Đẩy mạnh triển khai giải pháp hợp đồng điện tử tại doanh nghiệp

  Tạp chí Doanh Nghiệp Việt Nam
  82 liên quanGốc

  Sáng 14/7, Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số (Bộ Công Thương) đã tổ chức hội nghị hướng dẫn hơn 20 doanh nghiệp lớn trong lĩnh vực cung cấp các giải pháp, dịch vụ phần mềm thực hiện những thủ tục, hồ sơ cần thiết để được cấp giấy phép hoạt động cung cấp chứng thực hợp đồng điện tử.

  Hội nghị được tổ chức nhằm đẩy mạnh triển khai giải pháp hợp đồng điện tử tại các doanh nghiệp, hỗ trợ doanh nghiệp tham gia vào việc xây dựng, quản lý, duy trì và vận hành hệ thống hợp đồng điện tử kết nối với Trục phát triển hợp đồng điện tử quốc gia. Từ đó góp phần thúc đẩy chủ trương chuyển đổi số quốc gia của Thủ tướng Chính phủ.

  Theo quy định tại Điều 63, Nghị định 52/2013/NĐ-CP về thương mại điện tử của Chính phủ, để doanh nghiệp được hoạt động trong lĩnh vực Chứng thực hợp đồng điện tử cần phải được Bộ Công Thương cấp Giấy phép hoạt động cung cấp dịch vụ. Do vậy, tại buổi tập huấn này, Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số đã tập trung vào hướng dẫn các doanh nghiệp thực hiện những thủ tục, hồ sơ cần thiết để được cấp Giấy phép hoạt động cung cấp chứng thực hợp đồng điện tử.

  Thời gian qua, Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số đã tiến hành làm việc với các doanh nghiệp khảo sát hệ thống hợp đồng điện tử tích hợp với Trục phát triển hợp đồng điện tử quốc gia để đảm bảo đáp ứng các tiêu chí nghiệp vụ, tiêu chuẩn kỹ thuật hệ thống khi kết nối, tích hợp kỹ thuật.

  Theo ông Đặng Hoàng Hải - Cục trưởng Cục Thương mại điện tử và Kinh tế, doanh nghiệp có trách nhiệm xây dựng, quản lý, vận hành hệ thống hợp đồng điện tử kết nối với Trục phát triển hợp đồng điện tử Việt Nam đảm bảo tính bảo mật.

  Theo ông Đặng Hoàng Hải - Cục trưởng Cục Thương mại điện tử và Kinh tế, doanh nghiệp có trách nhiệm xây dựng, quản lý, vận hành hệ thống hợp đồng điện tử kết nối với Trục phát triển hợp đồng điện tử Việt Nam đảm bảo tính bảo mật.

  Ông Đặng Hoàng Hải - Cục trưởng Cục Thương mại điện tử và Kinh tế cho biết, Trục phát triển hợp đồng điện tử Việt Nam đã đáp ứng được nhu cầu thiết yếu để hoàn tất các quy trình ứng dụng thương mại điện tử, công nghệ thông tin trong hoạt động của doanh nghiệp. Qua đó giúp doanh nghiệp quản lý hiệu quả và giảm thiểu được việc lãng phí giấy tờ, tiết kiệm thời gian và tạo môi trường điều hành chuyên nghiệp.

  Trách nhiệm của doanh nghiệp khi tham gia là phải xây dựng, quản lý, duy trì, vận hành hệ thống hợp đồng điện tử kết nối với Trục phát triển hợp đồng điện tử Việt Nam như thế nào để đảm bảo được tối đa tính bảo mật, toàn vẹn, không thể chối bỏ của các hợp đồng điện tử mà mình lưu trữ và xác thực.

  Ông Lê Đức Anh - Giám đốc Trung tâm tin học và Công nghệ số, Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số, Bộ Công Thương đã giải thích những thông tin chi tiết về các điều khoản triển khai, các biện pháp, quy trình nghiệp vụ lưu trữ, bảo đảm tính toàn vẹn dữ liệu của chứng từ điện tử, Hệ thống cung cấp dịch vụ chứng thực hợp đồng điện tử của doanh nghiệp...

  Hội nghị được tổ chức nhằm đẩy mạnh triển khai giải pháp hợp đồng điện tử tại các doanh nghiệp.

  Hội nghị được tổ chức nhằm đẩy mạnh triển khai giải pháp hợp đồng điện tử tại các doanh nghiệp.

  Ngoài ra, các doanh nghiệp cũng được hướng dẫn các phương án bảo mật hệ thống cung cấp dịch vụ chứng thực hợp đồng điện tử, bảo mật an toàn thông tin khách hàng; biện pháp hỗ trợ khách hàng gặp sự cố trong quá trình cung cấp dịch vụ chứng thực hợp đồng điện tử và quy trình giải quyết tranh chấp, khiếu nại giữa các bên liên quan đến hoạt động cung cấp dịch vụ chứng thực hợp đồng điện tử…

  Đại diện các doanh nghiệp tham gia hội nghị bày tỏ mong muốn được Bộ Công Thương xem xét hồ sơ, hướng dẫn những thủ tục, hồ sơ cần thiết để nhận được giấy phép hoạt động cung cấp dịch vụ chứng thực hợp đồng điện tử… Các doanh nghiệp cũng đề xuất giải đáp, tháo gỡ những khó khăn liên quan đến việc lưu trữ, khâu hậu kiểm, quản lý và đảm bảo tính toàn vẹn của chứng từ điện tử do các tổ chức, cá nhân khởi tạo trong quá trình giao kết và thực hiện hợp đồng bằng phương thức điện tử.

  Các doanh nghiệp cam kết sẽ phối hợp chặt chẽ với các cơ quan quản lý Nhà nước cung cấp các sản phẩm, dịch vụ, nền tảng uy tín chất lượng, đảm bảo việc triển khai, vận hành, xử lý sự cố phát sinh diễn ra đúng luật, đúng quy định, bảo vệ quyền lợi các chủ thể ký hợp đồng điện tử.

  Nguyệt Minh

  Nguồn Doanh Nghiệp: https://doanhnghiepvn.vn/doanh-nghiep/day-manh-trien-khai-giai-phap-hop-dong-dien-tu-tai-doanh-nghiep/20220714022637068