Dầu sẽ sớm lên 50 USD/thùng nhưng đừng vội mừng

Cuộc họp tuần tới của Tổ chức các nước Xuất khẩu Dầu lửa (OPEC) có thể mang giá dầu trở lại ngưỡng tâm lý 50 USD/thùng nhưng các nhà đầu tư có lẽ không nên quá vui mừng.

Trong ghi chú ngày 22/11, giám đốc chuến lược Helima Croft cho rằng OPEC sẽ tuân thủ những tuyên bố trước đó của họ và tiến tới việc hoàn thiện thỏa thuận cắt giảm sản lượng được chờ đợi bấy lâu nay. Người đóng vai trò chủ chốt trong thỏa thuận lần này không ai khác chính là Saudi Arab – quốc gia sản xuất dầu mỏ lớn nhất thế giới.

Dầu sẽ sớm lên 50 USD/thùng nhưng đừng vội mừng - Ảnh 1

Bà Helima Croft

Trong cuộc phỏng vấn với CNBC, bà Croft nhận định gánh nặng trên vai Saudi Arab ngày càng nặng hơn bởi họ đang muốn thực hiện việc phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) cho công ty nhà nước Saudi Aramco – công ty sản xuất dầu mỏ lớn nhất thế giới.

Các quan chức Saudi Arab đang bị thúc giục trong việc thực hiện IPO cho công ty này. Bà Croft tin rằng Saudi Arab cần giá dầu quay trở lại mốc 50 USD/thùng để tiếp tục quá trình niêm yết Saudi Aramco. Theo bà Croft, thỏa thuận đầu tiên sau hơn 8 năm của OPEC sẽ cắt giảm sản lượng đi 1,1 triệu thùng mỗi ngày.

Dầu sẽ sớm lên 50 USD/thùng nhưng đừng vội mừng - Ảnh 2

Diễn biến giá dầu WTI trong 1 năm qua (Nguồn: CNBC)

Giá dầu WTI đang giao dịch quanh mốc 46 USD/thùng. Mặc dù giá dầu có thể sớm quay lại ngưỡng tâm lý 50 USD/thùng nhưng bà Croft cho biết Saudi Arab đang lo ngại nước Mỹ có thể chặn đứng đợt phục hồi sắp tới.

Vị chuyên gia của RBC Capital Markets đặt ra câu hỏi: Tại sao Saudi Arab không hướng tới mức 60, 70 hoặc thậm chí là 80 USD/thùng mà liên tục nhắc tới mốc 50 USD/thùng? Bà Croft cho rằng nếu quốc gia vùng Vịnh đẩy nhanh quá trình phục hồi của giá dầu, các nhà sản xuất tại Mỹ sẽ quay lại thị trường với sản phẩm dầu đá phiến.

Sau khi thỏa thuận sơ bộ đạt được tại Algeria hồi tháng 9, giá dầu có bước phục hồi đáng kể nhưng đi kèm với đó là sản lượng tăng tại Mỹ.

Trong vài tuần gần đây, nhiều chuyên gia lo ngại OPEC sẽ lần thứ 2 thất bại trong năm nay. Lần đầu là tại Doha hồi tháng 4. Tuy nhiên, bà Croft tin rằng tổ chức này sẽ tìm được tiếng nói chung với các thành viên “cứng đầu” như Iran và I-rắc trong tuần tới.

Tính từ đầu năm tới nay, giá dầu tăng gần 30% nhưng luôn gặp khó khăn khi tìm cách vượt xa ngưỡng 50 USD/thùng.