Đẩy lùi chứng cao huyết áp

Cao huyết áp được xem là 'sát thủ thầm lặng', cho dù nó trở nên tồi tệ đến mức nào, thì cũng hiếm khi lộ ra triệu chứng nghiêm trọng. Vì vậy khó xác định sớm bệnh này.

Đẩy lùi chứng cao huyết áp - Ảnh 1

Vận động là một cách tốt để ngừa cao huyết áp

Giới chuyên gia sức khỏe cho hay có thể ngừa cao huyết áp bằng những cách giản đơn như sau:

Ngủ đủ giấc, 7 - 8 tiếng đồng hồ mỗi ngày. Theo bác sĩ, chuyên gia dinh dưỡng Anjali Hooda (Ấn Độ), những ai chỉ ngủ 5 tiếng mỗi ngày, thậm chí ít hơn, sẽ có nguy cơ cao mắc bệnh cao huyết áp.

Ăn ít muối, vì muối khiến cơ thể giữ nước. Nếu bạn ăn quá nhiều muối, cơ thể càng giữ nhiều nước, từ đó làm tăng huyết áp.

Tập thể dục ít nhất 150 phút/tuần vì đây là liệu pháp chữa huyết áp cao không cần thuốc. Thường xuyên rèn luyện thân thể giúp hệ tim mạch khỏe hơn. Tim khỏe giúp bơm được nhiều máu hơn mà không cần nỗ lực nhiều. Để duy trì huyết áp ổn định, bạn cần tập thể dục thường xuyên.

Tranh thủ ngồi thiền để giảm căng thẳng, vì căng thẳng là hệ thống cảnh báo tự nhiên của cơ thể. Căng thẳng sản sinh hormone được gọi là adrenaline khiến bạn thở dồn dập, nhịp tim và huyết áp tăng. Do đó, nên dành ít nhất 10 phút mỗi ngày để ngồi thiền.

Chú ý dinh dưỡng. Nhiều nghiên cứu cho thấy chế độ ăn dồi dào rau củ quả, cùng các chế phẩm từ sữa có hàm lượng chất béo thấp, sẽ giúp ổn định huyết áp, đặc biệt có tác dụng làm giảm ở bệnh nhân bị huyết áp cao.

Duy trì cân nặng ổn định. Những người béo phì có hàm lượng cao mô mỡ làm tăng sự kháng cự của mạch máu, khiến tim phải hoạt động nhiều hơn, dễ dẫn đến cao huyết áp.

Nhất Linh