Đầu tư định cư - Giải pháp đa dạng hóa dòng vốn FDI tại Ireland

Đa dạng hóa các kênh thu hút đầu tư, trong đó đầu tư định cư là một trong những hướng đi được quan tâm tại Ireland, nhằm thu hút vốn FDI chất lượng cao.

Đầu tư định cư - Giải pháp đa dạng hóa dòng vốn FDI tại Ireland - Ảnh 1

Theo báo cáo của IBM, đã 4 năm liên tiếp, Ireland giữ vị trí dẫn đầu thế giới trong thu hút vốn đầu tư nước ngoài (FDI) chất lượng cao. Bí quyết ở đây, bên cạnh cởi mở môi trường đầu tư, là sự táo bạo về thuế.

Ireland luôn đẩy mạnh thu hút nguồn vốn FDI chất lượng cao, với đối tượng chính tìm đến đầu tư là các tập đoàn đa quốc gia như Apple, Facebook, Google... Nhưng tham vọng của Ireland không chỉ dừng ở đối tượng nhà đầu tư này. Đa dạng hóa các kênh thu hút đầu tư, cũng là hướng đi được quan tâm.

Thị trường bất động sản và thị trường cho vay thế chấp dưới chuẩn trong hệ thống tài chính đã từng là nguyên nhân khởi điểm cho một đợt khủng hoảng kinh tế kéo dài nhiều năm tại Cộng hòa Ireland. Nhưng hiện nay, bất động sản lại đang được xem là một trong những động lực cho quá trình tái thiết, khôi phục, xây dựng lại nền kinh tế.

Rút kinh nghiệm từ đợt bong bóng trên thị trường nhà đất nhiều năm trước đây, hiện nay, chính sách huy động vốn cho thị trường bất động sản tại Ireland đang có nhiều điểm khác.

Các dự án bất động sản Ireland gần như đóng băng suốt 7 - 8 năm liền, từ sau khủng hoảng tài chính toàn cầu. Thị trường nhà đất khan nguồn cung, cả trong phân khúc nhà ở thương mại và nhà ở xã hội, áp lực nhu cầu ngày càng lớn, sau nhiều năm đình trệ xây dựng.

Chính phủ Ireland vừa công bố kế hoạch trước năm 2020, phải bổ sung được 110.000 nhà ở xã hội. Một mục tiêu tham vọng, nếu nhìn vào thực tế, sẽ huy động được vốn từ đâu.

Bartra là một trong nhiều quỹ đang phối hợp với Chính phủ Ireland thực hiện chính sách đầu tư định cư . Đổi lại nguồn tiền huy động từ nhà đầu tư nước ngoài, Ireland sẽ cấp quy chế định cư dài hạn, như một lá bài đảm bảo cho giá trị dòng vốn bỏ ra.

Đầu tư định cư không phải khái niệm mới. Thành công từng được chứng minh ở Canada hay Australia. Với Ireland, chính sách này được kỳ vọng như xây thêm một cánh cửa, tạo lối ra cho các dự án hạ tầng bị nghẽn vì ngân sách không đủ để cáng đáng.