, sản xuất nông nghiệp nước ta còn sử dụng quá nhiều yếu tố đầu vào như tài nguyên, đất, nước, nhân công cũng như sử dụng quá nhiều phân bón và hóa chất khác, tác động xấu đến môi trường, giảm sức cạnh tranh của sản phẩm.

>> Bộ trưởng Bộ Công Thương giải trình 5 dự án nghìn tỷ có nguy cơ đầu tư thua lỗ, mất vốn