Dầu thô Mỹ tăng nhẹ khi OPEC ra dấu hiệu kéo dài thời hạn thỏa thuận cắt giảm sản lượng

Giá dầu tăng nhẹ hôm thứ năm sau khi báo cáo cho biết OPEC có thể sẽ kéo dài thời hạn của thỏa thuận cắt giảm sản lượng dầu với những nước không phải là thành viên và thậm chí sẽ áp dụng cắt sâu hơn nếu lượng dầu thô tồn kho toàn cầu không giảm xuống mức đề ra.

Giá dầu Brent giảm 4 cent xuống còn 55,71 USD/thùng vào lúc 2:33 p.m. ET (1933 GMT). Hợp đồng đạt đỉnh ở mức 56,24 USD trong suốt phiên giao dịch và chạm đáy ở 55,13 USD/thùng.

Dầu thô nhẹ của Mỹ tăng 25 cent, hay 0,5% lên mức 53,36 USD/thùng.

Giá cả tăng lại phần nào sau khi có thời điểm lao dốc vào giữa buổi sáng làm ảnh hưởng đến sự phục hồi.

Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ OPEC và các nước xuất khẩu dầu khác như Nga đã đồng ý cắt giảm sản lượng khai thác xuống gần 1,8 triệu thùng 1 ngày nhằm giảm tình trạng dầu xuống giá. Thỏa thuận có hiệu lực từ tháng 1 và kéo dài trong 6 tháng.

Hầu hết các thành viên OPEC có vẻ đều đang tuân thủ thỏa thuận, nhưng không rõ là việc cắt giảm này có tác động đến lượng dầu tồn kho trên thế giới (đang ở mức cao) đến mức nào.

Thỏa thuận này có thể sẽ được kéo dài trước tháng 5 nếu những nước sản xuất chính cho thấy “hợp tác hiệu quả”, tờ Reuters trích lời một nguồn tin từ OPEC vào hôm thứ 5.

“Có khả năng là OPEC quyết định sẽ tiếp tục tiến trình này”, nhà phân tích mảng năng lượng Richard Mallinson nói.

Lượng dầu tồn kho của Mỹ đã tăng mạnh trong 6 tuần vừa rồi, với lượng dầu khô và ga đạt mức cao kỷ lục vào tuần trước, Bộ Năng lượng Hoa Kỳ cho biết hôm thứ 4.

Các nhà phân tích cho biết thị trường đang chuẩn bị cho một đợt sụt giá nếu lượng tồn kho không bắt đầu giảm sớm.

“Phản ứng của thị trường đối với dữ liệu ngày hôm qua cho thấy thị trường sẽ tiếp tục tập trung vào kỳ vọng phía trước về việc lấy lại cân bằng thông qua giảm sản lượng và cầu tăng, nhưng không có sức để đẩy xa hơn”, Gene McGillian, giám đốc phân tích thị trường của công ty Tradition Energy, thành phố Stamford, Connecticut, nói.

“Nhưng lượng dầu và ga tồn kho tiếp tục tăng gây lo lắng cho các thị trường bò (bull)”.

Dự đoán rằng sự cắt giảm sản lượng của OPEC – và sự bám trụ đáng ngạc nhiên vào những cắt giảm đó - sẽ làm giảm lượng tồn kho, đã giữ cho các nhà đầu tư mạnh tay vào hợp đồng tương lai mong được hưởng lợi.

Tính đến cuối tuần qua, nhà đầu tư phi thương mại có một trạng thái dương bao gồm 477 nghìn hợp đồng dầu thô Mỹ, ít hơn mức tuần trước - một mức mua trước bán sau cao kỷ lục cho hợp đồng dầu tương lai, theo số liệu từ Ủy ban CFTC Mỹ.

Dầu thô Mỹ tăng nhẹ khi OPEC ra dấu hiệu kéo dài thời hạn thỏa thuận cắt giảm sản lượng - Ảnh 1