Đẩy mạnh cải thiện chất lượng dinh dưỡng lâm sàng trong các bệnh viện trên toàn quốc

Chăm sóc dinh dưỡng cho người bệnh có vai trò quan trọng ngang với điều trị chuyên môn nhưng vẫn chưa được chú trọng đúng mức ở Việt Nam. Nhằm nâng cao sức khỏe cho bệnh nhân và hiệu quả điều trị tại các bệnh viện, ngày 21/9, Bộ Y tế đã ký Bản Ghi nhớ hợp tác với Abbott, công ty chăm sóc sức khỏe toàn cầu, để triển khai Dự án “Cải thiện chất lượng dinh dưỡng lâm sàng trong các bệnh viện tại Việt Nam”.

Đẩy mạnh cải thiện chất lượng dinh dưỡng lâm sàng trong các bệnh viện trên toàn quốc - Ảnh 1

Đừng để người bệnh suy kiệt vì thiếu dinh dưỡng

Tại một cửa hàng bán đồ ăn ở khu vực trước cửa bệnh viện K-Hà Nội, cô Hà Thị Thúy (Đông Hưng, Thái Bình) vội vã mua cháo cho chồng là bệnh nhân ung thư trực tràng đang nằm điều trị trong viện. Cô Thúy tâm sự: “Ông nhà tôi gầy đi trông thấy từ ngày phát hiện bệnh, hàng ngày điều trị uống rất nhiều thuốc nhưng lại không ăn được nên càng gầy. Đến bữa thì tôi đành mua tạm cho ông ấy hộp cháo hay bát phở, ăn được chừng nào thì ăn cho đủ bữa”.

Trường hợp như của chồng cô Thúy không phải là hiếm gặp ở nước ta. Thực tế dinh dưỡng bệnh viên bao lâu nay vẫn được coi là “phở, cháo và nước sôi” như lời các bệnh nhân chia sẻ. Hậu quả là, tỉ lệ suy dinh dưỡng bệnh viện ở Việt Nam hiện nay ở mức báo động vào khoảng 30% đến 60%.

Có nhiều nguyên nhân dẫn tới tình trạng này: đa số bệnh nhân chưa chú trọng đến chế độ dinh dưỡng để nâng cao thể trạng; họ cũng không biết ăn uống thế nào cho hợp lý; nhiều người còn ăn kiêng quá mức dẫn đến sụt cân, suy dinh dưỡng... Bên cạnh đó, hầu hết các bác sĩ tập trung vào điều trị bằng thuốc hơn là chăm sóc dinh dưỡng cho bệnh nhân, cộng thêm tình trạng quá tải và thiếu điều kiện chăm sóc ở bệnh viện.

Nâng cao hiệu quả điều trị bằng dinh dưỡng

Chiến lược Quốc gia về Dinh dưỡng giai đoạn 2011 – 2020 tầm nhìn 2030 đưa ra mục tiêu cần khôi phục và phát triển hệ thống dinh dưỡng lâm sàng và tiết chế trong bệnh viện để đáp ứng ngày một tốt hơn nhu cầu chăm sóc dinh dưỡng cho các nhóm bệnh và đối tượng đặc thù.

Với mục tiêu nâng cao hiệu quả điều trị tại các bệnh viện, ngày 21/9 tại Hà Nội, Bộ Y tế đã ký kết Bản Ghi nhớ hợp tác với Abbott, công ty chăm sóc sức khỏe toàn cầu để triển khai Dự án “Cải thiện chất lượng dinh dưỡng lâm sàng trong các bệnh viện tại Việt Nam”.

Theo đó, Dự án sẽ tập trung vào xây dựng chương trình cải thiện chất lượng dinh dưỡng lâm sàng áp dụng trong các bệnh viện tại Việt Nam (VN QIP) bao gồm công cụ sàng lọc dinh dưỡng và quy trình đánh giá dinh dưỡng người bệnh trong bệnh viện, tổ chức đào tạo, hướng dẫn quy trình thực hành VN QIP và quy trình dinh dưỡng lâm sàng chuyên môn cho các cán bộ và nhân viên y tế tại bệnh viện và thực hiện hướng dẫn dinh dưỡng lâm sàng tại bệnh viện Việt Nam.

Trong một hội thảo giới thiệu về công cụ sàng lọc dinh dưỡng QIP đến cộng đồng chuyên gia y tế, TS. BS Lưu Ngân Tâm, Chủ tịch Hội Dinh dưỡng lâm sàng TPHCM đã đánh giá về tính thực tiễn của công cụ này: “Nghiên cứu cho thấy việc thực hiện các quy trình đơn giản giúp tầm soát nguy cơ suy dinh dưỡng và can thiệp tức thời là phương thức tiên tiến và hiệu quả giúp nâng cao chất lượng điều trị bệnh nhân nằm viện”.

Đáng chú ý là chương trình cải thiện chất lượng dinh dưỡng lâm sàng QIP được xây dựng từ những kết quả nghiên cứu khoa học mới nhất mà hiệu quả đã được chứng minh là giảm 17% tỷ lệ tái nhập viện trong vòng 30 ngày; Giảm thời gian nằm viện 13,4%; Giảm 50% tỷ lệ loét tì đè mắc phải trong bệnh viện (HAPUs); Giảm 8,8% chi phí y tế.

Cũng trong khuôn khổ của Bản Ghi nhớ, Bộ Y tế và Abbott sẽ triển khai Dự án: “Cải thiện Dinh dưỡng cho phụ nữ mang thai và bà mẹ cho con bú” nhằm nâng cao sức khỏe cho phụ nữ ở độ tuổi sinh sản, góp phần cải thiện sức khỏe và tầm vóc cho người Việt Nam.

Lãnh đạo Bộ Y tế nhấn mạnh hai dự án này sẽ góp phần cải thiện tình trạng dinh dưỡng của người dân, đặc biệt là đẩy nhanh tốc độ giảm tình trạng suy dinh dưỡng thấp còi ở Việt Nam, cũng như cải thiện sức khỏe bệnh nhân và hiệu quả điều trị tại các bệnh viện.

Ông Douglas Kuo - Tổng Giám đốc Abbott Việt Nam chia sẻ: “Là công ty chăm sóc sức khỏe toàn cầu, chúng tôi tâm huyết với việc giúp đỡ người dân sống khỏe mạnh và trọn vẹn nhất có thể. Bản ghi nhớ hợp tác được ký kết giữa Bộ Y tế và Abbott củng cố cam kết của chúng tôi tại Việt Nam là mang lại cho các chuyên gia chăm sóc sức khỏe những hướng dẫn thực tiễn và liên quan, nâng cao chất lượng cuộc sống của cộng đồng và cải thiện công tác chăm sóc sức khỏe tại Việt Nam trong dài hạn”.

Abbott là công ty chăm sóc sức khỏe toàn cầu có hơn 125 năm kinh nghiệm, hoạt động trên 150 quốc gia, phát triển các sản phẩm dựa vào nghiên cứu và sáng chế khoa học hàng đầu trong các lĩnh vực dinh dưỡng, dược phẩm, thiết bị chẩn đoán và thiết bị y tế. Abbott đã có nhiều chương trình liên quan đến cải thiện dinh dưỡng lâm sàng, chương trình nuôi con bằng sữa mẹ thực hiện ở Việt Nam.

Hà Dương