Đây là lý do khiến người Do Thái là dân tộc thông minh nhất thế giới

  Báo Chất Lượng Việt Nam
  VietQ
  Gốc

  Sự thông minh của người Do Thái không chỉ diễn ra ở 1 vài thế hệ mà đã được khoa học chứng minh là di truyền qua nhiều đời.

  Người Do Thái được biết đến là một sắc tộc tôn giáo có nguồn gốc từ Israel trong lịch sử. Người Do Thái hiện tại sống rải rác tại nhiều quốc gia khác nhau nhưng chỉ có Israel là quốc gia Do Thái duy nhất trên thế giới, đa số người dân là người Do Thái và quốc đạo là đạo Do Thái.

  Nghiên cứu khoa học đã chứng minh so với những cộng đồng dân tộc khác, người Do Thái có kỹ năng giao tiếp và tính toán vượt trội hơn hẳn.

  Ngay từ thế kỷ 19, khoảng 1/4 số nhà khoa học trên thế giới là người Do Thái.

  Vào thế kỷ 20, dù người Do Thái chỉ chiếm 2% dân số Mỹ nhưng lại có đến 27% nhà khoa học của nước này đoạt giải Nobel là người Do Thái.

  Chỉ số IQ trung bình của người Do Thái là 110 so với chỉ số trung bình 100 của toàn cầu.

  Những nhân vật nổi tiếng về đỉnh cao trí tuệ như Albert Einstein, Sigmund Freud, Otto Frisch... đều là người Do Thái.

  Vậy tại sao dân số ít vậy nhưng người Do Thái lại là dân tộc thông minh nhất thế giới? Câu hỏi đó đã được giải thích phần nào trong cuốn “Bí mật người Do Thái dạy con làm giàu”.

  Vai trò đặc biệt của người mẹ

  Theo các nhà khoa học Do Thái, sự rung động của âm nhạc sẽ kích thích bộ não của con người nên ngay từ khi thai nghén, các bà mẹ Do Thái đã có ý thức giúp con thông minh. Họ thường đàn hát, nghe nhạc và làm toán. Hạnh nhân, chà là, dầu cá là những thực phẩm tốt cho não bộ được các bà bầu ưu tiên hàng đầu trong danh sách thực phẩm mỗi ngày.

  Khi con mới được vài tháng tuổi, những người mẹ Do Thai đã nhỏ vài giọt mật ong lên cuốn sách rồi cho con liếm. Việc làm tưởng như kỳ lạ này lại rất thông thái bởi đây chính là cách họ giới thiệu sách với con, cho bé liếm để bé nhận thức được rằng sách là thứ gì đó vô cùng ngọt ngào và hấp dẫn. Tình yêu sách vở của người Do Thái xuất hiện từ khi họ còn là em bé non nớt, ngây thơ.

  Một cuộc điều tra nguồn nhân lực vào năm 1950 do Ủy ban công nghiệp thành phố New York (Mỹ) tiến hành cho thấy, có sự khác biệt rất lớn giữa việc đi làm công nhân của phụ nữ Ý với phụ nữ Do Thái.

  Nếu như phụ nữ Ý thường đi làm và còn bắt con nghỉ học để đi làm phụ giúp cha mẹ thì phụ nữ Do Thái lại ngược lại. Những người mẹ Do Thái sẵn sàng ở nhà để nuôi dạy con, để chồng yên tâm công tác. Những người chồng Do Thái ban ngày đi làm, tối về dạy con học.

  Dù học ở đâu, học sinh Do Thái cũng có thành tích học tập đáng nể và tinh thần ham học hỏi, chăm chỉ so với các học sinh nước khác.

  Năm 1954, hệ thống trường công của thành phố New York đã thống kê được 28 học sinh có chỉ số IQ cực cao tới 170 điểm, điều đáng chú ý là trong số đó có 24 học sinh Do Thái.

  Học sinh Do Thái được khuyến khích và thích đặt các câu hỏi cho giáo viên bởi họ biết muốn học giỏi thì phải hỏi và điểm số không quan trọng bằng cách học và ý thức học.

  Những điều đáng chú ý trong hệ thống giáo dục

  Các môn học được ưu tiên của học sinh Do Thái từ lớp 1 đến lớp 6 là kinh doanh, toán học và khoa học.

  Người Do Thái cho rằng bắn cung và bắn súng sẽ giúp bộ não tập trung và phát triển tư duy hơn nên học sinh Do thái luôn tham gia vào các môn thể thao này.

  Học sinh trung học phổ thông sẽ được giảm dần việc học khoa học mà ưu tiên việc tạo ra sản phẩm, thực hành. Những ý tưởng có sự sáng tạo, tính ứng dụng cao về y học, kỹ sư, vũ khí sẽ được khuyến khích bằng cách giới thiệu ở các trường đại học hoặc các viện khoa học.

  Những sinh viên Do Thái năm cuối đại học cần trú trọng tới kinh doanh nên sẽ được làm việc theo nhóm để thực hiện một dự án cụ thể sao cho tạo được lợi nhuận là 1 triệu USD. Có thể do được tiếp cận với kinh doanh sớm nên không có gì là khó hiểu khi người Do Thái phát triển rất nhiều hoạt động kinh doanh trên thế giới.

  Coi trọng tri thức từ rất sớm

  Từ hàng ngàn năm trước Công nguyên, trẻ em Do Thái hầu hết biết đọc viết và tính toán. Khi lưu lạc ở châu Âu, người Do Thái cũng có tỷ lệ biết đọc, viết, tính toán cao hơn cả người bản địa.

  Vào những năm 1930 của thế kỷ trước, người Do Thái gần như độc quyền trong lĩnh vực nghiên cứu về năng lượng nguyên tử đến mức người ta còn gọi ngành khoa học này là “ngành khoa học Do Thái”.

  Do biết coi trọng tri thức từ rất sớm nên họ luôn tranh thủ thời gian quý báu để đọc, để học, để làm giàu và sớm thành đạt và gặt hái được những thành công đáng ngưỡng mộ cũng là vì lẽ đó.

  Mộc Trà (T/h)

  Nguồn VietQ: http://vietq.vn/day-la-ly-do-khien-nguoi-do-thai-la-dan-toc-thong-minh-nhat-the-gioi-d127825.html