Đẩy nhanh xây dựng những tuyến đường kết nối các nước Mekong

Lãnh đạo các nước khu vực sông Mekong nhất trí xây dựng khu vực trở thành trung tâm kinh tế năng động và phát triển bền vững.

Đẩy nhanh xây dựng những tuyến đường kết nối các nước Mekong - Ảnh 1

Ảnh: VGP.

Ngày 26.10.2016, Hội nghị Cấp cao Hợp tác Campuchia – Lào – Myanmar – Việt Nam (CLMV) lần thứ tám và Hội nghị Cấp cao Chiến lược Hợp tác Kinh tế Ayawadi – Chao Phraya – Mê Công (ACMECS) lần thứ bảy đã diễn ra tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia, Hà Nội. Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã chủ trì các Hội nghị.

Tham dự Hội nghị Cấp cao CLMV 8 và Hội nghị Cấp cao ACMECS 7 có Tổng thống Myanmar Htin Kyaw, Thủ tướng Lào Thongloun Sisoulith, Thủ tướng Hun Sen, Phó Thủ tướng Thái Lan Somkid Jatusipitak, Tổng Thư ký Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) Lê Lương Minh, đại diện Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB), Ngân hàng Thế giới (WB) và nhiều đối tác phát triển trong khu vực và thế giới.

Hội nghị cấp cao CLMV lần thứ 8 được tổ chức với chủ đề “Nắm bắt cơ hội, định hình tương lai”. Để duy trì động lực tăng trưởng và nâng cao năng lực cạnh tranh của CLMV, các nhà Lãnh đạo nhất trí vừa tiến hành cải cách kinh tế trong nước, duy trì ổn định kinh tế vĩ mô và tạo môi trường kinh doanh thuận lợi, vừa chủ động hội nhập sâu rộng hơn nữa vào kinh tế khu vực và toàn cầu. Các nhà Lãnh đạo cũng nhất trí triển khai các biện pháp cụ thể để tăng cường gắn kết nền kinh tế và thị trường của bốn nước, hướng tới một khu vực kết nối thông suốt. Một số điểm nổi bật gồm:

i.Về kết nối giao thông, đẩy nhanh việc xây dựng các tuyến đường còn thiếu và nâng cấp các tuyến đường thuộc Hành lang Kinh tế Bắc – Nam (NSEC), Hành lang Kinh tế Đông – Tây (EWEC), và Hành lang kinh tế phía Nam (SEC); xây dựng tuyến đường cao tốc kết nối Viêng Chăn và Hà Nội để tạo thuận lợi cho việc di chuyển hàng hóa và con người giữa hai Thủ đô; triển khai nghiên cứu khả thi mở tuyến đường kết nối Myanmar – Lào – Việt Nam.

ii. Về tạo thuận lợi thương mại và đầu tư, đẩy mạnh hơn nữa việc đơn giản hóa, hài hòa hóa thủ tục thông quan và tiếp tục phát triển các khu công nghiệp dọc các tuyến hành lang kinh tế; đẩy thương mại biên giới thông qua hài hòa hóa các quy định về thương mại biên giới và phát triển hệ thống chợ biên giới; triển khai các hoạt động xúc tiến thương mại – đầu tư; và tạo thuận lợi cho doanh nghiệp các nước CLMV đầu tư vào thị trường của nhau.Các nhà Lãnh đạo cũng thông qua kiến nghị của các Bộ trưởng Kinh tế về xây dựng Khung phát triển CLMV nhằm thúc đẩy phát triển kinh tế, tăng cường năng lực, tận dụng các lợi ích từ hội nhập khu vực và nâng cao đời sống người dân.

iii. Về hợp tác công nghiệp, tăng cường hợp tác trong xây dựng, tiêu chuẩn hóa và hợp chuẩn hóa chính sách công nghiệp, xây dựng chính sách phát triển doanh nghiệp vừa và nhỏ (SME).

iv. Về hợp tác du lịch, triển khai Kế hoạch hành động 2016 - 2018 về hợp tác du lịch, đặc biệt là các hình thức du lịch bền vững và có trách nhiệm; khuyến khích hơn nữa hợp tác, trao đổi thông tin và kinh nghiệm giữa các nước thành viên; tạo điều kiện cho các công ty lữ hành, các hiệp hội du lịch và doanh nghiệp CLMV tham gia vào các sự kiện, hội chợ du lịch của khu vực và thúc đẩy hợp tác công tư, đặc biệt là trong các hoạt động xúc tiến du lịch và phát triển sản phẩm du lịch.

v. Về hợp tác phát triển nguồn nhân lực, tiếp tục triển khai Chương trình học bổng CLMV do Chính phủ Việt Nam tài trợ giai đoạn 2016-2020; thiết lập cơ sở dữ liệu về nhu cầu của thị trường lao động, về đào tạo nghề giữa các nước CLMV; thúc đẩy các chương trình chung giữa các trường đại học, viện đào tạo ngoại ngữ của các nước CLMV và các chương trình trao đổi giữa lãnh đạo các trường, chuyên gia, giảng viên, quản lý và sinh viên và thúc đẩy công nhận lẫn nhau về bằng cấp giữa các nước CLMV.

Hội nghị cấp cao ACMECS lần thứ 7được tổ chức với chủ đề “Hướng tới Tiểu vùng Mê Công năng động và thịnh vượng”.

Các nhà Lãnh đạo đã thông qua Tuyên bố Hà Nội của Hội nghị Cấp cao ACMECS 7 với mục tiêu đưa khu vực Mê Công trở thành trung tâm kinh tế năng động và phát triển bền vững. Theo đó, trong thời gian tới, các nước ACMECS sẽ tập trung thúc đẩy các nội dung hợp tác sau:

i. Trong lĩnh vực giao thông: tăng cường hợp tác hoàn thiện kết nối vận tải đa phương thức, xây dựng các tuyến đường còn thiếu đi đôi với cải thiện chất lượng các tuyến đường bộ; phát triển các tuyến vận tải mới kết nối các nước thành viên; khuyến khích khu vực doanh nghiệp tham gia phát triển hạ tầng giao thông.

ii. Trong lĩnh vực tạo thuận lợi cho thương mại - đầu tư và phát triển công nghiệp: hợp tác hài hòa hóa và đơn giản hóa các thủ tục thông quan; thúc đẩy thương mại biên giới; tạo thuận lợi cho các doanh nghiệp tiếp cận thông tin, các nguồn tài chính, công nghệ; thúc đẩy phát triển các cụm doanh nghiệp vừa và nhỏ.

iii. Trong lĩnh vực du lịch: thúc đẩy du lịch xanh và du lịch có trách nhiệm; phát triển sản phẩm du lịch, phát triển đa dạng các tuyến du lịch; thực hiện sáng kiến du lịch “Năm quốc gia, một điểm đến”; tạo điều kiện cho các hiệp hội lữ hành tham gia vào các hội chợ và triển lãm lớn trong khu vực.

iv. Trong lĩnh vực nông nghiệp: thúc đẩy thương mại hàng nông sản; khuyến khích thiết lập kênh thông tin về sản xuất và mua bán gạo; xây dựng các chương trình hợp tác về quản lý chất lượng và an toàn thực phẩm, công nhận lẫn nhau về chứng nhận chất lượng sản phẩm hàng hóa; hợp tác về quản lý nguồn nước trong nông nghiệp và phát triển nông nghiệp thích ứng với biến đổi khí hậu.

v. Trong lĩnh vực hợp tác về môi trường,phối hợp huy động nguồn lực và thực hiện các Mục tiêu Phát triển Bền vững 2030 phù hợp vào các dự án phát triển kinh tế; củng cố hợp tác giữa các nước thành viên về bảo vệ môi trường và sử dụng bền vững tài nguyên thiên nhiên của các dòng sông Ayawadi, Chao Phraya, Mekong; tăng cường phối hợp giữa ACMECS với Ủy hội sông Mekong và các cơ chế khu vực khác, cùng quản lý và sử dụng bền vững nguồn nước xuyên biên giới và các nguồn tài nguyên liên quan.

Hội nghị nhất trí sẽ tổ chức HNCC ACMECS lần thứ 8 tại Thái Lan trong năm 2018.

M.H