Dạy trẻ lau mặt như thế nào?

Dạy trẻ lau mặt như thế nào? Đây là một kỹ năng quan trọng mà các bậc cha mẹ cần dạy trẻ trước độ tuổi đi học để giúp trẻ biết cách vệ sinh cá nhân cơ bản.

Dạy trẻ lau mặt như thế nào?

Dạy trẻ lau mặt như thế nào? Nhiều bậc cha mẹ băn khoăn không biết dạy trẻ ra sao để giúp trẻ thực hiện và hình thành được nền nếp vệ sinh cá nhân này. Tự vệ sinh cơ thể là một kỹ năng cần thiết ,mà các bậc cha mẹ nên hướng dẫn con từ lúc còn nhỏ. Kỹ năng này không chỉ giúp trẻ bảo vệ sức khỏe mà còn giúp cho trẻ tính tự lập, khôn khéo.

Dạy trẻ lau mặt như thế nào? - Ảnh 1

Dạy trẻ lau mặt là việc cha mẹ cần làm trước khi trẻ đến trường. (Ảnh minh họa) Giúp trẻ nhận thức tầm quan trọng của việc lau mặt

Để đưa ra tiêu chuẩn cho sự “sạch sẽ”, việc đầu tiên cần làm là tạo mối quan tâm của trẻ đối với vẻ bề ngoài của nó và hướng dẫn thật rõ ràng. Trước khi trẻ bước chân ra khỏi nhà để đi học mỗi buổi sáng, cần nhắc nhở trẻ rửa tay, lau mặt; và rồi khi trẻ trở về nhà yêu cầu trẻ thử ngắm mình trong gương. Lúc này, nếu nhìn thấy vết bẩn ở tay hoặc trên mặt, trẻ sẽ tự đi rửa ngay.

Không cáu gắt hay quát mắng khi dạy trẻ lau mặt

Cha mẹ cần nhẹ nhàng khuyến khích và hướng dẫn trẻ từng chút một, không nên nóng vội. Vì việc giáo dục vệ sinh cá nhân như việc rửa mặt cho con trẻ phải phù hợp với từng lứa tuổi.

Nếu thấy con làm tốt việc vệ sinh khuôn mặt thì cha mẹ nên khen ngợi để trẻ cảm thấy tự tin hơn và hứng thú hơn. Khi thấy trẻ chưa tự làm được, thì bạn cũng tuyệt đối không la mắng hay tỏ thái độ không vừa lòng với trẻ, mà nhẹ nhàng hướng dẫn cho trẻ làm lại từ đầu.

Nhắc nhở nhiều lần, lập đi lập lại tạo ý thức tự lau mặt cho trẻ

Cha mẹ cứ nhắc nhở mỗi ngày như vậy (cả vào những ngày cuối tuần) liên tục trong một tháng hoặc đến khi bạn nhận thấy trẻ nhanh nhẹn làm theo hoặc tự giác làm mà không cần sự nhắc nhở của mẹ nữa thì hãy giảm bớt “tần số” của sự nhắc nhở và “bí mật” quan sát.

Cách đơn giản giúp trẻ từ bỏ tật nói leo

Phương Vũ (T/h)