Đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng ga ngầm dự án đường sắt đô thị Nhổn - Ga Hà Nội

  Ngày 16/9, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Nguyễn Thị Tuyến đi kiểm tra công tác giải phóng mặt bằng Dự án tuyến đường sắt đô thị thí điểm thành phố Hà Nội (tuyến số 3), đoạn Nhổn - Ga Hà Nội trên địa bàn quận Ba Đình.

  Tại Ga ngầm S9 - Kim Mã, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội đã nghe Ban Quản lý Đường sắt đô thị Hà Nội báo cáo tiến độ triển khai, đồng thời, kiểm tra tại nhà một số hộ dân bị ảnh hưởng trên đỉnh hầm khi máy khoan hầm TBM (Tunnel Boring Machine) đi qua.

   Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Nguyễn Thị Tuyến kiểm tra tại Ga S9. (Ảnh: Nguyễn Thái)

  Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Nguyễn Thị Tuyến kiểm tra tại Ga S9. (Ảnh: Nguyễn Thái)

  Theo Phó Bí thư Thường trực Quận ủy Ba Đình Nguyễn Công Thành, dự án ga ngầm S9 thuộc địa bàn 2 phường Kim Mã và Ngọc Khánh, trong đó, phường Kim Mã có 18 hộ dân thuộc diện thu hồi tạm thời, còn phường Ngọc Khánh có 17 trường hợp phải thu hồi, với 15 nghìn m2.

  Xác định đây là dự án trọng điểm của Thành phố nên Quận ủy và UBND quận đã tập trung lãnh đạo, đẩy nhanh tiến độ công tác giải phóng mặt bằng, đảm bảo an ninh trật tự và ổn định đời sống nhân dân. Đến nay, UBND quận Ba Đình đã ban hành xong các quyết định thu hồi đất, phê duyệt phương án, thực hiện chi trả toàn bộ số tiền bồi thường, hỗ trợ (50 tỷ đồng), bố trí tái định cư đối với 13 hộ tại nhà N07 khu 5,3ha Dịch Vọng; đã thu hồi xong mặt bằng và bàn giao cho chủ đầu tư để thi công dự án.

  Về tình hình công tác giải phóng mặt bằng đoạn đi ngầm của dự án tuyến đường sắt đô thị Nhổn - Ga Hà Nội, Giám đốc Ban Quản lý Đường sắt đô thị Hà Nội Nguyễn Cao Minh cho biết, Dự án có tổng số 4 ga ngầm, thuộc địa bàn các quận Ba Đình (S9), Đống Đa (S10 và S11) và Hoàn Kiếm (S12). Đến nay, việc giải phóng mặt bằng thi công 4 ga ngầm đã cơ bản hoàn thành.

  Tuy nhiên, qua quan trắc, khảo sát hiện trạng, có 50 hộ dân thuộc địa bàn 2 quận Ba Đình và Đống Đa bị ảnh hưởng khi thi công tuyến đường hầm của dự án, trong đó, có 43 hộ phải tạm cư trong vòng 1 tháng (khi máy khoan ngầm TBM đi qua) và 7 hộ phải phá dỡ trước khi tiến hành khoan ngầm (trong đó, có 1 hộ đã tự nguyện phá dỡ).

  Ban Quản lý Đường sắt đô thị Hà Nội đã phối hợp xây dựng và báo cáo UBND Thành phố về khung chính sách hỗ trợ kinh phí chưa từng có tiền lệ, làm căn cứ thỏa thuận sử dụng đất trong thời gian thi công tuyến hầm.

  Theo đó, kinh phí bồi thường, hỗ trợ đối với 6 hộ phải phá dỡ khoảng 21 tỷ đồng; kinh phí hỗ trợ 43 hộ phải tạm cư trong vòng 1 tháng khoảng 4 tỷ đồng. Trong tuần tới, quận Đống Đa sẽ tiến hành chi trả kinh phí bồi thường, hỗ trợ đối với các hộ dân. Ban Quản lý Đường sắt đô thị Hà Nội sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ đối với quận Ba Đình và Đống Đa để hoàn thành toàn bộ nội dung này trong tháng 10/2022.

  Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Trọng Đông cho biết, UBND Thành phố đã chỉ đạo các sở, ngành và 2 quận nghiên cứu kỹ, bởi từ những chính sách này sẽ liên quan đến các dự án tiếp theo của Thành phố có công trình ngầm.

  Ông Nguyễn Trọng Đông đề nghị các sở, ngành phải phối hợp kịp thời hơn nữa với Ban quản lý Đường sắt đô thị và các quận liên quan để đẩy nhanh tiến độ; quá trình triển khai phải đảm bảo an toàn, kỷ cương và đúng tiến độ khi tiến hành khoan ngầm.

  Các đơn vị báo cáo tình hình công tác giải phóng mặt bằng đoạn đi ngầm của dự án tuyến đường sắt đô thị Nhổn - Ga Hà Nội. (Ảnh: Nguyễn Thái)

  Các đơn vị báo cáo tình hình công tác giải phóng mặt bằng đoạn đi ngầm của dự án tuyến đường sắt đô thị Nhổn - Ga Hà Nội. (Ảnh: Nguyễn Thái)

  Đánh giá cao trách nhiệm của quận Ba Đình và Đống Đa trong công tác giải phóng mặt bằng, tuyên truyền, vận động, thuyết phục, tạo đồng thuận của người dân trong triển khai Dự án đường sắt đô thị Nhổn - Ga Hà Nội, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Nguyễn Thị Tuyến nhấn mạnh, trên cơ sở sự ủng hộ và đồng thuận cao của nhân dân, hiện nay, Chủ đầu tư là Ban Quản lý Đường sắt đô thị Hà Nội đã ký hợp đồng với 50 hộ dân thuộc diện bị ảnh hưởng bởi dự án, đề nghị quận Đống Đa và Ba Đình phối hợp với Ban, trong tháng 10/2022, tiến hành thủ tục, hoàn thành việc chi trả kinh phí bồi thường, hỗ trợ cho các hộ dân.

  Về kiến nghị của 7 hộ phải tháo dỡ, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội giao Sở Tài chính nghiên cứu, sớm trả lời 2 quận liên quan đến vấn đề trượt giá khi xây dựng lại; giao Sở Xây dựng nghiên cứu bổ sung mua nhà tái định cư cho 1 hộ dân tại quận Ba Đình do bị thu hồi, giải phóng mặt bằng nhiều lần. Đặc biệt, trên cơ sở hướng dẫn của Sở Xây dựng, chính quyền hai quận Ba Đình, Đống Đa chỉ đạo các đơn vị liên quan nắm chắc tình hình các hộ dân để phối hợp giải quyết các vấn đề phát sinh trong vấn đề tạm cư khi tiến hành khoan ngầm.

  Hoàng Phúc - Thúy Hòa

  Nguồn LĐTĐ: https://laodongthudo.vn/day-nhanh-tien-do-giai-phong-mat-bang-ga-ngam-du-an-duong-sat-do-thi-nhon-ga-ha-noi-146141.html