Đẩy mạnh phát triển chuỗi liên kết sản xuất, tiêu thụ nông sản Sơn La

Hôm nay 20/9, Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh và Tỉnh ủy Sơn La phối hợp tổ chức Hội thảo khoa học 'Phát triển chuỗi liên kết sản xuất, tiêu thụ nông sản tỉnh Sơn La trong bối cảnh mới'.

Dự và chỉ đạo Hội thảo có Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Xuân Thắng, Ủy viên Bộ Chính trị, Giám đốc Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh, Chủ tịch Hội đồng Lý luận Trung ương; ông Nguyễn Hữu Đông, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Sơn La.

Thông tin nêu ra tại Hội thảo cho thấy, giai đoạn 2015 – 2021, tỉnh Sơn La đã thực hiện chuyển đổi hơn 60.000 ha cây trồng kém hiệu quả trên đất dốc sang cây ăn quả, nâng tổng diện tích cây ăn quả của tỉnh lên gần 83.000 ha; nhiều vườn cây cho giá trị kinh tế hàng tỷ đồng, giúp người dân thoát nghèo và vươn lên làm giàu.

Tuy nhiên, việc xây dựng vùng trồng quả tại một số địa phương trong tỉnh còn gặp nhiều khó khăn; mối liên kết trong phát triển vùng nguyên liệu quả và việc kiểm soát chất lượng, an toàn thực phẩm, hoặc kiểm soát theo các tiêu chuẩn quốc tế gắn với các cơ sở, nhà máy chế biến còn hạn chế, chưa đồng bộ; tỷ lệ nguyên liệu quả đưa và chế biến mới chỉ đạt gần 10% (trừ sản lượng nhãn đưa vào chế biến), số còn lại chủ yếu vẫn là tiêu thụ dạng quả tươi, giá cả không ổn định...

Quang cảnh Hội thảo.

Quang cảnh Hội thảo.

Tại Hội thảo, các đại biểu đã đánh giá thực trạng và một số vấn đề đặt ra trong phát triển liên kết sản xuất, tiêu thụ nông sản của tỉnh Sơn La trong bối cảnh mới; liên hệ một số mô hình liên kết sản xuất, tiêu thụ nông sản trên thế giới và hàm ý cho nông nghiệp Việt Nam; xác định vai trò của chuỗi liên kết nông sản trong phát triển kinh tế - xã hội; chuỗi cung ứng ngắn nông sản tại tỉnh Sơn La trong bối cảnh thực hiện EVFTA; quan điểm của Đảng về thúc đẩy phát triển chuỗi liên kết trong sản xuất, thu mua, chế biến, tiêu thụ sản phẩm cây ăn quả...

Phát biểu tại hội thảo, Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Xuân Thắng, Ủy viên Bộ Chính trị, Giám đốc Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh, Chủ tịch Hội đồng Lý luận Trung ương cho rằng, việc mạnh dạn đưa cây ăn quả lên sườn dốc từ các lợi thế, tiềm năng về đất đai, lao động, khí hậu và các điều kiện sinh thái là cách làm đột phá, mở ra hướng đi mới trong sản xuất nông nghiệp của Sơn La. Trong thời gian tới, tỉnh Sơn La cần tiếp tục đẩy mạnh phát triển chuỗi liên kết sản xuất, tiêu thụ nông sản, trong đó, cần đề cao vai trò của các nhà đầu tư.

Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Xuân Thắng nhấn mạnh, Tỉnh Sơn La hội tụ nhiều lợi thế và tiềm năng để phát triển nền nông nghiệp sinh thái bền vững.

“Muốn bứt phá trong phát triển nông nghiệp, dứt khoát phải có sự đồng hành của doanh nghiệp, bởi vì đây là chủ thể quan trọng trong sản xuất hàng hóa lớn và giải quyết hiệu quả cho nông dân cả thị trường đầu vào và đầu ra, trong nước chúng ta cũng có nhiều bài toán về vấn đề này, nhưng rất tiếc là đầu tư của doanh nghiệp trong lĩnh vực nông nghiệp còn rất là nhỏ.

Nhiều doanh nghiệp đã tìm đến Sơn La, thì bây giờ chúng ta phải chia sẻ, tăng cường sự hiểu biết lẫn nhau giữa doanh nghiệp với chính quyền, tức là tạo ra sự cởi mở, tin cậy thì chắc chắn là tạo ra hiệu ứng lan tỏa để thu hút doanh nghiệp” - Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Xuân Thắng nói.

Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Xuân Thắng cũng nhấn mạnh, Hội thảo là diễn đàn để các nhà khoa học, giảng viên, cán bộ trao đổi kết quả nghiên cứu, chia sẻ kinh nghiệm quý báu, làm rõ những vấn đề lý luận và thực tiễn, đề xuất và luận giải cơ sở khoa học của các định hướng, quan điểm, giải pháp, từ đó tạo ra bước chuyển mới, góp phần nâng cao hiệu quả chuỗi liên kết sản xuất, tiêu thụ nông sản trên địa bàn tỉnh Sơn La nói riêng và của Việt Nam nói chung.

Kết quả Hội thảo sẽ là luận cứ khoa học và thực tiễn hữu ích cho việc tiếp tục triển khai các giải pháp nâng cao hiệu quả chuỗi liên kết sản xuất, tiêu thụ nông sản trên địa bàn tỉnh Sơn La trong thời gian tới./.

Trấn Long/VOV-Tây Bắc

Nguồn VOV: https://vov.vn/kinh-te/day-manh-phat-trien-chuoi-lien-ket-san-xuat-tieu-thu-nong-san-son-la-post956980.vov