Đẩy mạnh công tác chăm lo đời sống NLĐ

Chiều 30/11, đoàn công tác số 3 của LĐLĐ TP Hà Nội do Phó Chủ tịch LĐLĐ TP Lê Đình Hùng làm Trưởng đoàn đã tới kiểm tra công tác công đoàn (CĐ) và phong trào CNVCLĐ năm 2016 tại LĐLĐ quận Bắc Từ Liêm.

Đẩy mạnh công tác chăm lo đời sống NLĐ - Ảnh 1

Đồng chí Hà Văn Hải – Chủ tịch LĐLĐ quận Bắc Từ Liêm báo cáo kết quả hoạt động CĐ năm 2016.

Tại buổi làm việc, đoàn khảo sát đã nghe đồng chí Hà Văn Hải – Chủ tịch LĐLĐ quận Bắc Từ Liêm báo cáo kết quả hoạt động CĐ năm 2016. Đồng chí Hải cho biết, tính đến thời điểm này, LĐLĐ quận quản lý 174 công đoàn cơ sở (CĐCS) với 7.982 CNLĐ. Tình hình việc làm, thu nhập của người lao động (NLĐ) trên địa bàn tương đối ổn định.

Mặc dù là đơn vị hành chính mới còn gặp nhiều khó khăn về điều kiện cơ sở vật chất, song dưới sự lãnh đạo của Quận ủy, LĐLĐ TP Hà Nội, trong năm qua, LĐLĐ quận đã hoàn thành tốt nhiều chỉ tiêu được giao. Đặc biệt, LĐLĐ quận đã làm tốt nhiệm vụ đại diện, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp chính đáng của đoàn viên và NLĐ. Dịp Tết nguyên đán, LĐLĐ quận tổ chức 3 chuyến xe miễn phí, hỗ trợ chi phí mua vé xe cho công nhân về quê đón tết, tổ chức thăm, tặng quà động viên những công nhân không có điều kiện về quê ăn Tết nhận được sự ủng hộ tích cực của nhiều CĐCS.

Ngoài ra, nhiều cuộc đối thoại cơ sở được tổ chức nhằm lấy ý kiến NLĐ tham gia xây dựng nội quy lao động, thực hiện rà soát thỏa ước lao động tập thể tại đơn vị, LĐLĐ quận đã đề nghị ký mới với những bản thỏa ước quá hạn, điều chỉnh đối với những điều khoản chưa phù hợp với quy định. Năm 2016, LĐLĐ quận đại diện thương lượng, ký kết thỏa ước lao động tập thể với 01 doanh nghiệp chưa có tổ chức CĐCS. LĐLĐ quận cũng đã khảo sát chất lượng bữa ăn của NLĐ tại một số doanh nghiệp. Trên địa bàn, hơn 86 doanh nghiệp đã tổ chức bữa ăn trưa giữa ca cho NLĐ. Các CĐCS đã phát huy vai trò của mình trong thương lượng, giám sát góp phần nâng cao chất lượng bữa ăn công nhân, hạn chế các vụ ngộ độc thực phẩm.

Đẩy mạnh công tác chăm lo đời sống NLĐ - Ảnh 2

Đồng chí Lê Văn Thư – Bí Thư Quận ủy đánh giá cao vị trí và vai trò của LĐLĐ quận Bắc Từ Liêm trong thời gian qua, đặc biệt trong công tác vận động giúp đỡ CNVCLĐ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, đối tượng chính sách trên địa bàn.

Cùng với đó, theo nhiệm vụ đề ra của LĐLĐ TP “Năm 2016 – năm phát triển đoàn viên”, LĐLĐ quận đã hoàn thành vượt mức chỉ tiêu được giao về phát triển đoàn viên, thành lập CĐCS. Nhất là hướng tới vận động, phát triển, thành lâp đoàn viên, CĐCS khu vực ngoài Nhà nước. Năm 2016, 22/20 CĐCS và 1700/1700 đoàn viên đã được tuyên truyền vận động thành lập, kết nạp, tất cả đều vượt chỉ tiêu được giao. Ngoài ra, phía LĐLĐ cũng chủ động, tích cực có nhiều giải pháp trong công tác thu kinh phí Công đoàn.

Đẩy mạnh công tác chăm lo đời sống NLĐ - Ảnh 3

Phó Chủ tịch LĐLĐ Thành phố Lê Đình Hùng ghi nhận những nỗ lực của LĐLĐ quận Bắc Từ Liêm trong năm 2016

Đồng chí Lê Đình Hùng - Phó Chủ tịch LĐLĐ Thành phố cũng đã ghi nhận những nỗ lực của LĐLĐ quận Bắc Từ Liêm về mọi mặt, dù là đơn vị mới những LĐLĐ quận Bắc Từ Liêm đã nắm bắt được các hoạt động chung và cơ bản hoàn thành các chỉ tiêu được giao. Trong đó nổi bật là công tác phát triển đoàn viên, phong trào thi đua, công tác chăm lo tới đời sống người lao động.

Phó Chủ tịch LĐLĐ Thành phố yêu cầu, năm 2017 LĐLĐ quận Bắc Từ Liêm cần tiếp tục tổ chức được cuộc đối thoại với người lao động, thành lập đoàn kiểm tra việc thưc hiện pháp luật lao động của các đơn vị. Bên cạnh đó, cần tăng cường công tác tuyên truyền việc thực hiện các luật liên quan đến người lao động; tham gia vận động tốt cuộc vận động Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam…

Hồng Hải