Đẩy mạnh công tác xã hội hóa các nguồn lực ủng hộ phòng dịch

  230 liên quanGốc

  Ngày 14-6, Thành ủy Hà Nội có Thông báo số 329-TB/TU nêu kết luận của Thường trực Thành ủy về việc tổ chức sự kiện tiếp nhận ủng hộ công tác phòng, chống dịch Covid-19 và kinh phí mua vắc xin phòng Covid-19 của thành phố. Thực hiện chỉ đạo, các cơ quan, đơn vị, chính quyền địa phương tiếp tục đẩy mạnh công tác xã hội hóa, vận động, khuyến khích người dân, doanh nghiệp, nhà hảo tâm tích cực ủng hộ các nguồn lực, nguồn vắc xin phục vụ công tác phòng, chống dịch của thành phố.

  Tiếp nhận nhiều sự hỗ trợ bằng tiền và hiện vật

  Nhờ tăng cường tuyên truyền đến các cá nhân, tập thể, nhà hảo tâm, người dân trên địa bàn ủng hộ cho công tác phòng, chống dịch Covid-19, đến nay, theo Phó Chủ tịch UBND phường Minh Khai (quận Bắc Từ Liêm) Hoàng Thị Chiên, phường đã tiếp nhận được gần 300 triệu đồng.

  Gia đình bà Nguyễn Hồng Vân (người dân phường Minh Khai) đã đóng góp bằng tiền mặt ủng hộ Quỹ vắc xin phòng Covid-19. "Ngoài ra, hai con của tôi hiện học lớp 6 và lớp 8 đã dùng tiền tiết kiệm để ủng hộ vào Quỹ mà nhà trường đã kêu gọi. Chúng tôi mong muốn tiếp tục được đồng hành cùng thành phố để góp sức nhỏ cho công cuộc phòng, chống dịch bệnh", bà Vân cho hay.

  Chủ tịch UBND phường Trung Liệt (quận Đống Đa) Nguyễn Thao Hùng thông tin, đến nay, phường đã đóng góp 70 triệu đồng cho Quỹ phòng, chống dịch Covid-19 thông qua Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam quận Đống Đa. Đặc biệt, phường Trung Liệt đã sẵn sàng bảo đảm cơ sở vật chất cho 525 giường cách ly trong ký túc xá Trường Đại học Thủy Lợi để phục vụ công tác phòng, chống dịch của thành phố.

  Để người dân ý thức phòng, chống dịch theo thông điệp "5K" của Bộ Y tế, ngoài ngày 3 buổi tuyên truyền trên hệ thống loa truyền thanh, loa kéo, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch phường Thanh Lương (quận Hai Bà Trưng) còn yêu cầu các tổ Covid-19 cộng đồng "đến từng ngõ, gõ từng nhà" vận động các hộ dân đóng góp kinh phí ủng hộ Quỹ phòng, chống dịch Covid-19 và Quỹ vắc xin phòng Covid-19. Theo Phó Chủ tịch UBND phường Thanh Lương Vương Quốc Tiến, phường đã nhận được 50 triệu đồng của người dân đóng góp cho công tác phòng, chống dịch Covid-19.

  Huyện Thường Tín tiếp nhận ủng hộ Quỹ phòng, chống dịch Covid-19.

  Ngân hàng Vietcombank chi nhánh Chương Dương trao tài trợ 1.000 bộ kit xét nghiệm Covid-19 cho huyện Gia Lâm.

  Phó Chủ tịch UBND huyện Gia Lâm Nguyễn Đức Hồng cho biết, huyện chuẩn bị sẵn sàng vật tư y tế, trang thiết bị các loại và bố trí 9,1 tỷ đồng nhằm bảo đảm nguồn kinh phí cho hoạt động phòng, chống dịch.

  Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam huyện cũng đã phát động chương trình "Vận động ủng hộ kinh phí cho Quỹ phòng, chống dịch Covid-19 huyện Gia Lâm" tới cán bộ, nhân dân, cơ quan, doanh nghiệp... Tính từ ngày 10-6 đến nay, huyện đã tiếp nhận ủng hộ Quỹ phòng, chống dịch Covid-19 đợt 1 với tổng trị giá hơn 3,6 tỷ đồng, gồm tiền mặt và nhu yếu phẩm, trang thiết bị y tế.

  Huyện Ứng Hòa tiếp nhận ủng hộ Quỹ vắc xin phòng Covid-19 của gia đình ông Nguyễn Văn Hùng, xã Đông Lỗ.

  Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam huyện Chương Mỹ vừa tiếp nhận kinh phí 50 triệu đồng từ Ngân hàng VietinBank chi nhánh Tây Thăng Long và 36 triệu đồng từ nhân dân và cán bộ xã Trường Yên ủng hộ cho công tác phòng, chống dịch, mua vắc xin ngừa Covid-19. Tính đến nay, huyện đã tiếp nhận tổng số tiền ủng hộ gần 2,4 tỷ đồng.

  Còn tại huyện Thạch Thất, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam huyện Thạch Thất đã tiếp nhận sự ủng hộ của các cơ quan, đơn vị, cá nhân, nhà hảo tâm tham gia ủng hộ Quỹ phòng, chống dịch Covid-19 của huyện 1,4 tỷ đồng.

  Đến nay, huyện Thường Tín cũng huy động được 323 triệu đồng vào Quỹ vắc xin phòng Covid-19 của huyện. Tương tự, huyện Ứng Hòa cũng tiếp nhận hơn 500 triệu đồng và hàng hóa trị giá khoảng 2,4 triệu đồng từ các cá nhân, tập thể, các cơ quan, đơn vị và các nhà hảo tâm ủng hộ.

  Huyện Chương Mỹ tiếp nhận kinh phí 50 triệu đồng ủng hộ công tác phòng, chống dịch từ Ngân hàng VietinBank chi nhánh Tây Thăng Long.

  Tính đến nay, quận Thanh Xuân cũng tiếp nhận hơn 6 tỷ đồng từ các cá nhân, đơn vị trên địa bàn ủng hộ cho Quỹ phòng, chống dịch Covid-19. Ngay tại lễ phát động ngày 15-6, quận Đống Đa đã nhận được sự ủng hộ của các cá nhân, tập thể với số tiền 2,2 tỷ đồng.

  Duy trì xử lý nghiêm vi phạm

  Ngoài đóng góp, ủng hộ về vật chất, tiền mặt, các địa phương cũng duy trì công tác phòng, chống dịch một cách nghiêm túc, bài bản. Cụ thể, Chủ tịch UBND phường Trung Liệt (quận Đống Đa) Nguyễn Thao Hùng cho biết, hằng ngày, 15 tổ Covid-19 cộng đồng, gồm 330 tổ viên của phường vẫn duy trì tuần tra khép kín địa bàn nhắc nhở người dân tuân thủ quy định phòng, chống dịch.

  Công an phường Tân Mai kiểm tra công tác phòng, chống Covid-19 trên địa bàn.

  Còn theo Trung tá Trần Quang Nhất, Trưởng Công an phường Tân Mai (quận Hoàng Mai) thông tin, qua rà soát, phường không có trường hợp F0; có 10 F1 và 138 F2 đã được cách ly y tế và xét nghiệm cho kết quả âm tính với Covid-19.

  "Từ ngày 1-5 đến nay, phường Tân Mai đã tuyên truyền nhắc nhở gần 200 trường hợp người dân đeo khẩu trang đúng cách ở nơi công cộng; lập biên bản, xử phạt hành chính đối với 12 trường hợp không đeo khẩu trang nơi công cộng, số tiền 22 triệu đồng", Trung tá Trần Quang Nhất nói.

  Qua kiểm tra, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch phường Thanh Lương (quận Hai Bà Trưng) đã xử phạt vi phạm hành chính 32 triệu đồng đối với 24 trường hợp không đeo khẩu trang khi tham gia giao thông.

  Lực lượng chức năng phường Thanh Lương (quận Hai Bà Trưng) kiểm tra, nhắc nhở người tham gia giao thông chấp hành quy định phòng, chống dịch.

  Việc xử lý vi phạm cũng được UBND huyện Thường Tín duy trì bởi 154 tổ Covid-19 cộng đồng, đặc biệt là giám sát việc bảo đảm các quy định về phòng, chống dịch đối với các trường hợp F0 khỏi bệnh, 643 F1 hoàn thành cách ly y tế tập trung và tiếp tục tự theo dõi sức khỏe tại nhà.

  Ngoài ra, từ ngày 15-6, huyện Thường Tín đón 9 công dân từ Bắc Giang trở về và được cách ly, giám sát theo đúng quy định. Huyện cũng duy trì hiệu quả khu cách ly tập trung tại Trường Cao đẳng Truyền hình với 60 phòng và 240 giường. Đến nay, huyện xử phạt hành chính 99 trường hợp vi phạm quy định không đeo khẩu trang nơi công cộng, đưa tin không chính xác về tình hình dịch bệnh... với tổng số tiền phạt 218,5 triệu đồng.

  Bước 1: Truy cập vào trang https://www.bluezone.gov.vn hoặc trực tiếp tải về tại App Store hay CH Play.

  Bước 2: Sau khi tải về, ứng dụng sẽ yêu cầu cho phép sử dụng Bluetooth để ghi nhận tiếp xúc với những người dùng đã cài đặt Bluezone khác. Nếu chưa mở Bluetooth, hãy kéo thanh thông báo trạng thái và bật Bluetooth; hoặc vào Cài đặt, chọn Bluetooth và bật lên.

  Bước 3: Sau khi cài đặt xong, bấm Quét xung quanh. Nếu có người ở gần bạn dưới 2m đã sử dụng Bluezone, ứng dụng sẽ tự động nhận diện những người dùng này và xếp vào danh sách đã tiếp xúc.

  Nhóm phóng viên

  Nguồn Hà Nội Mới: http://hanoimoi.com.vn/tin-tuc/xa-hoi/1003129/day-manh-cong-tac-xa-hoi-hoa-cac-nguon-luc-ung-ho-phong-dich