Đẩy nhanh tiến độ xây dựng Thông tư hướng dẫn Nghị định 33 của Chính phủ

Ngày 16/11, Phó Tổng Thanh tra Ngô Văn Khánh đã có buổi làm việc với Tổ Biên tập về công tác xây dựng thể chế năm 2016.

Đẩy nhanh tiến độ xây dựng Thông tư hướng dẫn Nghị định 33 của Chính phủ - Ảnh 1

Phó Tổng Thanh tra Ngô Văn Khánh phát biểu tại cuộc họp. Ảnh: TH

Báo cáo tại cuộc họp, đại diện Tổ Biên tập đã báo cáo những kết quả thực hiện trong quá trình thực hiện Quyết định số 2325 của Tổng Thanh tra về việc thành lập Tổ Biên tập xây dựng Thông tư hướng dẫn Nghị định số 33/2015/NĐ-CP của Chính phủ quy định việc thực hiện kết luận thanh tra.

Đến nay, Tổ Biên tập đã đề xuất lãnh đạo Thanh tra Chính phủ ban hành Văn bản số 3513 gửi các bộ, ngành, UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc T.Ư; cơ quan ngang bộ, thanh tra các tỉnh, thành phố thuộc T.Ư; các cục vụ đơn vị thuộc Thanh tra Chính phủ lấy ý kiến đề xuất nội dung xây dựng Thông tư hướng dẫn Nghị định 33. Đây là khâu được cho là quan trọng, nhằm thu thập các thông tin về những khó khăn, vướng mắc trong thực hiện kết luận thanh tra tại các cơ quan, đơn vị so với quy định tại Nghị định 33; làm cơ sở để Tổ biên tập nghiên cứu, đề xuất nội dung xây dựng dự thảo Thông tư.

Tại buổi làm việc, các thành viên đưa ra nhiều ý kiến góp ý những vướng mắc, hạn chế gặp phải khi triển khai thực hiện xây dựng Thông tư như: Thành phần tham gia Tổ Biên tập còn mỏng, phân tán do tham gia nhiều nhiệm vụ, khó khăn trong việc tập trung làm việc theo nhóm; các ý kiến đề xuất, kiến nghị của các cơ quan, đơn vị rất nhiều, nhưng những vấn đề cần hướng dẫn không nhiều do các đơn vị chưa nghiên cứu kỹ Nghị định số 33; thực tế nhiều nội dung đề xuất trong Nghị định đã được hướng dẫn rõ; một số ý kiến cũng chỉ ra những nội dung của Nghị định chưa phù hợp với thực tiễn và thiếu tính khả thi. Những nội dung này cần có thời gian, cán bộ kinh nghiệm trong thực tiễn phối hợp nghiên cứu đề xuất…

Tổ Biên tập đề nghị lãnh đạo Thanh tra Chính phủ bổ sung thêm thành viên; tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo và tạo điều kiện về mặt thời gian của lãnh đạo Thanh tra Chính phủ, lãnh đạo Vụ Giám sát, Thẩm định và Xử lý sau thanh tra, lãnh đạo Vụ Pháp chế để các thành viên trong Tổ hoàn thành nhiệm vụ được giao.

Phát biểu tại cuộc họp, Phó Tổng Thanh tra Ngô Văn Khánh đánh giá cao tiến độ làm việc của các cục, vụ đơn vị. Đồng thời, chia sẻ những khó khăn trong quá trình thực hiện xây dựng Thông tư hướng dẫn Nghị định 33 của Chính phủ.

Phó Tổng Thanh tra đề nghị Tổ Biên tập đẩy nhanh tiến độ và kế hoạch thực hiện việc xây dựng Thông tư, các cục, vụ, đơn vị phải phối hợp chặt chẽ với nhau để triển khai thực hiện một cách đồng bộ, thống nhất.

TH