Đâu phải chỉ tại thiên tai!

Thảm họa môi trường biển do Formosa trút xuống vùng biển từ Hà Tĩnh đến TT-Huế còn đó nỗi đau chưa hết thì trận đại hồng thủy lúc này ...

Đâu phải chỉ tại thiên tai! - Ảnh 1

Thảm họa môi trường biển do Formosa trút xuống vùng biển từ Hà Tĩnh đến TT-Huế còn đó nỗi đau chưa hết thì trận đại hồng thủy lúc này đã nhấn chìm hàng vạn ngôi nhà và nhiều tài sản có giá trị của nhân dân 4 tỉnh ra sông, ra biển.

Đau đớn hơn, đã có hàng chục người dân vô tội bị nước lũ cuốn trôi; không ít người đến nay thân nhân chưa tìm thấy xác. Trẻ thơ và người già ở những vùng bị cô lập đang thiếu cái ăn, nước uống...

Khúc ruột miền Trung như một biển nước từ miền núi đến trung du và ngay cả trung tâm thành phố. Tại các huyện miền núi ở Hà Tĩnh và Quảng Bình nước lũ vẫn đang lên nhanh, nhiều xã bị chia cắt, cô lập. Thủy điện Hố Hô tiếp tục xả với lưu lượng lớn. Hồ Kẻ Gỗ đã phát đi thông báo sẽ xả lũ trong sáng 17/10. Trong khi cơn bão có sức gió giật cấp 17 ở ngoài biển Đông đang chĩa thẳng vào rốn lũ miền Trung.

Trước trận lũ kinh hoàng này, báo chí đã đưa những thông tin nóng hổi về những chuyến xe chở gỗ lậu từ trong rừng ở các tỉnh đi ra, trong đó có cả xe biển xanh chở gỗ quý hiếm.

Những cánh rừng một thời che bộ đội, vây quân thù, nay phần lớn đã trơ trọi “trong trắng, ngoài xanh”. Rồi điệp khúc thủy điện xả lũ đúng quy trình. Chủ tịch UBND huyện Hương Khê báo cáo với Chủ tịch tỉnh rằng chính ông cũng bất ngờ vì không hề hay biết.

Người đứng đầu huyện không hay biết thủy điện xả lũ thì thử hỏi dân nào trở tay kịp? Câu nói, “xả lũ như thế, dân nào trở tay kịp” là của ông Đặng Quốc Khánh, Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh nói trong cuộc họp khẩn cấp tại huyện Hương Khê cách đây hai ngày.

Và, đâu đó, người ta vẫn bàn những câu chuyện như chạy cho được dự án làm tuyến đường này; đưa vùng đất kia vào quy hoạch đô thị… mà quên cái quy hoạch thủy lợi đi cùng. Để rồi khi nhà trôi, dân chết, tài sản bị nhấn chìm thì người ta đổ lỗi do thiên tai mà quên đi trách nhiệm của con người.