Đâu rồi 'Người đặc biệt'?

Lại một "thất bại" nữa của MU, một trận hòa còn cay đắng hơn gấp nhiều lần một thất bại. MU đã bị Burnley cầm hòa ngay tại “Nhà hát của những giấc mơ”. Người ta sẽ còn bàn đến trận hòa này nhiều hơn, đổ lỗi cho trọng tài, sự vô duyên của Ibrahimovic, thẻ đỏ tai hại của Ander Herrera, còn tôi, tôi đổ tất cả lỗi lầm này cho “Người đặc biệt”. Không thể hiểu nổi Mourinho đang làm gì ở Manchester United, sự kỳ vọng của NHM nhiều hơn những gì mà ông ấy đã làm được… và đáp trả lại những mong mỏi đó là một sự im lặng đến đáng sợ của Mourinho.

Chưa bao giờ Mourinho lại hiền đến vậy

Mou đã từng làm mưa làm gió trên khắp sân cỏ Châu Âu, bóng đá hấp dẫn hơn rất nhiều từ khi có sự góp mặt của “người đặc biệt”. Ông nổi tiếng với những phát ngôn, với những chỉ trích, với “chất điên” trên băng ghế chỉ đạo. Từ HLV đội bạn, cầu thủ, cổ động viên và đặc biệt là trọng tài... ai cũng phải lắc đầu ngao ngán vì Mourinho . Ông chẳng ngại đụng chạm đến bất kì ai, thậm chí sẵn sàng “ so găng” ngay trên đường pitch, Mou chẳng bao giờ ngồi yên và im lặng, luôn luôn là thế.

Đâu rồi 'Người đặc biệt'? - Ảnh 1

Mourinho lặng im trong vô vọng. Ảnh: Internet.

Nhưng đó là câu chuyện trước khi Mourinho đến dẫn dắt Man Utd , còn bây giờ mọi chuyện lại hoàn toàn ngược lại. Chưa bao giờ tôi lại thấy một Mourinho hiền đến như vậy, khi MU cần đến ông nhất, đó cũng là lúc mà người ta chỉ thấy một nụ cười “vô vọng”. Cái cách mà ông phản ứng với trọng tài chỉ làm người ta thêm ngán ngẩm, chẳng ai biết chuyện gì đã xảy ra, chỉ biết rằng sau 15 phút nghỉ giữa hiệp…. "người đặc biệt" đã phải ngồi làm khán giả. Đó không phải là Mourinho, dù có phản ứng, Mou sẽ không đợi vào đường hầm, ông ta sẽ nhảy cẫng lên ngay trên sân chứ không phải kín tiếng như vậy. Mourinho là phải “điên” chứ không phải “hiền” như ở Man Utd hiện tại.

Hay chăng Mourinho lại sợ bị lật đổ?

Rất nhiều câu hỏi được đặt ra quay quanh vấn đề nhân sự ở Man Utd. Đáng lẽ ra Mou phải làm được nhiều hơn thế, ông có trong tay những quân bài chất lượng để thay đổi khi MU thi đấu thiếu thuyết phục. Nhưng không, những con người ấy vẫn ra sân... và tất nhiên là lại gây thất vọng. Người ta đang không thể hiểu nổi vì sao Mkhitaryan lại phải ngồi dự bị, Michael Carrick xứng đáng được ra sân, Pogba cần được giải phóng và Ibra vẫn được sử dụng. MU không thiếu tiền vệ, tại sao lại cứ phải đưa một tiền đạo lùi sâu để đá như một tiền vệ?

Đâu rồi 'Người đặc biệt'? - Ảnh 2

Ibra vẫn được sử dụng bất chấp phong độ tệ hại. Ảnh: Internet.

Ibrahimovic đã tịt ngòi liên tiế p và đúng ra MU cần những thay đổi. Có hay chăng trong Mou đang tồn tại những nỗi sợ? Một sự lật đổ giống như thời ông còn là HLV của Chelsea. Đúng, Mourinho hiểu hơn ai hết điều đó, ông biết MU cần thay đổi, nhưng cái cách mà Mou đang làm chưa đem lại nhiều hiệu quả cho MU. Ông chậm chạp trong việc loại Rooney ra khỏi đội hình xuất phát khiến MU thi đấu thiếu ấn tượng, kéo theo chuỗi phong độ tệ hại và cái kết là một bộ mặt gây thất vọng ngày hôm nay. Đúng ra ông phải loại R10 và Fellaini ngay từ đầu, khi mà ông có trong tay sự ủng hộ của tất cả NHM cũng như ban lãnh đạo đội bóng, thế nhưng “nỗi sợ” ấy đã làm MU một lần nữa lại “rối tung rối bời”.

Thất vọng Mourinho

Phải dùng hai từ “thất vọng” để nói lên những gì Mourinho đang làm tại Man Utd. Ông ấy bước đến sân Old Trafford với tất cả trong tay, khi mà sự bết bát thời hậu Sir Alex đang làm MU khủng hoảng. Người ta chờ đợi một cuộc cách mạng lớn tại Old Trafford, bất kể mọi quyết định của Mou đều được hết thảy mọi người ủng hộ vì họ cần thay đổi. David Moyes rồi đến Van Gaal, chẳng ai dám “trảm” Rooney cả, nhưng Mourinho lại khác, ông có quyền làm điều đó mà chẳng sợ một ai cả. Đáng tiếc, điều đó lại diễn ra một cách chậm trễ. Họ có nhân tố mới, nhưng vấn đề không phải nằm ở những con người mới ấy, MU đang bị xáo trộn bởi những “người cũ”.

Đâu rồi 'Người đặc biệt'? - Ảnh 3

Mou cần phải nhanh chóng xác định những nhân tố cần thiết để định hình lại lối chơi của Man United. Ảnh: Intenret.

NHM kỳ vọng ở Mourinho vì biết rằng "người đặc biệt" chẳng sợ ai cả, họ chào đón Mou để loại bỏ những "tàn dư" ám ảnh của lối chơi dưới thời Moyes và Van Gaal chứ không phải chỉ chăm chăm đem về những nhân tố mới. MU chẳng thể nào khá lên được nếu như vẫn còn những cái bóng vô hình ở phòng thay đồ, dù có mang về thêm những hợp đồng bom tấn khác đi chăng nữa thì tất cả cũng sẽ trở nên vô nghĩa. Chúng ta đã thấy Pogba, Ibrahimovic đã từng chơi hay như thế nào? Nhưng ở Man Utd… họ cũng chỉ là những cái bóng vật vờ. Đừng đổ lỗi cho xui xẻo, cho trọng tài hay cho bất kì một cầu thủ nào… lỗi ở Mourinho và cũng chỉ có Mou mới làm mọi thứ thay đổi được.

(Bạn đọc: Nguyễn Huy)

Thể thao Việt Nam | 15:30 30/10/2016