Đầu ra nào cho lứa U19 khi... mỗi người sẽ phải tự tìm chốn dung thân?

Sau thế hệ Công Phượng, bóng đá Việt Nam tiếp tục sản sinh ra thêm một lứa U19 vô cùng tài năng nữa của những Tiến Dụng, Minh Dĩ, Đức Chinh. Đáng tiếc, số phận lứa cầu thủ này cũng chẳng khá hơn đàn anh là bao. Đành rằng để sống được với nghề, cầu thủ trẻ buộc phải tự thích nghi...

Đầu ra nào cho lứa U19 khi... mỗi người sẽ phải tự tìm chốn dung thân? - Ảnh 1

Đội hình U19 Việt Nam dưới thời HLV Hoàng Anh Tuấn

Cách đây chừng nửa tháng, U19 Việt Nam của HLV Hoàng Anh Tuấn làm tất cả người hâm mộ nước nhà sung sướng bằng chiếc vé dự vòng chung kết U20 thế giới.

Không ai nghĩ, khi niềm vui còn chưa kịp lắng xuống, những trò cưng của ông thầy họ Hoàng lại đứng trước nguy cơ tan đàn xẻ nghé.

Nói như vậy là bởi nguồn tin từ Đại hội thường niên LĐBĐ Việt Nam cho biết, đội PVF - nòng cốt là lứa U19 Việt Nam - dù đã giành quyền thăng hạng Nhất sau khi đánh bại Bình Định ở trận chung kết hạng Nhì, nhưng Quỹ đào tạo bóng đá này không có tham vọng đầu tư cho đội bóng dự các giải đấu hạng cao hơn. Và thay vì có 10 đội như thường lệ, VFF buộc phải tính tới phương án giảm số đội tham dự.

Chuyện PVF không tham dự giải hạng Nhất cũng đồng nghĩa với việc lứa cầu thủ vừa giúp Việt Nam dự một vòng chung kết World Cup sẽ phải đối mặt với tương lai xám xịt. Trước mắt, họ sẽ không được thi đấu cùng nhau nữa.

Sau đấy, mỗi người sẽ phải tự tìm chốn dung thân, giống như những gì Tiến Dụng, Đức Chinh, Trọng Hóa, Lâm Thuận… đã trải qua mùa trước trong các màu áo khác nhau, từ Than Quảng Ninh cho đến SHB Đà Nẵng.

Trong số này, Đức Chinh là người hiểu rõ nỗi buồn “bôn ba” hơn cả. Sau khi rời PVF, anh chấp nhận tập chay trong màu áo Than Quảng Ninh vì không thể cạnh tranh được suất đá chính. Suốt nửa sau của mùa bóng 2016, ngôi sao của U19 Việt Nam luôn phải đánh vật với bài toán giữ gìn phong độ bởi lý do không được ra sân thi đấu.

Với thành công to lớn từ vòng chung kết U19 châu Á trên đất Bahrain, những học trò của HLV Hoàng Anh Tuấn chắc chắn sẽ là “hàng nóng” và là đối tượng giành giật của nhiều CLB. Tuy nhiên không một ai dám chắc, liệu họ có thành những Đức Chinh thứ hai hay không, nhất là trong bối cảnh, chỉ còn nửa năm nữa, vòng chung kết U20 thế giới sẽ khởi tranh.

Đào tạo nhân tài đã khó nhưng tìm được đầu ra cho những nhân tài còn khó hơn gấp bội. Không ai khác, chính lứa U19 tiền nhiệm của Công Phượng, Tuấn Anh, Xuân Trường là tấm gương phản chiếu chuẩn xác nhất thực tế này.

Tuấn Anh chưa có nổi lần ra sân chính thức nào trong màu áo Yokohama FC. Xuân Trường có khá hơn một chút nhưng khả năng trở thành trụ cột tại Incheon với anh rất xa vời. Còn Công Phượng, từ chỗ là ngôi sao trẻ đáng chú ý nhất của bóng đá nước nhà, bây giờ anh còn không dám chắc liệu có được triệu tập vào ĐTQG tham dự AFF Cup 2016 hay không.

Những báu vật của bầu Đức một thời đã từng khổ sở vì không thể sống nổi trên mảnh đất V-League khô cằn. Họ gặp phải khoảng hẫng quá lớn khi bước chân từ giải trẻ lên sân chơi chuyên nghiệp, hệ quả của việc thiếu tính toán đầu ra từ những người có trách nhiệm.

Đành rằng để sống được với nghề, cầu thủ trẻ buộc phải tự thích nghi với quá trình chọn lọc tự nhiên. Đành rằng con đường từ tiềm năng thành tài năng chẳng bao giờ bằng phẳng, nhưng sao vẫn thấy đắng lòng cho những người, chỉ mới đây thôi, còn gánh trên vai sứ mệnh của cả dân tộc.