Dạy trẻ cách phòng tránh bị bắt cóc

Có vô vàn tình huống khiến trẻ có nguy cơ bị bắt cóc, đẩy trẻ vào nạn nhân của một vụ buôn bán người. Vậy cha mẹ cần phải làm gì để giúp con nhận diện các nguy cơ bị bắt cóc?

TS Vũ Thu Hương

Trước tiên, cha mẹ rất cần cung cấp cho trẻ biết một số các thông tin về các vụ bắt cóc xảy ra gần đây. Việc này là cần thiết nhưng chúng ta nên nói giảm, nói tránh để làm giảm bớt sự lo ngại của các cháu mà vẫn có thể cung cấp thông tin tình hình an ninh xã hội nhằm giúp trẻ hình thành thói quen tự bảo vệ bản thân.

Ngoài ra, cha mẹ cần xây dựng một số nguyên tắc trong gia đình và yêu cầu trẻ thực hiện nghiêm túc. Đó là các quy định như:

- Khi muốn đi đâu ra khỏi nhà, nhất thiết cần báo hoặc xin phép cha mẹ.
- Nếu trẻ muốn đi chơi xa, nhất thiết phải xin phép cha mẹ từ trước và có kế hoạch chuẩn bị cho chuyến đi.
- Khi trẻ chờ đợi cha mẹ đến đón ở trường thì cần có một số quy ước. Ví dụ: nếu cha mẹ nhờ ai đó đón hộ thì có một mật mã để trẻ có thể trao đổi với người đón hộ. Điều này sẽ giúp trẻ ngăn ngừa tình trạng có kẻ giả danh người đón hộ mà bắt cóc trẻ để buôn bán.
- Dặn trẻ tuyệt đối không nhận quà cáp của người lạ.
- Nếu có ai đó cần giúp đỡ, yêu cầu trẻ phải chạy đi báo cho các chú công an, cảnh sát hoặc người lớn đến giúp chứ trẻ không trực tiếp tham gia giúp đỡ vì trẻ chưa đủ khả năng này.
- Trẻ cần thuộc các số điện thoại của những người gần gũi nhất như mẹ, bố, ông, bà, anh chị em,... Trong trường hợp cần thiết, trẻ tìm cách liên lạc ngay với người thân để có thể được trợ giúp.
- Trẻ không nên tò mò tụ tập tại những nơi công cộng hoặc khi thấy có tai nạn hay sự cố trên đường. Khi thấy có đám đông tụ tập, trẻ nên nhanh chóng trở về nhà thay vì đứng lại để ngóng xem.

Ngoài ra, các bậc phụ huynh cũng dạy trẻ quy tắc đồ lót và quy tắc 5 hình tròn được mô phỏng theo quy tắc lòng bàn tay của Th.S Lan Hải nhằm giúp trẻ không bị xâm hại, bắt cóc.

Đối với quy tắc đồ lót:

P – Private (Riêng tư): Nói với trẻ rằng không một ai có thể được nhìn hay chạm vào vùng kín của bé, trừ một số người như bác sĩ, y tá hay bố mẹ. Tuy nhiên, bác sĩ y tá cần phải mặc đồng phục và đang trong giờ khám chữa bệnh, phải giải thích được cho con là họ cần chạm vào để làm gì và cần có sự đồng ý của con.

A – Always remember your body belongs to you (Luôn nhớ cơ thể con thuộc về con): Hãy cho trẻ biết rằng cơ thể trẻ thuộc về chính bé. Không ai có quyền làm bất cứ điều gì với cơ thể bé mà khiến bé khó chịu. Nếu ai cố tình, trẻ cần biết nói “Không”.

N – No means no (Không là không): Giúp trẻ nhận thức được rằng trẻ có quyền nói “không” với những động chạm bé không thích từ bất cứ ai, kể cả các thành viên trong gia đình.

T – Talk (Nói về những điều bí mật khiến con buồn): Cha mẹ giải thích cho con về sự khác biệt giữa những bí mật "tốt" và "xấu". Những câu như “Đây là bí mật của riêng hai chú cháu mình" thường của những kẻ lạm dụng khiến trẻ con cảm thấy lo lắng và sợ không dám kể cho ai khác nghe. Những bí mật "tốt" có thể là món quà hay bữa tiệc. Những bí mật "xấu" là cái khiến con cảm thấy buồn, lo lắng, sợ hãi. Con cần nói ra.

S – Speak up (Lên tiếng): Nói với con khi nào bé cảm thấy buồn, lo lắng, sợ hãi, bé nên lên tiếng với người bé tin tưởng, có thể nói với bố mẹ, hay chị gái, cô giáo...

Quy tắc bàn tay trong giao tiếp:

Bàn tay của bé có 5 ngón và cũng được chia thành 5 vòng tròn giao tiếp.

1. Ôm hôn, dùng với người thân ruột thịt trong gia đình như ông bà, bố mẹ, anh chị em ruột.

2. Nắm tay: Với bạn bè, thầy cô, họ hàng.

3. Bắt tay: Khi gặp người quen.

4. Vẫy tay: Nếu đó là người lạ.

5. Xua tay không tiếp xúc, thậm chí hét to và bỏ chạy nếu những người xa lạ mà bé cảm thấy bất an, tiến lại gần và có cử chỉ thân mật.

Luật bàn tay này không chỉ phù hợp với trẻ mầm non mà với trẻ tiểu học, vị thành niên.

TS Vũ Thu Hương, Giảng viên Khoa tiểu học trường ĐH Sư phạm Hà Nội, Giám đốc Trung tâm giáo dục Clever Kids (chuyên cung cấp kiến thức về kỹ năng sống cho trẻ). TS Vũ Thu Hương cũng là tác giả cuốn sổ tay “phòng chống bắt cóc, xâm hại tình dục” được phát miễn phí cho học sinh tại các trường tiểu học khu vực Hà Nội, Lai Châu, TP Hồ Chí Minh và các tỉnh lân cận.

Vũ Thu Hương (TS Giáo dục)