Đẩy mạnh xây dựng thương hiệu và nhận diện hàng Việt

Sáng 29/10, tại Vườn hoa Lý Thái Tổ (Hà Nội), Bộ Công thương long trọng tổ chức lễ khai mạc “Chương trình Nhận diện hàng Việt Nam - Tự hào hàng Việt Nam năm 2016”. Đây là năm thứ 2 Bộ Công thương tổ chức chương trình này.

Đẩy mạnh xây dựng thương hiệu và nhận diện hàng Việt - Ảnh 1

Toàn cảnh Lễ khai mạc Chương trình Nhận diện hàng Việt Nam - Tự hào hàng Việt Nam 2016.

Phát biểu khai mạc buổi lễ, Thứ trưởng Bộ Công thương Hồ Thị Kim Thoa khẳng định: Chương trình nhận diện hàng Việt Nam - Tự hào hàng Việt Nam năm 2016 được tổ chức nhằm đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động, phổ biến sâu rộng đến mọi đối tượng để người tiêu dùng nhận thức đúng chất lượng của sản phẩm, hàng hóa Việt Nam; góp phần nâng cao sức cạnh tranh cho các sản phẩm Việt Nam, xây dựng thương hiệu và nhận diện hàng Việt; tạo chuyển biến về nhận thức trong nhân dân, các đơn vị sản xuất, kinh doanh, tổ chức kinh tế - xã hội, phát huy mạnh mẽ lòng yêu nước, ý chí tự lực, tự cường, tự tôn dân tộc, xây dựng văn hóa tiêu dùng của người Việt Nam.

Đồng thời, chương trình cũng nhằm nâng cao hiệu lực và hiệu quả hoạt động quản lý nhà nước về thương mại trên địa bàn toàn quốc, tạo sự chuyển biến căn bản và thực chất trong công tác quản lý chất lượng hàng hóa lưu thông trên thị trường, bảo vệ người tiêu dùng và bảo vệ người sản xuất kinh doanh hàng Việt Nam chân chính; ghi nhận sự đóng góp của các doanh nghiệp đã nỗ lực, không ngừng sáng tạo để tạo ra các sản phẩm Việt Nam chất lượng cao vì người tiêu dùng Việt cũng như hướng đến người tiêu dùng toàn cầu…

Tại buổi lễ, ông Lê Bá Trình, Phó Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam đánh giá cao những hoạt động hưởng ứng “Cuộc vận động người Việt Nam ưu tiên dùng hàng ViệtNam” của Bộ Công thương. Đây là hoạt động có ý nghĩa, mang lại hiệu ứng lan tỏa, khích lệ người tiêu dùng và các doanh nghiệp sản xuất kinh doanh hàng Việt Nam tiếp tục hưởng ứng Cuộc vận động Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam do Bộ Chính trị phát động.

Qua đó, đề nghị Ban tổ chức và các bộ, ngành liên quan tiếp tục phối hợp chặt chẽ, sâu rộng để thực hiện tốt mục tiêu chương trình đề ra…

Theo Ban tổ chức, điểm mới của chương trình năm nay chính là: Chương trình nhận được sự hưởng ứng sôi nổi của hầu hết các tỉnh, thành trong cả nước, của các hiệp hội, doanh nghiệp, các cơ quan thông tấn báo chí và nhất là của đông đảo người tiêu dùng. Ngay từ tháng 9/2016, khi chương trình bắt đầu khởi động, nhiều siêu thị, trung tâm thương mại đã mở nhiều đợt giảm giá, khuyến mại đối với hàng ViệtNam; hơn 2.000 cửa hàng thuộc Tập đoàn xăng dầu Việt Nam cùng 5 thành phố lớn là Hà Nội, TP HCM, Đà Nẵng, Cần Thơ, Hải Phòng cùng treo cờ phướn cổ động cho chương trình tại các đường phố chính. Nhiều hoạt động hội chợ, kết nối cung cầu, đưa hàng Việt về nông thôn, ca nhạc hoạt náo cũng được tổ chức sôi nổi ở nhiều địa phương.

Đặc biệt năm nay, lần đầu tiên thông điệp người “Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” được gửi trực tiếp tới cá nhân nhiều triệu người tiêu dùng thông qua các phương tiện truyền thông hiện đại. Hàng triệu lượt tiếp cận vào trang website và facebook Tự hào hàng Việt Nam; Hàng ngàn sinh viên của các trường đại học trong ngành công thương đã tham gia các chương trình như sự kiện khai mạc, Game show truyền hình Sinh viên nhận diện hàng Việt; Hàng chục triệu người đã nhận được tin nhắn từ 3 nhà mạng lớn nhất Việt Nam với thông điệp “tải nhạc chờ điện thoại miễn phí bài hát “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” để ủng hộ hàng Việt…

Cùng ngày, tại TP HCM đã diễn ra chương trình game show Sinh viên nhận diện hàng Việt Nam; nhiều hoạt động hoạt náo, treo cờ, phướn cổ động chương trình tại Hải Phòng, Cần Thơ. Trước đó, tại Đà Nẵng, HàNội cũng đã tổ chức nhiều hoạt động như hội chợ, kết nối cung cầu và hoạt náo đường phố để hưởng ứng chương trình.

Nhiều hoạt động truyền thông của chương trình sẽ vẫn được tiếp tục triển khai đến hết năm 2016.

Linh Anh