Đấu nhau ác liệt, tỉ phú anh cho tỉ phú em ra tòa phá sản

Tỉ phú Anil Ambani, một trong những người giàu nhất Ấn Độ, mới đây đã nhờ cậy một tòa án chuyên về phá sản giúp đỡ, sau khi thua người anh trai trong cuộc chiến khốc liệt.

Cụ thể, Công ty viễn thông không dây Reliance Communication của tỉ phú Anil Ambani, từng là một trong những đấu thủ về viễn thông lớn nhất Ấn Độ, yêu cầu Tòa án Luật Công ty quốc gia của Ấn Độ giúp bán tài sản và giải quyết hàng tỉ USD nợ nần.

Với khoản nợ khoảng 7 tỉ USD, công ty này đang tìm cách giải quyết "số nợ đáng kể và không thể chịu được" thông qua tòa án.

Tỉ phú em Anil Ambani. Ảnh: NEWS18

Theo các quy định về tình trạng không trả được nợ và phá sản ở Ấn Độ, tòa án có 9 tháng để tạo điều kiện thuận lợi cho việc bán các động sản của tỉ phú Ambani "em". Nếu không được, công ty sẽ tuyên bố phá sản và đóng cửa.

Trong khi đó, người anh tỉ phú - Mukesh Ambani - năm 2016 đã bắt đầu vận hành mạng điện thoại di động Reliance Jio, với chiêu ưu đãi hấp dẫn miễn phí internet 4G trong 6 tháng và áp dụng giá cực rẻ sau đó.

Chiêu khuyến mãi "khủng" đầu tay của công ty đã gây ra một cuộc chiến giá cả tàn khốc khiến giá dữ liệu di động giảm từ 206 rupee (3 USD)/gigabyte năm 2016 xuống còn 12 rupee (0,16 USD) vào năm 2018.

Kết quả là, Jio đã có được hơn 280 triệu thuê bao trong vòng chưa đầy 3 năm.

Từng là một trong những đấu thủ về viễn thông lớn nhất Ấn Độ nhưng Công ty Reliance Communication đang có nguy cơ phá sản. Ảnh: THE MOBILE INDIAN

Tất nhiên là, trong cuộc chiến có kẻ thắng và có người thua. Công ty di động khổng lồ Vodafone (VOD) của Anh đã bắt tay với đối thủ tại địa phương là Idea Cellular để tiếp tục hoạt động và cạnh tranh ở Ấn Độ. Trong khi đó, các công ty khác hoàn toàn rời bỏ thị trường này, trong đó có Reliance Communications của tỉ phú Ambani "em".

Cuối năm 2017, Reliance Communications thông báo sẽ bán cơ sở kinh doanh di động tiêu dùng chính cho Reliance Jio, trong đó có băng thông tốc độ cao và trên 43.000 tháp phát sóng điện thoại di động. Kể từ đó, công ty này tập trung vào các khách hàng doanh nghiệp, cung cấp cho họ quyền truy cập vào các trung tâm dữ liệu internet và mạng cáp ngầm.

Thế nhưng, Bộ Viễn thông Ấn Độ đã ngăn chặn hợp đồng trên vì nghi ngờ khả năng trả nợ của Reliance Communications.

Do đó, công ty này cho biết đã không thể đạt được thỏa thuận với hơn 40 chủ nợ.

Tỉ phú anh Mukesh Ambani. Ảnh: MONEY CONTROL

Thực ra, vụ va chạm trong ngành công nghiệp di động như trên chỉ là đoạn cuối của mối bất hòa giữa 2 anh em tỉ phú nhà Ambani.

Sau khi cha họ qua đời năm 2002 mà không để lại di chúc, họ đã lao vào một cuộc chiến thừa kế giành quyền kiểm soát đế chế kinh doanh Reliance Industries khổng lồ mà người cha đã mất hàng thập kỷ tạo dựng nên.

Mukesh Ambani đã trở thành người thắng cuộc, với tài sản gần 50 tỉ USD, theo tạp chí Forbes. Còn người em chỉ có 2 tỉ USD.

Hoài Vy (Theo CNN)

Nguồn Người Lao Động : http://nld.com.vn/thoi-su-quoc-te/dau-nhau-ac-liet-ti-phu-anh-cho-ti-phu-em-ra-toa-pha-san-20190215181548433.htm