Đầu tư 3,5 tỷ đồng xây dựng hệ thống cung cấp điện mặt trời cho phố cổ Hội An

Mới đây, chính quyền TP.Hội An (Quảng Nam) và TP.Wernigerode (Đức) đã tổ chức buổi ra mắt dự án “Xây dựng hệ thống cung cấp điện từ năng lượng mặt trời để vận hành hệ thống âm thanh và chiếu sáng tại khu phố cổ Hội An”.

Đầu tư 3,5 tỷ đồng xây dựng hệ thống cung cấp điện mặt trời cho phố cổ Hội An - Ảnh 1

Dự án do UBND TP. Hội An và TP. Wernigerode (Cộng hòa Liên bang Đức) thực hiện, với tổng mức đầu tư ước tính là 148.000 EURO (tương đương gần 3,5 tỷ đồng), trong đó Chính phủ Đức tài trợ 90% kinh phí, TP. Hội An và Wernigerode mỗi bên đối ứng 5%.

Dự án gồm những tấm pin năng lượng mặt trời được lắp đặt tại quảng trường Sông Hoài, sẽ tạo ra nguồn điện tương ứng là 55 KW/h phục vụ vận hành, thắp sáng, trang trí cho các hoạt động trình diễn nghệ thuật đường phố, trò chơi dân gian, các lớp dạy hát dân ca, hợp xướng, hệ thống loa phát nhạc, đèn lồng trang trí, di tích Chùa Cầu...

Theo đó, Hội An và Wernigerode là hai thành phố có mối quan hệ kết nghĩa kể từ năm 2013. Từ đó đến nay, giữa hai thành phố đã có nhiều sự hợp tác, giao lưu trong nhiều lĩnh vực, đặc biệt là lĩnh vực văn hóa và môi trường.

Thành công của dự án ngoài việc thúc đẩy hơn nữa mối quan hệ hợp tác, hữu nghị giữa thành phố Hội An, Wernigerode và chính phủ Đức, còn góp phần hình thành và khuyến khích thói quen sử dụng nguồn năng lượng tái tạo thân thiện với môi trường trong cộng đồng địa phương. Đồng thời góp phần rất lớn trong những nỗ lực về hạn chế biến đổi khí hậu và phát triển du lịch theo hướng phù hợp với chủ trương xây dựng thành phố sinh thái - văn hóa - du lịch mà Hội An đang theo đuổi.

Anh Phong