'Dậy sóng' khi hạm đội tàu chiến Trung Quốc rầm rộ tiến sát Đài Loan

Một nhóm các tàu chiến Trung Quốc, dẫn đầu là tàu sân bay duy nhất của nước này đã đi qua lãnh hải phía nam của Đài Loan và đang hướng về phía Tây Nam, cơ quan Quốc phòng Đài Loan ngày 26/12 cho biết.

Cơ quan này nói rằng vào sáng ngày 26/12, tàu sân bay Liêu Ninh, cùng với năm tàu chiến khác, đã vượt qua khu vực điểm cực nam của Đài Loan cách 90 hải lý, đi qua kênh Bashi nối giữa Đài Loan và Philippines.

'Dậy sóng' khi hạm đội tàu chiến Trung Quốc rầm rộ tiến sát Đài Loan - Ảnh 1

Tàu sân bay Liêu Ninh đi qua vùng biển Hoa Đông ngày 25/12. (Nguồn Reuters)

"Duy trì cảnh giác và sự cơ động là biên pháp duy trì an ninh không phận thông thường", phát ngôn viên cơ quan này Chen Chung-chi nói, từ chối cho biết liệu các máy bay chiến đấu hoặc tàu ngầm Đài Loan đã được triển khai hay chưa.

Chen cho biết cơ quan này đang tiếp tục "theo dõi và nắm bắt tình hình".

Trước đó, Nhật Bản ngày 25/12 cũng cho biết đã phát hiện sáu tàu hải quân Trung Quố,c bao gồm cả tàu sân bay Liêu Ninh đi qua các đảo Miyako và Okinawa và tiến vào Thái Bình Dương.

Phát ngôn viên hàng đầu chính phủ Nhật Bản tuyên ố rằng hoạt động này cho thấy Trung Quốc tăng cường khả năng quân sự và Nhật Bản đang giám sát chặt chẽ động thái này.

Bắc Kinh cho biết nhóm tàu này chỉ đang thực hiện hoạt động diễn tập – động thái diễn ra trong bối cảnh căng thẳng giữa Trung Quốc, Đài Loan và Mỹ đang gia tăng sau cuộc điện đàm giữa ông Trump và nhà lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn gần đây.

Tại Bắc Kinh, tờ báo Global Times cho biết cuộc diễn tập cho thấy cách các tàu sân bay đang được cải thiện khả năng chiến đấu và rằng lực lượng này nên di chuyển tới các khu vực xa hơn.

"Hạm đội Trung Quốc sẽ tới phía Đông Thái Bình Dương dù sớm hay muộn. Khi hạm đội tàu sân bay của Trung Quốc xuất hiện ở khu vực ngoài khơi của Hoa Kỳ, động thái này sẽ khởi đầu cho sự thay đổi lớn về quy tắc hàng hải", tờ báo cho biết trong một bài xã luận.

Trung Quốc gần đây cũng đã thu giữ một thiết bị không người lái của Hoa Kỳ ở Biển Đông và sau đó đã trả lại. Nước này cũng vừa lên tiếng phản đối việc Tổng thống Mỹ Barack Obama ký ban hành Đạo luật cấp phép quốc phòng quốc gia (NDAA), bao gồm có kế hoạch trao đổi quân sự cao cấp với Đài Loan.

(Theo Reuters)

An Bình