Đây là bản tin trên tàu 571…

“Chương trình truyền thanh của đoàn công tác tỉnh Khánh Hòa, Ban Tuyên giáo Trung ương và các cơ quan bộ, ngành Trung ương, địa phương trên tàu 571” - câu rao sóng quen thuộc của chúng tôi - những nhà báo được giao nhiệm vụ thực hiện bản tin nội bộ trên tàu Trường Sa 571 đi thăm, làm việc với quân và dân huyện Trường Sa đã trở thành món ăn tinh thần trong suốt hải trình.

Nhà báo Trần Minh Thảo (bìa phải) thực hiện bản tin trên tàu 571.

Nhà báo Trần Minh Thảo (bìa phải) thực hiện bản tin trên tàu 571.

Được giao nhiệm vụ tổ chức sản xuất 1 bản tin truyền thanh trên tàu là đúng sở trường của chúng tôi - vốn là dân phát thanh - truyền hình chính hiệu. Thế nên, chúng tôi rất hào hứng, nhưng cũng lo lắng, vì biết rằng đây là bản tin quan trọng và duy nhất trên tàu, sẽ được thủ trưởng, lãnh đạo và tất cả đại biểu quan tâm, đón nghe. Với nghiệp vụ của mình, chúng tôi xây dựng format chương trình truyền thanh mở với các phần: Tin tức; tiểu mục cảm xúc Trường Sa; thông tin hải trình.

Với format tưởng như đơn giản ấy, nhưng tổ truyền thông chúng tôi đã phải huy động từ các nhà báo chuyên nghiệp đến các đại biểu, nhà văn, nhà thơ có mặt trên tàu cùng tham gia. Có lẽ, do sự hăng hái, nhiệt huyết của chúng tôi với bản tin này nên khi chúng tôi đặt vấn đề, hầu hết các thành viên đoàn công tác đều nhiệt tình tham gia. Vì thế, ban biên tập có nhiều sự lựa chọn cho một bản tin hay, đầy đủ, kịp thời và nhiều cảm xúc.

Thế là cứ đúng 20 giờ 30 hàng đêm, giữa biển khơi mênh mông, trên con tàu 571 đang lướt sóng, nhạc hiệu bản tin được vang lên truyền đến tất cả các phòng qua hệ thống loa truyền thanh. Với thời lượng 20 phút, chúng tôi cố gắng mang đến những thông tin, cảm xúc và cả những câu chuyện đẹp trên hành trình thăm biển, đảo Trường Sa.

Bản tin mở đầu bằng những tin tức trong ngày của lãnh đạo và các đại biểu trên tàu. Đó là những cuộc gặp gỡ, những buổi làm việc với các đảo, những cuộc trò chuyện ấm áp với các chiến sĩ đang ngày đêm canh giữ biển, đảo quê hương. Mỗi ngày là một câu chuyện mới đong đầy cảm xúc. Có những lúc, chúng tôi được nghe về những khó khăn, thử thách trong cuộc sống nhưng vượt lên tất cả, đó là ý chí kiên cường, vững vàng và tinh thần lạc quan của quân, dân trên các đảo.

Phần đặc biệt trong bản tin là mục "Cảm xúc Trường Sa", chúng tôi nhận được rất nhiều bài viết của các đại biểu. Đó là những chia sẻ, những cảm xúc chân thành của các đại biểu dành cho Trường Sa. Đó là một bài thơ xúc động viết về biển, đảo quê hương; một bài hát do chính đại biểu mới sáng tác, gửi gắm tất cả tình cảm vào từng lời ca; là những đoạn văn ngắn, những câu chuyện đời thường thấm đẫm tình người... Mỗi câu chữ, mỗi giai điệu như hòa quyện với tiếng sóng, mang đến cho mỗi người những phút giây lắng đọng và lan tỏa tình yêu biển, đảo quê hương.

Cuối bản tin là phần thông báo hải trình tiếp theo. Những thông tin chi tiết về lịch trình, điểm đến tiếp theo và những hoạt động dự kiến được cập nhật. Điều này không chỉ giúp các thành viên đoàn công tác chuẩn bị tốt hơn cho ngày mới mà còn tạo ra sự háo hức, mong chờ cho những trải nghiệm sắp tới.

Quá trình đọc bản tin cũng là những trải nghiệm thú vị với chúng tôi. Để thực hiện bản tin có một bộ đàm cho 2 phát thanh viên. Chỉ riêng việc phải bấm nút khi đọc hết bản tin kéo dài khoảng 20 phút cũng đủ tê mỏi tay. Vậy mà khi lên sóng, chúng tôi vẫn cảm thấy thời gian trôi qua thật nhanh. Qua hệ thống truyền thanh, những bản tin lan tỏa đến khắp các phòng trên tàu, từ khoang lái đến phòng nghỉ, từ phòng ăn đến những góc nhỏ riêng tư. Để rồi sáng sớm hôm sau khi xuống nhà ăn tập thể, bắt gặp những nụ cười, ánh mắt vui vẻ, được nghe những lời động viên, khen ngợi của mọi người khi nghe bản tin, tôi cảm nhận được sự kết nối, sự đồng điệu và khát vọng trong trái tim mỗi người. Đó là khát vọng xây dựng Trường Sa sớm trở thành trung tâm kinh tế, văn hóa, xã hội trên biển của cả nước; thành trì vững chắc bảo vệ chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc.

Nhà báo TRẦN MINH THẢO

(Phó Giám đốc Đài Phát thanh và Truyền hình Khánh Hòa)

Nguồn Khánh Hòa: http://www.baokhanhhoa.vn/xa-hoi/202406/day-la-ban-tin-tren-tau-571-beb2cb9/