Dầu thô hướng đến tháng giảm giá đầu tiên trong năm 2022

  Thời Báo Kinh Tế Sài Gòn
  790 liên quanGốc

  Giá dầu thô trên thị trường quốc tế đang hướng đến tháng giảm đầu tiên kể từ tháng 11 năm ngoái khi các nỗi lo kinh tế suy thoái và nhu cầu sụp đổ tác động mạnh đến tâm lý của giới đầu tư. Thị trường quyền chọn cho thấy ngày càng có nhiều nhà đầu tư bi quan với triển vọng của thị trường dầu thô.

  Nỗi lo kinh tế suy thoái đang gây áp lực giảm giá lên thị trường dầu thô. Ảnh: Fox Business

  Sau khi Nga tấn công quân sự vào Ukraine hồi cuối tháng 2, giá dầu chuẩn quốc tế Brent đã tăng lên gần 140 đô la/thùng, nhưng trong tháng này, tính đến hôm 24-6, giảm khoảng 7%, về mức 111 đô la/thùng do các nhà đầu tư lo ngại về suy thoái kinh tế. Giá dầu Tây Texas ở thị trường New York cũng giảm gần 6% trong hai phiên giao dịch gần nhất, và đang hướng đến mức giảm gần 5% trong tuần này, đánh dấu tháng giảm giá đầu tiên kể từ tháng 11-2021.

  Stephen Innes, đối tác quản lý ở Công ty SPI-Asset Management, nhận định dầu WTI đang trượt vào xu hướng bán. Các yếu tố đẩy giá dầu lên hơn 140 đô la/thùng cách đây vài tuần gồm nhu cầu tăng vọt và nguồn cung thiếu hụt do các lệnh trừng phạt của phương Tây giáng vào Nga, đang bắt đầu thay đổi.

  Lạm phát ở nhiều nước phương Tây tăng lên mức cao nhất trong vài thập kỷ, buộc các ngân hàng trung ương của họ đẩy nhanh tốc độ tăng lãi suất, một động thái sẽ kìm hãm nhu cầu hàng hóa và làm tăng xác suất kinh tế suy thoái.

  Các đợt suy thoái kinh tế thường khiến giá dầu sụp đổ do chi tiêu của người tiêu dùng suy yếu, dẫn đến nhu cầu nhiên liệu giảm. Giá dầu thô đã giảm từ 139 đô la, xuống còn 39 đô la/thùng trong vòng chưa đầy một năm sau cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008.

  “Những lo lắng về suy thoái và tác động tiêu cực tiềm tàng của nó đối với nhu cầu đang gây cơn chấn động mạnh đối với các mặt hàng có tính chu kỳ như dầu”, các nhà chiến lược ở của Ngân hàng Saxo Bank, cho biết.

  Diễn biến trên thị trường phái sinh cho thấy các nhà đầu tư đang đổ xô đặt mua quyền chọn, một hợp đồng cho phép người sở hữu có quyền, nhưng không phải nghĩa vụ, mua bán một tài sản với mức giá ấn định vào một ngày cụ thể.

  Nhờ giá dầu tăng vọt, chứng chỉ quỹ XLE của Quỹ hoán đổi danh mục SPDR Energy Select ETF, theo dõi cổ phiếu của một công ty năng lượng lớn nhất Mỹ, là một trong những tài sản có hiệu suất nổi bật nhất trong năm nay trên thị trường chứng khoán Mỹ với mức tăng giá 33%, so với mức giảm 12% của chỉ số S&P 500 (theo dõi cổ phiếu của 500 công ty đại chúng có vốn hóa lớn nhất Mỹ).

  Tổng vị thế mua và bán quyền chọn bán (put option) chứng chỉ XLE đang đạt mức cao kỷ lục với khoảng 2,02 triệu lô, theo dữ liệu của Sở giao dịch chứng khoán New York. Hơn nữa, khối lượng giao dịch quyền chọn bán chứng chỉ XLE tăng vọt trong tháng này.

  Dữ liệu của Bloomberg cho thấy khối lượng giao dịch hàng ngày đối với các hợp đồng quyền chọn bán XLE tăng vọt lên mức cao nhất là 839.000 lô vào ngày 17-6.

  Theo các ngân hàng ở Phố Wall như Morgan Stanley và Wells Fargo, quyết định tăng lãi suất 0,75 điểm phần trăm của Cục Dự trữ liên bang Mỹ vào tuần trước đã làm tăng xác suất kinh tế Mỹ suy thoái. Các nhà phân tích nhận định, động thái tăng lãi suất mạnh mẽ của Fed cũng khiến các nhà giao dịch hàng hóa trở nên lo ngại hơn.

  “Nỗi lo sợ ngày càng tăng về suy thoái đang gây áp lực lên các tài sản có tính rủi ro cao và những phát biểu trấn an của Chủ tịch Fed, Jerome Powell cũng sẽ không giúp ích được gì”, Warren Patterson, Giám đốc đầu chiến lược hàng hóa của Ngân hàng ING nói khi đề cập đến những tường trình của ông Powell trong cuộc điều trần mới đây trước Thượng viện Mỹ.

  Một số nhà đầu tư thậm chí còn đưa ra kịch bản giá dầu giảm thêm 25% vào cuối năm này.

  Các hợp đồng quyền chọn đối với giá dầu thô Brent tương lai cho thấy các nhà giao dịch đang bắt đầu tăng cường đặt cược rằng mức giá dầu trên 100 đô la/thùng có thể không kéo dài đến cuối năm vì lãi suất tăng sẽ làm giảm nhu cầu đối với bất kỳ thứ gì từ dầu thô, xăng cho đến nhiên liệu máy bay.

  Theo dữ liệu của Intercontinental Exchange, hợp đồng quyền chọn phổ biến thứ hai hiện nay đối với hợp đồng tương lai dầu Brent đáo hạn vào tháng 12 là các hợp đồng cho phép người nắm giữ quyền bán dầu Brent ở mức 85 đô la/thùng, thấp hơn nhiều so với mức 111 đô la/thùng hiện nay,

  Tổng vị thế mua bán quyền chọn bán giá dầu Brent tương lai ở mức 85 đô la/thùng đã tăng lên khoảng 21.795 lô, từ 19.360 lô vào một tháng trước đó. Trong khi đó, các nhà đầu tư đang tăng cường mở vị thế mua quyền chọn bán giá dầu Brent tương lai ở mức 75 đô la/thùng, thấp hơn khoảng 25% so với mức giá dầu Brent hiện tại.

  Theo Business Insider, Bloomberg

  Chánh Tài

  Nguồn Saigon Times: https://thesaigontimes.vn/dau-tho-huong-den-thang-giam-gia-dau-tien-trong-nam-2022/