Đẩy mạnh chuyển đổi số hoạt động báo chí, xuất bản

Chiều 19-4, tại thành phố Hồ Chí Minh, diễn ra hội nghị tổng kết công tác báo chí, xuất bản năm 2023; phương hướng, nhiệm vụ năm 2024.

Quang cảnh hội nghị. Ảnh: Phương Nam.

Quang cảnh hội nghị. Ảnh: Phương Nam.

Theo Phó Trưởng ban Thường trực Ban Tuyên giáo Thành ủy thành phố Hồ Chí Minh Lê Hồng Sơn, năm 2023, các cơ quan báo chí đã chủ động, kịp thời thông tin, tuyên truyền các chủ trương, nghị quyết về phát triển thành phố, dự án đường Vành đai 3, dự án Cảng trung chuyển quốc tế Cần Giờ, các giải pháp giải ngân đầu tư công...

Các cơ quan xuất bản có nhiều nỗ lực để duy trì và phát triển với hoạt động phong phú góp phần lan tỏa văn hóa đọc và cung cấp nhiều xuất bản phẩm có giá trị đến công chúng...

Tuy nhiên, công tác báo chí, xuất bản năm qua vẫn còn một số hạn chế. Điển hình là số bài viết về thành tựu trong công tác xây dựng Đảng, việc đầu tư các tuyến bài góp ý, hiến kế cho sự phát triển của thành phố còn ít. Vẫn còn tình trạng một số cơ quan báo chí có sai sót, thiếu nhạy cảm trong việc đưa tin, rút tít… Các nhà xuất bản có nhiều nỗ lực nhưng chưa có giải pháp hiệu quả trong việc khắc phục các khó khăn.

Năm 2024, lĩnh vực báo chí tại thành phố Hồ Chí Minh tập trung định hướng, tuyên truyền các chủ trương, chính sách của Đảng; phương hướng, nhiệm vụ, cách thức triển khai của các cấp chính quyền trong thực hiện các nhiệm vụ chính trị - kinh tế - xã hội…

Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông thành phố Hồ Chí Minh Lâm Đình Thắng cho biết, Sở đã tham mưu UBND thành phố ban hành các chính sách, quy định để các sở, ngành, địa phương chủ động hơn trong cung cấp thông tin cho báo chí, nhất là truyền thông chính sách. Cùng với đó, xử lý nghiêm phóng viên, cơ quan báo chí đăng tải thông tin không chính xác về các hoạt động của thành phố.

Phó Bí thư Thường trực Thành ủy thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Hồ Hải phát biểu tại hội nghị. Ảnh: Phương Nam

Phó Bí thư Thường trực Thành ủy thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Hồ Hải phát biểu tại hội nghị. Ảnh: Phương Nam

Phát biểu chỉ đạo hội nghị, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Hồ Hải nhấn mạnh: Thành phố rất cần sự vào cuộc với trách nhiệm cao của các cấp, các ngành cho sự phát triển. Trong đó, báo chí, xuất bản cần đóng góp nhiều hơn nữa trong tuyên truyền chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước; phản ánh tâm tư, nguyện vọng của các tầng lớp nhân dân; có nhiều tác phẩm đặc sắc, tạo sự lan tỏa sâu rộng.

Các cơ quan báo chí, xuất bản thường xuyên đổi mới, sáng tạo, tăng cường chuyển đổi số trong sản xuất, lan tỏa thông tin tích cực, tạo dòng chủ lưu trên mạng xã hội. Đồng thời, các cơ quan chủ quản, quản lý cần làm tốt công tác quy hoạch, sắp xếp hợp lý cơ quan báo chí, xuất bản theo hướng tăng sức chiến đấu và hiệu quả hoạt động.

Tại hội nghị, Ban tổ chức đã trao thưởng cho nhóm tác giả đoạt Giải Báo chí toàn quốc về xây dựng Đảng - Búa liềm vàng lần thứ VIII - năm 2023 và nhóm tác giả, dịch giả đoạt Giải thưởng Sách quốc gia lần thứ VI - năm 2023.

Nguồn Hà Nội Mới: https://hanoimoi.vn/day-manh-chuyen-doi-so-hoat-dong-bao-chi-xuat-ban-664095.html