Đẩy nhanh công tác đền bù thiệt hại cho người dân vùng biển

GD&TĐ - Ngày 13/10, UBND tỉnh Quảng Trị đã có buổi làm việc với đoàn công tác của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn về việc bồi thường thiệt hại đối với người dân trên địa bàn do ảnh hưởng của thảm họa môi trường biển thời gian qua.

Đẩy nhanh công tác đền bù thiệt hại cho người dân vùng biển - Ảnh 1

Lãnh đạo tỉnh Quảng Trị cũng đã có báo cáo đánh giá thiệt hại và rà soát, thống kê, xác định thiệt hại của người dân vùng biển và vùng ven biển sau sự cố môi trường biển.

Đồng thời đề nghị đại diện lãnh đạo các bộ ban ngành cần quan tâm hơn đến việc định mức áp giá và có bổ sung hỗ trợ thêm đối tượng do trong quá trình thống kê xác định chưa kê khai kịp, nhất là đối tượng đi làm ăn xa; có chính sách hỗ trợ đối với các đối tượng kinh doanh dịch vụ ven biển, người thất nghiệp sống trong vùng biển do ảnh hưởng từ biển, các cơ sở chế biến, thu mua hải sản…

Sớm giải quyết dứt điểm việc đền bù đợt 1, sớm ban hành các chính sách khác như đào tạo nghề, giải quyết việc làm, mở rộng đối tượng hỗ trợ theo chính sách 167...

Tại buổi làm việc này, các ban ngành của tỉnh Quảng Trị đã phát biểu đưa ra nhiều kiến nghị, đề xuất các vấn đề trong công tác kê khai, thống kê, tính toán thiệt hại như: cần xem xét, cho phép bổ sung các đối tượng bị ảnh hưởng thực sự được đền bù.

Có phương án hỗ trợ cho các cơ sở kinh doanh, chế biến không tổ chức hoạt động sản xuất trong thời gian qua; tiếp tục có chính sách hỗ trợ cho người dân ổn định sinh kế lâu dài; tiếp tục lấy mẫu, kiểm tra, giám sát môi trường biển để sớm có thông báo vùng biển an toàn cho bà con ngư dân yên tâm khai thác và nuôi trồng...

Ông Nguyễn Ngọc Oai - Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thủy sản - đánh giá cao sự vào cuộc kịp thời của tỉnh Quảng Trị để hỗ trợ người dân vượt qua khó khăn sau sự cố ô nhiễm môi trường biển, sớm ổn định tình hình.

Đối với đề nghị bổ sung thêm đối tượng tỉnh cần liệt kê cụ thể đối tượng, lí do bổ sung và dự kiến bổ sung thêm đối tượng thì sẽ tăng chí phí bồi thường thêm bao nhiêu để đoàn có cơ sở báo cáo Trung ương xem xét.

Việc tỉnh Quảng Trị cần làm chính là khẩn trương chi trả các nguồn hỗ trợ cho dân. Để kê khai thiệt hại đền bù áp giá cho dân các sở, ngành cần trực tiếp về cơ sở để lắng nghe ý kiến của dân.

Địa phương và Trung ương sẽ có những đánh giá tổng thể, đồng bộ việc giải quyết đền bù, hỗ trợ cho người dân một cách hợp lý, công bằng trên những cơ sở nắm bắt thực tế từ người dân…

Theo báo cáo của UBND tỉnh Quảng Trị, sự cố ô nhiễm môi trường biển khiến 2.659 tàu thuyền bị ảnh hưởng với 4.778 lao động khai biển; diện tích nuôi trồng thủy sản bị thiệt hại ước 824,221 ha; số người lao động bị mất thu nhập 15.934 lao động; sản phẩm hải sản còn tồn kho đông lạnh 1.290 tấn.