Đẩy mạnh chuyển đổi số ngành Y tế Thủ đô

Nhân kỷ niệm 69 năm Ngày thầy thuốc Việt Nam (27/2/1955 - 27/2/2024), Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Hà Nội Đinh Tiến Dũng đã đến thăm, chúc mừng cán bộ, y, bác sĩ ngành Y tế Hà Nội.

Theo báo cáo của Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Trần Thị Nhị Hà, năm 2023, Sở Y tế đã triển khai đồng bộ các giải pháp, nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, cải cách thủ tục hành chính, cải tiến quy trình, rút ngắn thời gian chờ khám và làm các thủ tục khám chữa bệnh cho người bệnh.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng trao quà tặng ngành Y tế Thủ đô.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng trao quà tặng ngành Y tế Thủ đô.

Sở cũng tiếp tục thực hiện đổi mới phong cách, thái độ phục vụ của cán bộ y tế, hướng tới sự hài lòng của người bệnh, xây dựng bệnh viện xanh - sạch - đẹp. Nhiều bệnh viện đã triển khai phát triển nhiều kỹ thuật chuyên sâu trong chẩn đoán, điều trị, nhiều kỹ thuật ngang tầm với các bệnh viện Trung ương.

Năm 2023, ngành Y tế Hà Nội đã triển khai mô hình “Bệnh viện chị - em” giữa Bệnh viện đa khoa Xanh Pôn với Bệnh viện đa khoa Ba Vì. Qua mô hình này, bệnh nhân được “chuyển tuyến ảo” và bác sĩ được “đi buồng điện tử” đã thật sự rút dần khoảng cách chuyên môn, khoảng cách địa lý giữa bệnh viện tuyến trên với bệnh viện tuyến dưới, nhằm nâng cao năng lực cho hệ thống y tế cơ sở và quan trọng hơn là người dân được các bác sỹ giỏi tuyến Trung ương, Thành phố điều trị ngay tại địa phương, giảm quá tải cho bệnh viện tuyến trên.

Thực hiện chủ trương của Thường trực Thành ủy, đến nay, đã có 237 dự án đầu tư xây dựng, nâng cấp, cải tạo sửa chữa cho hệ thống y tế trên địa bàn Thành phố với tổng mức đầu tư khoảng 17.000 tỷ đồng. Sở Y tế đã ban hành các quyết định giao quyền tự chủ tài chính, giai đoạn 2023 - 2025, cho 77 đơn vị sự nghiệp công lập trực thuộc. Đặc biệt, năm 2023, chỉ số cải cách hành chính của Sở Y tế đứng thứ 6 trong tổng số 22 sở, ngành của Thành phố…

Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng phát biểu chúc mừng các y, bác sĩ, cán bộ và nhân viên ngành Y tế Thủ đô.

Gửi tới các đồng chí lãnh đạo, đội ngũ y, bác sĩ và cán bộ, nhân viên công tác tại ngành Y tế Thủ đô lời thăm hỏi cân cần, lời chúc mừng tốt đẹp nhất nhân kỷ niệm 69 năm Ngày thầy thuốc Việt Nam, Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng cũng nêu khái quát những kết quả nổi bật của Thành phố trong năm qua.

Theo Bí thư Thành ủy Đinh Tiến Dũng, Thành phố luôn quan tâm đầu tư phát triển công nghiệp văn hóa, tập trung đầu tư 3 lĩnh vực y tế, văn hóa, giáo dục. Đặc biệt, ngày 19/2 vừa qua, Thành ủy đã ban hành Chỉ thị số 30/CT-TU về việc tăng cường sự lãnh đạo của cấp ủy Đảng trong xây dựng người Hà Nội thanh lịch, văn minh… qua đó, từng bước thúc đẩy phát triển sự nghiệp văn hóa, xây dựng con người Thủ đô trong thời kỳ mới.

Bí thư Thành ủy Hà Nội khẳng định, ngành Y tế Thủ đô đã phát huy tốt vai trò, vị thế, uy tín và có những đóng góp rất quan trọng vào thành tựu chung của Thủ đô, không chỉ nỗ lực hoàn thành nhiệm vụ chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân, mà còn đóng góp ngày càng tích cực vào sự phát triển của nền y học trong nước và thế giới, góp phần giải quyết tốt những vấn đề toàn cầu về sức khỏe con người.

Nhiệm vụ đặt ra cho ngành Y tế Thủ đô trong năm nay và năm tới là hết sức nặng nề, đòi hỏi tinh thần nỗ lực, quyết liệt của toàn ngành với các giải pháp căn cơ, toàn diện. Bí thư Thành ủy Đinh Tiến Dũng đề nghị, ngành Y tế Thủ đô cần nỗ lực hơn nữa, khắc phục những khó khăn, thách thức, tập trung triển khai tốt 5 nhiệm vụ trọng tâm.

Lãnh đạo thành phố Hà Nội tặng quà cán bộ, nhân viên Trung tâm kiểm soát Bệnh tật thành phố Hà Nội.

Trong đó, Bí thư Thành ủy Hà Nội yêu cầu, ngành Y tế Thủ đô cần thực hiện tốt công tác phân tích, dự báo, quản lý, theo dõi, kiểm soát các dịch bệnh truyền nhiễm lưu hành, nguy hiểm mới nổi, đảm bảo dịch bệnh không lây lan, ảnh hưởng tới đời sống, các hoạt động sản xuất, kinh doanh của nhân dân, doanh nghiệp trên địa bàn.

Cùng với đó, nâng cao chất lượng và hiệu quả công tác khám bệnh, chữa bệnh. Đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động khám chữa bệnh, triển khai khám chữa bệnh từ xa, kết hợp y học cổ truyền với y học hiện đại ở các tuyến, các cơ sở y tế; đồng thời đẩy mạnh cải cách hành chính, ứng dụng công nghệ thông tin, chuyển đổi số ngành Y tế.

Bí thư Thành ủy Đinh Tiến Dũng tin tưởng, ngành Y tế Thủ đô sẽ tiếp tục phát huy tinh thần đoàn kết, nhất trí, chung sức, chung lòng phát huy những thành tựu và truyền thống tốt đẹp của mình, không ngừng nỗ lực phấn đấu để đạt được những chuyển biến, những kết quả to lớn hơn nữa trong sự nghiệp bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân.

Hoàng Phúc

Nguồn LĐTĐ: https://laodongthudo.vn/day-manh-chuyen-doi-so-nganh-y-te-thu-do-166558.html