Đầu tư vào quỹ ETF: Chuyên gia chỉ cách 'đãi cát tìm vàng'

  Tạp Chí Nhà Đầu Tư - Chuyên Trang Đầu Tư Tài Chính
  2 liên quanGốc

  Tại Talkshow Phố Tài chính, ông Trần Thăng Long, Giám đốc Phân tích Công ty Chứng khoán BIDV, cho hay để tìm ra một quỹ ETF uy tín và hiệu quả, nhà đầu tư cần lưu ý đến 4 yếu tố quan trọng: quy mô và danh tiếng của công ty quản lý quỹ, xác định nhu cầu đầu tư của bản thân, chi phí quản lý quỹ và cuối cùng là thanh khoản trên thị trường niêm yết.

  Ông Trần Thăng Long, Giám đốc Phân tích Công ty Chứng khoán BIDV

  Dòng tiền đổ nhanh và mạnh vào các quỹ ETF do đâu?

  Ông Trần Thăng Long cho biết quỹ ETF đã tồn tại cách đây khoảng 30 năm và trong thời gian đó liên tục thu hút một dòng tiền rất lớn, chiếm tỷ trọng khá lớn trong các loại hình đầu tư.

  “Trong khoảng nửa năm vừa rồi, từ sau khi đại dịch nổ ra, lượng tiền đầu tư vào thị trường tài chính toàn cầu tăng lên, lượng tiền đổ vào ETF cũng gia tăng rất mạnh”, Giám đốc Phân tích Chứng khoán BIDV cho biết.

  Ông Trần Thăng Long cho rằng những nhà đầu tư nước ngoài khi đầu tư vào các quốc gia mới thay vì lập quỹ đóng như trước đây thì có thể chọn và mua các quỹ ETF sẵn có trên thị trường để giảm thiểu thời gian và chi phí. Ngoài ra, cấu trúc của quỹ ETF bao gồm nhiều thành phần và được đa dạng hóa. Thông thường một quỹ ETF do Công ty Chứng khoán BIDV theo dõi đầu tư tối thiểu vào 14-15 cổ phiếu hoặc nhiều hơn, qua đó những rủi ro chung sẽ được đa dạng hóa cho nhà đầu tư.

  Đồng quan điểm, ông Nguyễn Kỳ Minh, Trưởng phòng ETF, Công ty quản lý Quỹ Mirae Asset Việt Nam cho rằng với đặc thù đa dạng hóa thì những rủi to mà một doanh nghiệp có thể gặp phải như phá sản, mất tiền,…sẽ là rất thấp.

  Ông Nguyễn Kỳ Minh cũng nhận định ETF có lợi thế của cả quỹ đóng và quỹ mở, và tận dụng được ưu điểm của cả 2 loại quỹ này thì nhà đầu tư có thể “bỏ thêm bao nhiêu tiền vào cũng được”.

  Liệt kê hàng loạt ưu điểm của ETF, ông Minh cho rằng giá trị của một chứng chỉ ETF rất sát so với danh mục đầu tư, có thể mua bán liên tục trên thị trường và đạt được kết quả tốt khi đầu tư dài hạn với chi phí thấp.

  Ở thị trường Việt Nam, ông Trần Hoàng Sơn, Giám đốc Nghiên cứu Chứng khoán MB cho rằng trong thời gian tới, khi nhà đầu tư không tập trung quá nhiều vào cổ phiếu riêng lẻ thì xu hướng đầu tư sẽ chuyển sang rổ chỉ số mà các quỹ ETF đang thực hiện.

  Công thức tìm ra quỹ ETF uy tín và hiệu quả

  Theo ông Trần Thăng Long, dù sản phẩm ETF ở thị trường quốc tế là khá đa dạng nhưng tại thị trường nội địa vẫn còn mới mẻ.

  Trên thực tế, ETF tại thị trường quốc tế bao gồm nhiều loại như ETF cổ phiếu, ETF trái phiếu, Thematic ETF, cloud ETF,.. Tuy nhiên, theo ông Nguyễn Kỳ Minh thì thị trường Việt Nam hiện giờ đang ở trong giai đoạn sơ khai, nên tất cả các ETF đều là ETF về cổ phiếu và xoay xung quanh 1 số chỉ số chính như chỉ số VN30, chỉ số VN100, chỉ số Philip, chỉ số Diamond.

  Đánh giá về việc đầu tư vào ETF, ông Trần Thăng Long cho rằng đây là hình thức đầu tư không cần phải lo ngại đến vấn đề liên quan đến các rủi ro lớn, bởi trong trường hợp hiếm hoi là công ty quản lý quỹ phá sản thì các quỹ đầu tư sẽ được chuyển giao cho công ty quản lý khác và tài sản chứng chỉ quỹ vẫn thuộc về nhà đầu tư và lưu tại ngân hàng lưu ký.

  Tuy nhiên, để tìm ra một ETF uy tín và hiệu quả cho nhà đầu tư, Giám đốc Phân tích Công ty Chứng khoán BIDV đã chỉ ra 4 yếu tố quan trọng nhất.

  Thứ nhất là danh tiếng của tổ chức phát hành, trong trường hợp này là các công ty quản lý quỹ đầu tư. Một số tiêu chí mà ông Trần Thăng Long đưa ra khi xem xét các công ty quản lý quỹ là quy mô, tên tuổi, lịch sử lâu đời, thị phần đầu tư,…

  “Ở thị trường Việt Nam, những công ty phát hành ra chứng chỉ ETF có thể phải có quy mô quản lý tổng tài sản lên tới 400-500 triệu USD trở lên, thậm chí là tỷ USD. Đây được coi là những công ty tương đối uy tín”, ông Long cho biết.

  Yếu tố thứ hai theo ông phụ thuộc vào nhu cầu của nhà đầu tư về xu hướng an toàn hay mạo hiểm. Tiếp đến, ông Long cho rằng yếu tố thứ ba liên quan đến chi phí mặt bằng chung của ETF. Mức phí này được nhận định là khá thấp, trong đó phí quản lý hằng năm theo ông Long sẽ rơi vào khoảng 0,6-0,8% là phù hợp.

  Cuối cùng, yếu tố thứ tư để lựa chọn một ETF uy tín và hiệu quả cho nhà đầu tư đó là những chứng chỉ quỹ ETF này phải được giao dịch trên thị trường niêm yết như cổ phiếu và có thanh khoản cao.

  Đồng quan điểm với ông Long, ông Nguyễn Kỳ Minh cũng cho rằng chiến lược, mong muốn của nhà đầu tư và uy tín của công ty quản lý quỹ là các yếu tố quan trọng khi lựa chọn một ETF uy tín và hiệu quả.

  Theo ông Kỳ Minh, một yếu tố cũng cần lưu ý là chỉ số tracking error (mức sai lệch so với chỉ số tham chiếu). Mục tiêu của ETF là bám sát chỉ số tham chiếu và tracking error sẽ thể hiện mức độ bám sát chỉ số tham chiếu của ETF. Ông Kỳ Minh cho rằng chỉ số này rơi vào khoảng 0,2- 0,4 là phù hợp.

  TalkShow Phố Tài chính là chương trình truyền hình cung cấp cho các nhà đầu tư những thông tin đa chiều và các kiến thức chuyên sâu về thị trường tài chính - chứng khoán. Chương trình được phát sóng vào lúc 18h30 thứ 2 hàng tuần trên VTV8 và phát lại trên các nền tảng mạng xã hội của Talkshow Phố Tài chính.

  Hải Đường

  Nguồn Vietnam Finance: https://vietnamfinance.vn/dau-tu-vao-quy-etf-chuyen-gia-chi-cach-dai-cat-tim-vang-20180504224258660.htm