Đầu tư hơn 230 tỷ đồng nâng cấp Cảng hàng không quốc tế Vinh

Nghệ An vừa chấp thuận chủ trương đầu tư Dự án Mở rộng, cải tạo sân đỗ máy bay Cảng hàng không Quốc tế Vinh với tổng mức đầu tư 233,6 tỷ đồng.

Dự án mở rộng, cải tạo sân đỗ máy bay Cảng hàng không quốc tế Vinh được thực hiện trên diện tích sử dụng đất hơn 5,97 ha, với tổng mức đầu tư 233,6 tỷ đồng được nhà đầu tư là Tổng Công ty Cảng hàng không Việt Nam - CTCP (ACV) thực hiện.

 Dự án Mở rộng, cải tạo sân đỗ máy bay Cảng hàng không Quốc tế Vinh được thực hiện trên diện tích sử dụng đất hơn 5,97 ha.

Dự án Mở rộng, cải tạo sân đỗ máy bay Cảng hàng không Quốc tế Vinh được thực hiện trên diện tích sử dụng đất hơn 5,97 ha.

Mục tiêu của dự án là mở rộng, cải tạo sân đỗ máy bay tại Cảng hàng không Quốc tế Vinh. Quy mô dự án đầu tư xây dựng mở rộng, cải tạo sân đỗ máy bay nâng tổng số vị trí đỗ máy bay thành 9 vị trí đỗ code C.

Dự án được thực hiện tại xã Nghi Liên, TP Vinh. Diện tích sử dụng đất dự kiến hơn 5,97 ha (đất thuộc Quân chủng Phòng không không quân tạm bàn giao cho Cục hàng không Việt Nam để thực hiện dự án xây dựng sân đỗ, nhà ga HKĐ và Trạm ra đa thứ cấp tại Biên bản 612/BB-BGĐQP ngày 12/10/2000); Diện tích mở rộng hơn 2,62 ha (thuộc đất quốc phòng của Sư đoàn 371/Quân chủng PKKQ chuyển giao về địa phương quản lý).

Tiến độ xây dựng, hoàn thành dự án và đưa vào sử dụng trong 12 tháng kể từ ngày hoàn thành công tác giải phóng mặt bằng, giao đất và cấp giấy phép xây dựng. Thời gian hoạt động 50 năm kể từ ngày nhà đầu tư được quyết định giao đất.

Trong quy hoạch hệ thống cảng hàng không, sân bay thời kỳ 2021-2030, Cảng hàng không Quốc tế Vinh có quy mô, cấp sân bay 4E với tổng diện tích hơn 557 ha; công suất thiết kế dự kiến 8 triệu hành khách/năm và lớn thứ 6/14 cảng hàng không quốc tế của Việt Nam.

Hiện nay, số lượng sân đỗ Cảng hàng không Quốc tế Vinh chỉ đáp ứng tối đa 6 máy bay, trong các dịp lễ, Tết cần 8-9 vị trí đỗ. Đường cất cánh hiện hữu dài 2.400m được đầu tư sửa chữa từ năm 2003, chỉ đáp ứng cho các loại máy bay A230/A231 giảm tải hoặc tương đương, không tiếp nhận được các loại máy bay thân lớn như A350, B777, B787… dẫn đến không mở được các đường bay quốc tế có chặng đường bay dài.

Chất lượng mặt đường cất, hạ cánh đã xuống cấp, thường xuyên phải duy tu, sửa chữa. Hiện chưa có hệ thống đường lăn song song, điều này ảnh hưởng đến thời gian cất, hạ cánh các chuyến bay. Vì vậy, việc mở rộng và cải tạo Cảng hàng không Quốc tế là rất cần thiết để đáp ứng nhu cầu phục vụ hành khách ngày càng tăng cao.

Mời độc giả xem thêm video Tiến độ dự án bất động sản hàng hiệu tại TP. Hồ Chí Minh:

(Nguồn: VTV24)

Thanh Hà

Nguồn Tri Thức & Cuộc Sống: https://kienthuc.net.vn/xa-hoi/dau-tu-hon-230-ty-dong-nang-cap-cang-hang-khong-quoc-te-vinh-1963433.html