Đầu Xuân chinh phục đỉnh Nâm Nung

NDĐT - Trong hai ngày 14 và 15-2, tại khu du lịch thác Lưu Ly, xã Nâm N’Jang, huyện Đác Song, UBND tỉnh Đác Nông tổ chức chương trình mừng Đảng - mừng Xuân Giáp Ngọ 2014 và hưởng ứng Năm Du lịch quốc gia Tây Nguyên - Đà Lạt 2014 với chủ đề “Hội xuân Nâm Nung”.

Lãnh đạo Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Đác Nông tặng hoa và cờ lưu niệm cho các đơn vị tham gia Hội xuân Nâm Nung 2014.

Tham gia Hội xuân có đông đảo lãnh đạo các sở, ban, ngành, đoàn thể của tỉnh Đác Nông và 310 vận động viên là đoàn viên, thanh niên (ĐVTN) đến từ Đoàn Khối doanh nghiệp tỉnh, Đoàn Khối các cơ quan tỉnh, Đoàn Thanh niên Công an tỉnh, Đoàn Thanh niên Bộ Chỉ huy Bộ đội biên phòng tỉnh và Đoàn thanh niên năm huyện, thị xã trong tỉnh cùng đông đảo du khách trong và ngoài tỉnh đến tham quan, nghỉ dưỡng tại đây.

Trong thời gian hai ngày, các đại biểu, vận động viên, ĐVTN và du khách được đi thăm quan khu du lịch thác Lưu Ly và Thiền viện Trúc Lâm Đạo Nguyên nằm ngay dưới chân núi Nâm Nung cao gần 1.500 m, đây một trong những khu du lịch đẹp nhất tỉnh Đác Nông nói riêng, Tây Nguyên nói chung hiện nay. Quần thể thác Lưu Ly nằm trong Khu du lịch sinh thái-văn hóa-lịch sử Nâm Nung có tổng diện tích lên tới trên 5.000 ha. Trong khu du lịch sinh thái này đang được quy hoạch để xây dựng các dịch vụ như lưu trú nghỉ dưỡng, nhà hàng ẩm thực, các quầy bán hàng lưu niệm, phát triển các sản phẩm du lịch leo núi thám hiểm, dã ngoại, biểu diễn văn hóa nghệ thuật... Ngoài nguồn kinh phí đầu tư của doanh nghiệp tư nhân, tỉnh Đác Nông cũng đã đầu tư xây dựng đường nhựa nối từ quốc lộ 14 đến tận chân thác nên việc đi lại khá thuận lợi, thu hút du khách đến tham quan, nghỉ dưỡng ngày càng đông.

Tham gia Hội xuân, các ĐVTN và du khách còn được tham quan tìm hiểu các di tích lịch sử nằm trong quần thể Khu Bảo tồn thiên nhiên Nâm Nung thuộc địa giới hành chính huyện Đác Song. Các di tích lịch sử gồm có Căn cứ kháng chiến B4-Liên khu IV là di tích lịch sử cấp quốc gia, địa điểm Tỉnh ủy Quảng Đức (cũ) đứng chân trong hai cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ; là nơi đón các đồng chí lãnh đạo trung ương đến chỉ đạo cuộc tấn công và nổi dậy mùa Xuân năm 1975. Đây cũng là nơi ghi dấu nhiều chiến công hiển hách, ghi lại những trang sử hào hùng của đồng bào các dân tộc vùng Nam Tây Nguyên dưới sự lãnh đạo của Anh hùng dân tộc N’Trang Lơng chống lại sự xâm lược của thực dân Pháp những năm đầu thế kỷ XX.

Không chỉ tham quan thưởng ngoạn cảnh quan, thác nước, thiên nhiên hoang dã, thơ mộng nơi đây, Hội xuân còn diễn ra các lễ hội giao lưu văn nghệ dân gian giữa đồng bào M’nông bản địa với du khách, các trò chơi dân gian như giã gạo nấu cơm nhanh, hát dân ca, ẩm thực truyền thống, nhảy bao bố, kéo co và đẩy gậy… Đặc biệt, đồng bào M’nông ở các bon làng trong vùng còn tổ chức lễ tạ ơn thần linh, cầu cho mưa thuận gió hòa, mùa màng tươi tốt, dân làng yên vui.

Trong các hoạt động của Hội xuân, có lẽ ấn tượng nhất là cuộc thi leo núi chinh phục đỉnh Nâm Nung do Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp với Tỉnh đoàn tổ chức vào sáng 15-2. Cuộc thi thu hút 310 vận động viên tham gia tranh tài ở các nội dung cá nhân, đồng đội và toàn đoàn. Đỉnh núi Nâm Nung cao gần 1.500m, đây là ngọn núi cao nhất tỉnh Đác Nông và còn bảo tồn được nhiều loại động, thực vật quý hiếm cả trong nước và trên thế giới. Đây là một trong những hoạt thường niên của tỉnh Đác Nông được tổ chức hai năm một lần để quảng bá tiềm năng, thế mạnh của tỉnh Đác Nông với du khách, các nhà đầu tư kinh doanh du lịch, là hoạt động bổ ích rèn luyện sức khỏe, vui chơi giải trí để thu hút du khách đến với Đác Nông trong dịp đầu Xuân. Thông qua hoạt động này còn nhằm phát huy vai trò xung kích của ĐVTN, tìm hiểu về cội nguồn, lịch sử dân tộc… của tuổi trẻ trong tỉnh, từ đó nâng cao ý thức gìn giữ các di tích lịch sử, bảo vệ tài nguyên, môi trường sinh thái trước sự biến đổi khắc nghiệt của thời tiết và khí hậu.

NGUYỄN CÔNG LÝ