Đầu năm mới, dân “trúng mánh” bội thu con don

Qua mấy ngày Tết cũng là lúc những người dân hành nghề cào hến, cào don bắt đầu quay trở lại với nghề của mình. Trong ngày xuất hành đầu năm, nhiều người dân đã bội thu don mang về hàng triệu đồng.

Đầu năm mới, dân “trúng mánh” bội thu con don - Ảnh 1

Người dân phấn khích với ghe Don đầy khoang được cào từ bên biển Tam Thanh về, qua mỗi đêm người dân thu vào hơn triệu đồng.

Chiều nay 13.2, tức mồng 6 Tết, ngay tại chân cầu Tam Phú, thành phố Tam Kỳ, tỉnh Quảng Nam tấp nập cảnh mua bán don, nhiều ghe don đầy khoang trở về bến trong niềm phấn khởi của người dân.

Ông Trần Dũng (một người dân chuyên cào don ở Tam Kỳ) cho biết: “Nghề này mới nhìn vào thì rất đơn giản, nhưng thực ra vất vả, công việc của chúng tôi bắt đầu từ 4 giờ sáng, dậy chuẩn bị ghe, cào, xẻng, rổ… Có lúc trúng mánh thì đầy ghe, có khi đi cả ngày về ghe không cũng có. Nghề này không nói trước được, chỉ mong cả năm thời tiết thuận lợi, don về đầy ghe như ngày xuất hành hôm nay thì không còn gì bằng.

Đầu năm mới, dân “trúng mánh” bội thu con don - Ảnh 2

Đãi cho Don sạch rác sau đó vào bao cân bán cho thương lái.

Sau một đêm xuất bến cào chuyến đầu tiên ghe tôi đã cào được hơn 1 tấn don, với giá bán 1.300 đồng/kg, thu hơn 1 triệu đồng…” - ông Dũng nói.

Ghi nhận tại chân cầu Tam Phú có 3 đến 4 thương lái đang thu mua don của người dân để đóng bao, ướp đá lạnh sau đó chuyển vào phía Nam bán cho các chủ trại nuôi tôm hùm làm mồi cho tôm.

Đầu năm mới, dân “trúng mánh” bội thu con don - Ảnh 3

Đãi cho Don sạch rác sau đó vào bao cân bán cho thương lái.

Một thương lái cho biết: “Don đa phần mua của những dân Tam phú, Tam Thanh thuộc TP Tam Kỳ rồi xuất đi các thành phố lớn như Nha Trang, Khánh Hòa phục vụ cho việc nuôi tôm Hùm, mỗi ngày tôi thu mua gần 10 tấn, hôm nay mới bắt thu mua trở lại sau tết, thấy ngư dân “trúng mánh” tôi cũng vui lây…”, thương lái này nói.