Đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công

  48 liên quanGốc

  Từ đầu năm đến nay, bên cạnh thực hiện nhiệm vụ phòng, chống dịch Covid-19, tỉnh đã quyết liệt trong chỉ đạo, điều hành giữ vững tốc độ phát triển kinh tế, đảm bảo an sinh xã hội. Đặc biệt, tỉnh đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công để đảm bảo tiến độ xây dựng các công trình, dự án trọng điểm, tạo thế và lực để bứt phá trong giai đoạn mới.

  Dự án đường bao biển Hạ Long – Cẩm Phả, giai đoạn I đang được đơn vị tích cực thi công.

  Theo báo cáo của Sở KH-ĐT, tổng kế hoạch chi đầu tư phát triển của tỉnh từ đầu năm 2020 đến nay là 16.289,2 tỷ đồng, tăng 2.513,4 tỷ đồng so với kế hoạch giao đầu năm, trong đó ngân sách các cấp của tỉnh trên 16.346 tỷ đồng, chiếm trên 60% tổng chi ngân sách địa phương giao từ đầu năm. Nguồn chi đầu tư phát triển của tỉnh chủ yếu đầu tư kết cấu hạ tầng, Chương trình xây dựng nông thôn mới, Chương trình 135 và an sinh xã hội.

  Tổng số dự án chuyển tiếp sang năm 2020 được bố trí vốn gồm 116 dự án, với số vốn kế hoạch là 4.537 tỷ đồng. Trong đó có nhiều dự án trọng điểm với nguồn vốn đầu tư công lớn. Điển hình là Dự án đường bao biển Hạ Long - Cẩm Phả, có tổng mức đầu tư ban đầu là 1.364 tỷ đồng, nhưng ngày 13/3/2020, UBND tỉnh đã có Tờ trình số 1585/TTr-UBND trình HĐND tỉnh phê duyệt điều chỉnh chủ trương đầu tư, nên dự kiến tổng mức đầu tư sẽ lên tới trên 3.382 tỷ đồng. Năm 2020, kế hoạch vốn bố trí do dự án này là 300 tỷ đồng, hiện nay các cơ quan chức năng, đơn vị thi công đang triển khai dự án với tinh thần cao nhất, nhằm giải ngân hết nguồn vốn tỉnh phân bổ. Hay Dự án Hoàn thiện hạ tầng Trung tâm hành chính tỉnh có tổng mức đầu tư gần 209,4 tỷ đồng, ngoài 170 tỷ chuyển tiếp, kế hoạch năm 2020 được bố trí 30 tỷ đồng cũng đang ở giai đoạn nước rút, dự kiến sẽ hoàn thành trong tháng 9/2020...

  Cán bộ xã Dương Huy (TP Cẩm Phả) kiểm tra chất lượng công trình cầu dân sinh thôn Đá Bạc được thực hiện bằng nguồn ngân sách xã năm 2019, tháng 2/2020.

  Cùng với triển khai hoàn thiện các dự án chuyển tiếp, UBND tỉnh cũng chỉ đạo các sở, ngành, địa phương làm tốt công tác chuẩn bị khởi công các dự án trong năm 2020. Tính riêng các dự án do cấp tỉnh phê duyệt, có 22 dự án và 1 đề án là Đề án hỗ trợ người có công với cách mạng về nhà ở giai đoạn 3 khởi công mới năm 2020. Về tiến độ, 22 dự án này dự kiến triển khai vào cuối quý II, đầu quý III/2020. Trong đó có 6 dự án giao thông trọng điểm với kế hoạch vốn năm 2020 lên tới 1.730 tỷ đồng. Riêng đối với Đề án hỗ trợ người có công với cách mạng về nhà ở giai đoạn 3, kế hoạch 2020 được bố trí 100 tỷ đồng và đang được cơ quan chức năng rà soát, triển khai trong những tháng cuối năm nay.

  Việc đảm bảo tiến độ triển khai các dự án chuyển tiếp và chuẩn bị khởi công mới trong năm 2020 từ nguồn ngân sách tỉnh, ngay từ đầu năm, tỉnh đã chỉ đạo triển khai quyết liệt các giải pháp nhằm đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư công. Đặc biệt, tỉnh tăng cường chỉ đạo các chủ đầu tư triển khai thực hiện dự án; đẩy nhanh tiến độ đền bù, giải phóng mặt bằng; thực hiện nghiêm quy định về công tác đấu thầu; chủ động tháo gỡ khó khăn, vướng mắc để đẩy nhanh tiến độ thi công các công trình, dự án.

  Tuyến đường đấu nối QL18A với đường bao biển TP Hạ Long qua địa bàn khu 2, phường Hồng Hà được đầu tư từ nguồn vốn ngân sách của TP Hạ Long đang được đẩy nhanh thi công.

  Mặt khác, tỉnh chỉ đạo khẩn trương hoàn thiện các thủ tục khởi công mới các dự án theo quy định; yêu cầu các địa phương nhanh chóng hoàn thiện các thủ tục liên quan đến khởi công dự án mới trình cấp có thẩm quyền xem xét, đồng thời cương quyết thu hồi nguồn vốn kế hoạch đã phân bổ để bố trí cho các công trình, dự án ở địa phương khác thực sự có nhu cầu.

  Quá trình triển khai, UBND tỉnh đã chỉ đạo thực hiện tốt công tác thanh tra, kiểm tra, xử lý vi phạm trong thực hiện kế hoạch đầu tư công, chậm trễ trong việc giao vốn, thanh toán vốn, quyết toán dự án hoàn thành nếu có... Tỉnh cũng yêu cầu chủ đầu tư các dự án đầu tư công theo dõi chặt chẽ tình hình triển khai thực hiện dự án, kịp thời đề xuất cấp có thẩm quyền điều chỉnh kế hoạch từ các dự án giải ngân chậm sang các dự án có nhu cầu bổ sung để đẩy nhanh tiến độ thực hiện và giải ngân...

  Dự án Trung tâm hành chính tỉnh đang được tích cực triển khai.

  Với các giải pháp quyết liệt, đồng bộ, đến ngày 22/4 công tác giải ngân chi đầu tư phát triển của tỉnh đạt trên 2.345 tỷ đồng, bằng 14,1% kế hoạch năm 2020. Trong đó, chi ngân sách cấp tỉnh đạt trên 958,42 tỷ đồng, bằng 13,1% kế hoạch năm, chi ngân sách cấp huyện trên 1.047 tỷ đồng, đạt 13,7% kế hoạch năm, số còn lại chi ở ngân sách cấp xã. Nhằm tiếp tục thực hiện nghiêm túc, hiệu quả kế hoạch giải ngân vốn đầu tư công, cùng với việc duy trì tiến độ các dự án đang thực hiện, tỉnh đã chỉ đạo các cơ quan chức năng khẩn trương chuẩn bị khởi công một số dự án giao thông trọng điểm trong cuối quý II, đầu quý III/2020.

  Quang Minh

   Nguồn Quảng Ninh: http://baoquangninh.com.vn/kinh-te/202005/day-manh-giai-ngan-von-dau-tu-cong-2481506/