Dạy trẻ chấp hành những qui định nơi công cộng

Mọi người thường đem so sánh trẻ em nước ngoài với trẻ em Việt Nam về ý thức chấp hành những qui định nơi công cộng. Vậy bậc phụ huynh phải làm gì để con em chúng ta có thói quen tốt như trẻ em các nước văn minh khác?

Người lớn phải làm gương

Vấn đề ý thức chấp hành nghiêm những qui định nơi cộng công lâu nay vẫn được các phương tiện truyền thông bàn luận nhiều. Trước khi ta giáo dục trẻ con tự giác chấp hành tốt điều đó thì không gì khác hơn ta phải làm gương.

Cách giáo dục có hiệu quả nhất mà mỗi phụ huynh cần thực hiện chính là thị phạm cho con trẻ thấy thường xuyên, bền bỉ như thể lo cho chúng miếng ăn, thức uống hằng ngày vậy. Khi người lớn chở trẻ con đằng sau lưng mà không dừng đèn đỏ, ở những nơi công cộng mà nói năng cười giỡn ồn ào, quăng rác tùy tiện bất kể nơi nào… thì có muốn cho con em mình không “bắt chước” cũng khó. Không kể những hành động phản tác dụng của người lớn có khi còn làm cho trẻ con phản ứng một cách tiêu cực. Vì thế trước hết, người lớn nên tập tính tự giác thay đổi thói quen để dạy con.

Dạy cho trẻ biết chấp hành những qui định nơi công cộng đồng thời cũng dạy trẻ biết nhắc nhở, động viên mọi người xung quanh cùng thực hiện

Dạy trẻ chấp hành những qui định nơi công cộng bắt đầu từ khi nào?

Bất cứ dạy trẻ có thói quen về vấn đề gì, thiết nghĩ cũng phải cương quyết bắt đầu ngay từ khi trẻ còn nhỏ. “Dạy con từ thuở còn thơ...” là vấn đề không cần tranh cãi. Thói quen được hình thành ngay từ nhỏ sẽ là nền tảng bền chặt cho sau này. Đồng thời, đó cũng là góp phần hình thành tính cách, tâm hồn và tầng văn hóa đi theo cả cuộc đời các em.

Dạy con nên người có “một ngàn lẻ một” phương pháp. Nhưng dạy bằng phương pháp nào cũng nên quyết tâm ngay từ lúc chúng vừa mới chớm ý thức. Khi chúng đã hằn sâu thói quen tốt hay xấu rồi cũng đều khó thay đổi như nhau.

Dạy cho trẻ biết chấp hành những qui định nơi công cộng đồng thời cũng dạy trẻ biết nhắc nhở, động viên mọi người xung quanh cùng thực hiện. Thực tế, không ít người ngại đụng chạm, nên ngăn cản con cái làm những điều tương tự như vậy, xem đó là chuyện của... người ta. Ngược lại, cũng không ít người, khi con cái bị người khác nhắc nhở vì gây mất vệ sinh, hay làm phiền người ngồi bên cạnh thì tỏ ra bênh vực con, phản ứng gay gắt với người nhắc nhở họ.

Nên hình thành cho con ngay từ nhỏ thói quen chấp hành những qui định nơi công cộng.

Tâm lý trẻ rất phức tạp, chưa ý thức hoàn toàn về hành vi nên có không ít em cứ làm điều gì chúng thích, không cần biết đúng, sai. Cả hai tình huống nêu trên đều rất cần cha mẹ bình tĩnh, ôn hòa, khéo léo, khích lệ trẻ.

Chấp hành những qui định nơi công cộng tưởng là chuyện vặt vãnh nhưng nó giúp trẻ hình thành nên ý thức cộng đồng rất lớn. Tập cho trẻ những thói quen này ngay từ nhỏ, biến nó trở thành một thuộc tính của lớp người văn minh. Lớn lên, khi có điều kiện ra nước ngoài, trẻ sẽ dễ dàng hội nhập không lúng túng và sơ suất vi phạm.

Nuôi dạy con cái nên người, trở thành người hữu dụng bắt đầu từ nhiều việc nhỏ trong đó có việc hình thành cho con ngay từ nhỏ thói quen chấp hành những qui định nơi công cộng.

PHẠM THÀNH LONG