Đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư công

  60 liên quanGốc

  Từ đầu năm 2021 đến nay, Hà Nội mới giải ngân vốn đầu tư công đạt 30% kế hoạch năm. Lãnh đạo thành phố yêu cầu các đơn vị liên quan phải khắc phục khó khăn, tập trung rà soát, đôn đốc, đẩy nhanh tiến độ thực hiện các dự án, góp phần thực hiện tốt mục tiêu 'kép', giữ vững tăng trưởng trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp.

  Các đơn vị khẩn trương thi công sáu nhánh lên - xuống đường vành đai 3 trên cao đoạn Mai Dịch - Nam Thăng Long. Ảnh: VĂN HÀO

  Từ đầu năm đến nay, dịch Covid-19 diễn biến phức tạp đã ảnh hưởng đến nhiều hoạt động trên địa bàn Hà Nội, trong đó có công tác triển khai các dự án đầu tư công. Tuy nhiên, nhiều dự án vẫn cố gắng vượt qua khó khăn, đẩy nhanh tiến độ triển khai. Ngay trong tháng 5-2021, TP Hà Nội đã đôn đốc chủ đầu tư gấp rút hoàn thành sáu nhánh nối cầu cạn Mai Dịch - Nam Thăng Long đoạn lên - xuống đường vành đai 3, nút giao Nam Thăng Long để bảo đảm an toàn, thuận tiện cho người tham gia giao thông trên toàn tuyến. Tổng kinh phí xây dựng sáu nhánh nối là 207 tỷ đồng, dự kiến sẽ đưa vào sử dụng giữa tháng 7-2021 để hoàn thành toàn bộ dự án giao thông quan trọng này.

  Dự án Nhà máy nước thải Yên Xá hiện cũng đang gặp khó khăn do nhiều thiết bị trong Gói thầu số 1 phải nhập khẩu từ châu Âu và Nhật Bản bị chậm trễ. Đại diện Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình cấp nước, thoát nước và môi trường TP Hà Nội cho biết, trong lúc chờ các hạng mục, thiết bị được nhập khẩu về, các hạng mục khác đã được đẩy nhanh tiến độ, đến nay đơn vị đã hoàn thành các công trình tạm, thi công cọc thí nghiệm, đào đất và hạng mục khoan kích ngầm. Bên cạnh đó, đơn vị thi công đang triển khai đồng thời các hạng mục như bể phản ứng bùn hoạt tính; nhà điều hành và quản lý; trạm bơm nước thải đầu vào và máy thổi khí; cống xả nước thải đầu ra...

  Theo Sở Kế hoạch và Đầu tư TP Hà Nội, năm tháng đầu năm 2021, vốn đầu tư thực hiện từ ngân sách nhà nước trên địa bàn đạt 15,2 nghìn tỷ đồng, tăng 14,7% so với cùng kỳ năm trước và bằng 30% kế hoạch năm 2021. Trong đó, vốn ngân sách Nhà nước cấp thành phố thực hiện là 8.286 tỷ đồng, tăng 16,6% so với cùng kỳ năm trước và đạt 35,1% kế hoạch năm; cấp quận, huyện thực hiện 6.216 tỷ đồng, tăng 12,2% và đạt 24,9%; vốn ngân sách Nhà nước cấp xã, phường thực hiện 747 tỷ đồng, tăng 14,2% và đạt 33,2%.

  Theo đánh giá của lãnh đạo TP Hà Nội, mức giải ngân đạt 30% kế hoạch tuy đã có cải thiện, nhưng vẫn còn chậm, nhất là với nhiều dự án lớn, quan trọng, sử dụng vốn đầu tư công có nguồn vay từ nước ngoài (vốn ODA). Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Hà Minh Hải cho biết, năm 2021, Hà Nội được giao 7.840 tỷ đồng từ nguồn vốn ODA. Đến hết tháng 5, giá trị giải ngân vốn ODA là 551 tỷ đồng, mới đạt 7,03% kế hoạch. Lãnh đạo TP Hà Nội cho biết, do ảnh hưởng của dịch Covid-19 khiến các chuyên gia sang Việt Nam khó khăn, các thiết bị cho các dự án như đầu máy, toa xe của gói thầu số 6 dự án tuyến đường sắt đô thị số 3 (Nhổn - Ga Hà Nội) chuyển về chậm trễ. Dự án tuyến đường sắt đô thị số 2 chưa thực hiện xong thủ tục điều chỉnh tổng mức đầu tư dự án, do quy hoạch ga ngầm C9 (sát hồ Hoàn Kiếm) chưa được thông qua, cho nên không thi công được các gói thầu xây lắp. Dự án Tăng cường giao thông đô thị bền vững cho dự án tuyến đường sắt đô thị số 3 Hà Nội vướng mắc về việc cơ cấu lại dự án, phải thực hiện thủ tục điều chỉnh.

  Để đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư công, góp phần thực hiện các mục tiêu tăng trưởng đã đề ra, UBND thành phố Hà Nội đã ban hành Kế hoạch số 125/KH-UBND ngày 19-5-2021 về khắc phục hạn chế trong thực hiện và giải ngân vốn đầu tư phát triển của thành phố. Trong đó, yêu cầu tất cả các chủ đầu tư chủ động kiểm tra, rà soát các dự án, rút ngắn tối đa thời gian, tiến độ thực hiện, bảo đảm chất lượng công trình; khẩn trương giải quyết, hoàn thành các công việc còn tồn đọng của các dự án, nhất là các dự án chuyển tiếp; thực hiện nghiệm thu, bàn giao, hoàn thành hồ sơ, thủ tục thanh toán, quyết toán dự án. Các chủ đầu tư phải hoàn thành việc thu hồi vốn ứng trước, thanh toán nợ xây dựng cơ bản của các dự án (nếu có) trong sáu tháng đầu năm 2021 và khẩn trương hoàn thiện các thủ tục đầu tư để khởi công các dự án mới. Thực hiện các thủ tục thanh toán vốn đầu tư cho dự án ngay sau khi có khối lượng được nghiệm thu; không dồn khối lượng thanh toán vào cuối năm.

  Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Chu Ngọc Anh nhấn mạnh, để nâng cao hiệu quả trong giải ngân vốn đầu tư công, yêu cầu người đứng đầu các sở, ban, ngành, quận, huyện, thị xã, các chủ đầu tư chịu trách nhiệm toàn diện về việc thực hiện và giải ngân vốn đầu tư công theo chức năng, nhiệm vụ được giao; kiểm tra, rà soát giải quyết dứt điểm khó khăn, vướng mắc trong triển khai dự án; tạo điều kiện cho các nhà thầu thi công bảo đảm tiến độ, chất lượng; đồng thời, sẵn sàng tháo gỡ vướng mắc kịp thời khi các chủ đầu tư, nhà thầu đề xuất những vướng mắc, bất cập. Thành phố sẽ kiện toàn sáu tổ công tác để chỉ đạo, đôn đốc, kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư công, phấn đấu từ nay đến cuối năm 2021 giải ngân ở mức cao nhất, hiệu quả nhất.

  NGUYÊN TRANG

  Nguồn Nhân Dân: https://nhandan.com.vn/tranghanoi-tin-chung/day-nhanh-tien-do-giai-ngan-von-dau-tu-cong-651619/