Đẩy nhanh tiến độ DA mở rộng NM Lọc dầu Dung Quất

Sau 18 tháng khẩn trương triển khai DAnâng cấp, mở rộng Nhà máy Lọc hóa dầu Dung Quất, đến nay, đã hoàn thành công tác khảo sát địa hình, địa chất...

Sau 18 tháng khẩn trương triển khai Dự án nâng cấp, mở rộng Nhà máy Lọc hóa dầu Dung Quất, đến nay, Công ty Lọc hóa dầu Bình Sơn ( BSR) đã hoàn thành công tác khảo sát địa hình, địa chất phục vụ FEED; phối hợp với Ban quản lý Khu Kinh tế Dung Quất thực hiện chi trả bồi thường, hỗ trợ, giải phóng mặt bằng tại 4 vị trí. Vị trí 1 đã chi trả 100%, vị trí 2 chi trả 88%, vị trí 3 chi trả 97% và vị trí 4 chi trả 94%.

Đẩy nhanh tiến độ DA mở rộng NM Lọc dầu Dung Quất - Ảnh 1

NM Lọc dầu Dung Quất

Công tác đầu tư xây dựng thuộc Tiểu dự án như khu tái định cư, khu nghĩa địa Bình Trị mở rộng đang triển khai lựa chọn thầu. Như vậy 90% mặt bằng của 108,2 ha đã đủ điều kiện về mặt bằng sạch để tiến hành hạng mục san lấp. Về hạng mục tư vấn lập Thíet kế tổng thể (FEED) đã đạt tiến độ 43,9%. Nhà thầu đã cập nhật kế hoạch triển khai FEED với thời gian dự kiến hoàn thành vào ngày 24/3/2017.

Ông Trần Ngọc Nguyên, Tổng giám đốc BSR cho biết: Công ty đang tích cực triển khai Dự án nâng cấp, mở rộng NM Lọc dầu. Theo đó, công suất nhà máy sẽ được nâng từ 6,5 lên 8,5 – 9 triệu tấn mỗi năm, tương đương 192.000 thùng dầu/ngày. Tổng vốn cho dự án khoảng 1,82 tỷ USD với tỷ lệ 70% đi vay, 30% vốn góp.

Quy mô đầu tư bao gồm bổ sung một số phân xưởng công nghệ mới, nâng công suất của các phân xưởng hiện hữu; cải hoán các phân xưởng phụ trợ; bổ sung thêm một phao rót dầu không bến (SPM) để đáp ứng tàu có tải trọng tới 300.000 DWT cập bến. Đồng thời, nâng cấp 2 bến xa bờ của cảng xuất sản phẩm để đáp ứng tàu trọng tải 50.000 DWT và nâng cấp các bến gần bờ cho tàu 30.000 DWT. Bổ sung thêm các bể chứa dầu thô, bể chứa trung gian và bể chứa sản phẩm. Ngoài những sản phẩm của NM Lọc dầu Dung Quất, việc nâng cấp, mở rộng nhà máy sẽ cho phép sản xuất nhiều sản phẩm hạt nhựa, nhựa đường, xăng A97, A98, triển khai nhiều nhiên liệu đặc biệt phục vụ quân sự và quốc phòng và tạo thêm việc làm cho khoảng 200 lao động.

Việc mở rộng, nâng cấp NM Lọc dầu Dung Quất sẽ nâng cao độ linh hoạt trong lựa chọn nhiên liệu dầu thô đảm bảo công suất nguồn dầu thô ổn định lâu dài nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động của nhà máy đáp ứng nhu cầu sử dụng xăng dầu trong nước. Bên cạnh đó nâng cấp nhà máy với cấu hình công nghệ chế biến hiện đại, bảo đảm tiêu chuẩn môi trường theo quy định hiện hành, sản phẩm đạt tiêu chuẩn quốc tế.

Nhà máy lọc dầu Dung Quất có công suất tối đa 6,5 triệu tấn mỗi năm, (tương đương 148.000 thùng dầu mỗi ngày), được xây dựng trên diện tích khoảng 810 ha gồm mặt đất và vùng biển do Tập đoàn Dầu khí Việt Nam làm chủ đầu tư. Thời gian qua, nhà máy đã chạy ổn định, an toàn liên tục 637 ngày với 100% công suất. Đây là kỷ lục trong các nhà máy lọc dầu ở Đông Nam Á. Hiện nhà máy cung cấp hơn 30% nhu cầu xăng dầu cho cả nước và được đánh giá là dự án rất thành công. Nhà máy đã góp phần đảm bảo an ninh và tự chủ năng lượng để phát triển đất nước mà bất cứ quốc gia nào muốn phát triển cũng đều phải có. Bên cạnh đó đã hình thành một cụm công nghiệp lọc hóa dầu, làm thay đổi bộ mặt và cuộc sống của các tỉnh miền Trung vốn rất khó khăn do không có những động lực để bứt phá phát triển, biến nơi đây trở thành những trung tâm công nghiệp lớn. Nhà máy lọc dầu Dung Quất cũng là cái nôi đào tạo đội ngũ khoa học và chất xám rất tiềm năng, là nguồn lực vô cùng cần thiết để triển khai các dự án lớn sau này và phát triển đất nước trong tương lai. Nhà máy Lọc dầu Dung Quất đang từng bước phát triển đi lên là biểu tượng của tiến trình CNH, HĐH - là niềm tự hào, là kỳ vọng không chỉ của Quảng Ngãi, miền trung mà còn của đất nước”.

Trần Thị Sánh