Dạy trẻ siêng năng việc nhà

Nhà không phải là khách sạn nên chẳng có lý do gì các con cứ ngồi thoải mái, chẳng động ngón tay, dù mẹ bận túi bụi do nhà cửa bừa bãi. Ít ra trẻ phải biết dọn dẹp giường hay phòng của mình bằng cách lau sàn, xếp gọn chăn gối... và không để vương vãi quần áo, sách vở, đồ chơi...

Nói chung, trẻ giúp cha mẹ làm việc nhà là điều bình thường, chỉ có điều người lớn nên nhẹ nhàng nhắc nhở trẻ. Cha mẹ cần bàn tính và thống nhất với nhau về những việc trẻ cần làm, thời gian làm, thời gian học... thay vì áp đặt trẻ. Điều quan trọng là tính đến sở thích và thái độ của trẻ. Nếu con bạn thích điều khiển máy hút bụi hay lau nhà hơn rửa bát, hãy phân công cho trẻ làm việc mà nó thích. Hoặc hôm nay làm việc này, ngày mai làm việc kia. Khi "hợp đồng” đã được thiết lập, nó cần được tôn trọng. Tránh vi phạm và cũng tránh làm thay trẻ. Trẻ sẽ nhanh chóng vào nền nếp, mặc dù có thể phải điều chỉnh.

Tham gia việc nhà là một phần trong giáo dục, không cần phải "trả công”, nhất là đối với trẻ trai, thường có xu hướng xem việc nhà không phải là việc của mình. Tuy vậy, cha mẹ nên có những nhận xét khích lệ và có thể thưởng, nếu trẻ làm thêm những việc khác ngoài việc đã được phân công.

Không nên làm nản lòng trẻ bằng những lời phê phán gay gắt, liên tục. Trẻ sẽ không còn hứng thú làm việc, nếu cứ bị chê trách hoặc bị bạn kè kè bên cạnh để giám sát. Dù trẻ làm chưa khéo cũng không có gì nghiêm trọng. Bạn hãy tránh đưa ra những nhận xét gây... mất lòng. Trẻ sẽ dần quen việc và cải thiện. Bạn nên chỉ cho trẻ những mẹo, những kế sách để công việc đạt hiệu quả cao hơn.

ĐẶNG TRUNG THÀNH