Đẩy mạnh hơn nữa hợp tác thương mại Việt-Séc

Ngày 21/1, tại Hà Nội, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) phối hợp với Đại sứ quán Cộng hòa Séc tại Hà Nội tổ chức diễn đàn Doanh nghiệp Việt-Séc.

Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam - CH Séc năm 2011. (Ảnh: Huy Hùng/TTXVN)

Diễn đàn là nơi để doanh nghiệp hai bên trực tiếp gặp gỡ, trao đổi và tìm kiếm quan hệ đối tác nhằm đẩy mạnh hơn nữa hợp tác kinh tế-thương mại song phương.
Tại diễn đàn, ông Nguyễn Nam Hải, Thứ trưởng Bộ Công Thương Việt Nam nhấn mạnh Cộng hòa Séc nằm trong số những bạn hàng lớn nhất của Việt Nam tại khu vực Đông Âu.
Năm 2012, trao đổi thương mại hai chiều đạt 242,1 triệu USD, tăng 10,1% so với năm 2011 và là mức cao nhất từ trước đến nay.
Trong đó, Việt Nam xuất khẩu sang Cộng hòa Séc khoảng 180,05 triệu USD nhưng nhập khẩu lại khá ấn tượng với mức tăng 70%, đạt 62,02 triệu USD so với 37 triệu USD của năm 2011.
Việt Nam vẫn xuất siêu sang Cộng hòa Séc nhưng giá trị đã thu hẹp lại. Các mặt hàng Việt Nam xuất khẩu gồm dệt may, giày dép, thủy sản, máy móc, thiết bị, dụng cụ, bánh kẹo và các sản phẩm từ ngũ cốc, phương tiện vận tải, điện thoại, linh kiện… và nhập khẩu từ Cộng hòa Séc máy móc, thiết bị, dụng cụ, phụ tùng khác, sản phẩm từ sắt thép…
Về đầu tư, tính đến tháng 12/2012, Cộng hòa Séc đã có 27 dự án đầu tư vào Việt Nam với số vốn đăng ký đạt 65,5 triệu USD, đứng thứ 48 trong tổng số 98 nước và vùng lãnh thổ đầu tư vào Việt Nam.
Các dự án đầu tư tập trung vào lĩnh vực thủy tinh pha lê, bia, thiết bị điện, vật liệu xây dựng. Ngược lại, Việt Nam cũng đã có 4 dự án đầu tư sang Cộng hòa Séc với tổng vốn đăng ký khoảng 5,3 triệu USD, tập trung vào lĩnh vực bất động sản, vật liệu xây dựng.
Cũng tại diễn đàn, ông Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch VCCI cho rằng quan hệ thương mại và đầu tư giữa hai cộng đồng doanh nghiệp vẫn tăng trưởng khá đều qua các năm nhưng kim ngạch thương mại song phương chưa tương xứng với tiềm năng và nhu cầu của nền kinh tế giữa hai nước.
Với cơ chế kinh tế linh hoạt, Việt Nam có thể là cầu nối để hàng hóa của Cộng hòa Séc vào thị trường các nước ASEAN và ngược lại Cộng hòa Séc cũng là đối tác quan trọng, là cửa ngõ để hàng hóa Việt Nam vào Liên minh châu Âu.
Theo ông Vũ Tiến Lộc, Chính phủ Việt Nam đang tiếp tục đẩy mạnh việc cải cách thể chế và hành chính để đáp ứng yêu cầu của kinh tế thị trường và đòi hỏi của hội nhập kinh tế quốc tế, tạo môi trường thông thoáng minh bạch, thuận lợi hơn cho các hoạt động thương mại và đầu tư của các doanh nghiệp.
Bên cạnh đó, VCCI cam kết sát cánh cùng với các tổ chức xúc tiến, tạo hành lang pháp lý, hỗ trợ doanh nghiệp hai nước, thúc đẩy quan hệ hợp tác kinh tế thương mại và đầu tư giữa Việt Nam-Cộng hòa Séc phát triển mạnh mẽ trong thời gian tới.
Ông Martin Kuba, Bộ trưởng Bộ Công nghiệp và Thương mại Cộng hòa Séc nhấn mạnh Cộng hòa Séc đưa Việt Nam vào 1 trong 12 nước ưu tiên về thương mại, đây là yếu tố thuận lợi thúc đẩy hợp tác giữa hai nước trong thời gian tới.
Việt Nam đang là nước có tốc độ phát triển mạnh và quan tâm đến việc phát triển năng lượng, giao thông, công nghiệp…
Cộng hòa Séc sẽ dành một khoản viện trợ cho hợp tác với Việt Nam./.

Thu Hà (TTXVN)