Đấu súng ở vùng biên

TP - Nếu ở đồng bằng và thành thị, cảnh sát phòng chống ma túy phải đối đầu với tội phạm có hung khí, thì ở miền núi biên giới Nghệ An, họ phải đánh trả những nhóm buôn lậu có vũ trang sẵn sàng nhả đạn khi hang ổ ma túy bị công an phục kích hoặc đồng bọn của chúng bị bắt. Mỗi chuyên án là một trận đánh. Đại tá Nguyễn Xuân Thiêm chỉ huy lực lượng đột nhập một vũ trường ở TP Vinh.

Thâm nhập 'giới lắc' thành Vinh - Kỳ cuối:

> Học trò lắc và án mạng từ ảo giác
> Công nghệ sản xuất và đường dây thuốc lắc
> Thâm nhập động lắc ở thành Vinh

Điểm nóng ma túy

Đại tá Nguyễn Xuân Thiêm, Trưởng phòng CSĐT phòng chống tội phạm ma túy (PC47), CA tỉnh Nghệ An cho biết, tội phạm ma túy hoạt động ngày càng liều lĩnh và tinh vi ở Nghệ An - nơi được Chính phủ xác định là vùng trọng điểm của cả nước về hoạt động của loại tội phạm này.

Giải thích tính phức tạp đó, Đại tá Nguyễn Xuân Thiêm nói, ngoài yếu tố thẩm lậu ma túy (tức những đường dây ma túy từ nước ngoài vào), Nghệ An còn có đường biên giới giáp với nước bạn Lào dài nhất trong mười tỉnh có đường biên giới (giáp 3 tỉnh Hủa Phăn, Xiêng Khoảng và Bôlykhămxay, dài hơn 420 km). Ngoài hai cửa khẩu quốc tế, Nghệ An còn có hàng trăm đường tiểu ngạch. Địa bàn Nghệ An còn trở thành điểm trung chuyển các loại ma túy, từ đây các đường dây có thể đưa đi tiêu thụ khắp nơi trên toàn quốc và đưa ra nước ngoài.

Với 10 huyện miền núi, địa hình phức tạp nên việc tái trồng cây thuốc phiện, buôn bán, vận chuyển ma túy là điều không tránh khỏi. Tháng 6- 2008, kế hoạch 109 về truy quét các đối tượng ma túy dọc biên giới tỉnh Nghệ An được vạch ra. Từ đó, lực lượng phòng chống ma túy CA Nghệ An đã trải qua nhiều cuộc chiến cam go.

Phòng PC 47 đã chủ công phối hợp các lực lượng khác xóa sổ hàng trăm lều quán, bắt hàng trăm đối tượng là công dân nước ngoài có sử dụng vũ khí quân dụng, mua bán và vận chuyển ma túy có số lượng lớn dọc tuyến biên giới thuộc 3 huyện Tương Dương, Kỳ Sơn và Quế Phong. Kế hoạch 109 đã tiêu diệt 6 tên cầm đầu sử dụng vũ khí quân dụng để mua bán heroin. Trong đó có những đối tượng hung hãn như tên Chống (quốc tịch Lào), sau khi tiêu diệt, lực lượng công an còn thu được 3 khẩu súng, 1 lựu đạn và 5 bánh heroin, đối tượng Thái, tiêu diệt và thu được 1 khẩu súng, kèm 29 viên đạn, 10 bánh heroin.

Hệ thống lều quán của tội phạm ma túy dọc tuyến biên giới Nghệ An và nước bạn Lào cơ bản đã được xóa. Tuy nhiên, tính phức tạp của nó vẫn còn, vì Nghệ An quá nhiều đường tiểu ngạch.

Vùng trung du, đồng bằng hoặc đô thị ở Nghệ An, tính phức tạp của tội phạm ma túy nguy hiểm không kém tuyến biên giới, vì ở đây được xem là địa bàn trung chuyển. Có hàng trăm đường dây xuyên quốc gia, trong đó có nhiều vụ rất lớn. Điển hình vụ bắt hai cha con Già Bá Thông và Già Bá Giang, thu 20 bánh heroin. Một số vụ mới đây gây chấn động cả nước: Bắt Võ Văn Hòa (trú ở huyện Đô Lương) thu 4 kg ma túy đá và 1.200gam heroin, bắt Trịnh Xuân Yến (trú Diễn Kỷ, Diễn Châu), thu 6.000 viên ma túy tổng hợp (thuốc lắc)…

Để trấn áp các đối tượng tàng trữ và sử dụng ma túy, nhất là ma túy đá và thuốc lắc, thì tiêu điểm đột kích là quán bar, vũ trường, nhà hàng karaoke và một số tụ điểm ăn chơi khác... PC47 đã đột kích một vũ trường ở phường Hưng Bình, TP Vinh, bắt 43 đối tượng, trong đó có tới 40 đối tượng dương tính ma túy, khởi tố 17 bị can. Mới đây nhất, PC47 phối hợp Bộ Công an và CATP Vinh xóa sổ 3 cơ sở sản xuất ma túy lớn nhất ở Nghệ An, bắt Lê Thanh Hải (Hải Minh).

Nghệ An có hơn 5.000 người nghiện ma túy (chủ yếu nghiện heroin, chưa kể hàng loạt người nghiện ma túy đá và thuốc lắc). Một điều tra viên CATP Vinh tâm sự, rất khó truy quét các hang ổ và các đối tượng lắc và đập đá. Muốn triệt phá các hang ổ này phải có kế hoạch và vào cuộc với tính đồng bộ cao. Phòng PC47, CA Nghệ An đang phối hợp CATP Vinh và một số đơn vị thống kê, lập danh sách để quản lý các đối tượng nghiện ma túy đá và thuốc lắc.

Mỗi chuyên án là một trận đánh

Đại tá Nguyễn Xuân Thiêm nhận xét, các đối tượng ma túy ở huyện Tương Dương, Kỳ Sơn và Quế Phong được xem là nhóm vũ trang (vì có tổ chức và luôn sử dụng vũ khí). Bị trấn áp, ngay lập tức chúng bắn trả lực lượng công an.

Cán bộ PC 47, CA Nghệ An bị bắn trọng thương khi truy bắt các đối tượng buôn bán heroin ở huyện Tương Dương .

Nữ sinh viên Lữ Thị Minh (Tương Dương, Nghệ An) nhận án tử hình vì buôn bán ma túy.

Từ lâu, PC 47- CA Nghệ An xác định mỗi chuyên án ma túy ở khu vực miền núi là một trận đánh thực sự. Trong quá trình tác chiến, phải biết sử dụng thành thạo các loại vũ khí, khảo sát kỹ địa bàn, nắm chắc loại vũ khí mà đối tượng sử dụng.

Trong các vụ đấu súng nghẹt thở gần đây, đáng chú ý là vụ bắt nhóm đối tượng tại bản Cò Phào, xã Lưu Kiền, huyện Tương Dương. Trong quá trình trấn áp và bắt giữ một số đối tượng, nghe tiếng kêu đồng bọn bị bắt, một nhóm đối tượng khác nấp trên núi cao hơn đã xả súng vào lực lượng công an khiến đại úy Nguyễn Viết Cường, trung úy Cao Đức Long và thượng sỹ Lê Viết Hùng bị trúng đạn.

Bị đạn bắn xuyên bụng, nhưng đại úy Nguyễn Đức Cường và tổ công tác vẫn bắt gọn 3 đối tượng gồm: Lầu Vả Rùa (quốc tịch Lào), Lầu Bá Xông (trú huyện Kỳ Sơn, Nghệ An) và Kha Thị Huệ (trú huyện Tương Dương, Nghệ An).

Gần đây, Công an Nghệ An đã lập được nhiều chiến công trong công tác đấu tranh, phòng chống và trấn áp tội phạm ma túy, và PC 47- Công an Nghệ An đã được Thủ tướng Chính phủ tặng thưởng danh hiệu cao quý, Đơn vị Anh hùng, và là đơn vị đầu tiên trong cả nước về lĩnh vực phòng chống, đấu tranh và trấn áp tội phạm ma túy nhận được danh hiệu ấy. Tuy nhiên, cuộc chiến ma túy trên đất Nghệ An hiện, vẫn còn đầy cam go.

Quan niệm của các cơ quan chức năng về ma túy tổng hợp còn là vấn đề tranh luận. Lâu nay các trung tâm cai nghiện chủ yếu dành cho những đối tượng nghiện heroin. Còn các đối tượng nghiện ma túy đá và thuốc lắc thì chưa được đi cai. Trong trường học chưa tuyên truyền đẩy đủ về tác hại của ma túy đá và thuốc lắc”.

Đại tá Nguyễn Xuân Thiêm, Trưởng phòng PC 47 Công an Nghệ An