Dây cáp điện Trần Phú bị 'nhái' mẫu mã?

  Chủ sở hữu thương hiệu dây điện Trần Phú, Công ty Cổ phần Cơ điện Trần Phú vừa có công văn đề nghị xác minh, làm rõ một số sản phẩm dây điện mang thương hiệu Trần Phú trên thị trường.

  Tem sản phẩm của Cty Phích cắm Trần Phú tự tiện in những dấu hiệu riêng của Cty Cơ điện Trần Phú.

  Theo Cty CP Cơ điện Trần Phú, sản phẩm dây điện dân dụng của đơn vị này đangchịu cạnh tranh không lành mạnh từ dòng dây điện của một đơn vị khác là Cty CPDây điện và Phích cắm Trần Phú.

  Cụ thể, theo công văn của Cty CP Cơ điện Trần Phú gửi các đơn vị có thẩm quyền,năm 2008, Cty CP Cơ điện Trần Phú đã ký một hợp đồng cấp quyền sử dụng không độcquyền trong vòng 50 năm hai nhãn hiệu “Cơ điện Trần Phú” và “Trafuco” cho Cty CPDây điện và Phích cắm Trần Phú.

  Ban đầu, Cty Dây điện và Phích cắm Trần Phú chỉ sản xuất và phía Cty Cơ điệnTrần Phú kiểm soát chất lượng toàn bộ từ nguyên liệu, quá trình công nghệ SX chotới bao tiêu sản phẩm. Tuy nhiên, tháng 4 - 2011 vừa qua, sự hợp tác này chấmdứt nên Cty Dây điện và Phích cắm Trần Phú chủ động tách ra, độc lập trong sảnxuất và tự tiêu thụ dòng sản phẩm dây điện của mình theo nhãn hiệu như hợp đồngđã ký.

  Tuy nhiên, theo khiếu nại của Cty CP Cơ điện Trần Phú gửi các đơn vị chức năng,“trên sản phẩm, bao bì, nhãn hàng hóa của các loại sản phẩm dây điện dân dụng doCty cổ phần Dây điện và Phích cắm Trần Phú sản xuất có chứa đựng những thông tingây nhầm lẫn, thậm chí không được phép sử dụng, làm sai lệch nhận thức của kháchhàng về nguồn gốc hàng hóa, có biểu hiện của việc cạnh tranh không lành mạnh,xâm hại lợi ích của doanh nghiệp và người tiêu dùng”.

  Ông Nguyễn Việt Cường,? Phó Tổng giám đốc Cty CP Cơ điện Trần Phú cho biết: “Dohợp đồng cho phép sử dụng nhãn hiệu vẫn còn hiệu lực, Cty Dây điện và Phích cắmcó quyền sản xuất mặt hàng dây điện dưới nhãn hiệu này.

  Tuy nhiên, điều khiến chúng tôi bức xúc là Cty Phích cắm đã vượt quyền của hợpđồng khi in trên tem sản phẩm những dấu hiệu thuộc quyền sở hữu riêng của Cty CPCơ điện Trần Phú như: Cúp vàng chất lượng châu Âu, Mã số mã vạch…và nội dungdòng chữ “Cơ điện Trần Phu” in trên lớp nylon bao ngoài của cuộn dây.

  Những dấu hiệu này khiến người tiêu dùng hoang mang, nhầm lẫn giữa sản phẩm củamột công ty có bề dày 30 năm và năng lực công nghệ thiết bị như chúng tôi vơímột cty mới sản xuất dưới thương hiệu này từ 2008”.

  Tại Thanh Hóa, Chi cục Quản lý thị trường tỉnh đã kiểm tra và lập biên bản thugiữ một số cuộn dây điện do Cty CP Dây điện và Phích cắm Trần Phú sản xuất. Hiệnchưa có kết luận chính thức từ các cơ quan chức năng.

  Thương hiệu cáp điện Trần Phú định hình từ đầu những năm 1990, hiện vẫn chiếmthị phần lớn nhất tại các tỉnh phía Bắc.

  (Theo Tiền Phong)

  Nguồn VietnamNet: http://vietnamnet.vn/vn/kinh-te/50616/day-cap-dien-tran-phu-bi--nhai--mau-ma-.html