Đầu năm 2017, Triều Tiên sẽ phóng thành công tên lửa Musudan

Ngày 15.10 và 20.10, CHDCND Triều Tiên đã liên tiếp phóng thử thất bại tên lửa tầm trung Musudan. Mặc dù các vụ phóng thử tên lửa này gặp thất bại, giới chuyên gia nhận định loại tên lửa Musudan có thể sẽ được Triều Tiên nghiên cứu sử dụng thành công vào đầu năm sau.

Tên lửa Musudan-ri của Bình Nhưỡng trong lúc phóng - Ảnh: AP

Hãng tin AFP dẫn lời các quan chức Hàn Quốc cho biết ngày 20.10, CHDCND Triều Tiên đã thực hiện một vụ phóng thử tên lửa tầm trung có khả năng tấn công các căn cứ quân sự của Mỹ tại Thái Bình Dương. Tuy nhiên, vụ thử tên lửa này được đánh giá đã thất bại.

Đây là lần thứ 2 liên tiếp trong 1 tuần Bình Nhưỡng thất bại trong việc phóng thử tên lửa tầm trung. Trước đó vào ngày 15.10, quân đội Mỹ thông báo đã phát hiện vụ thử không thành công một tên lửa được cho là thuộc loại Musudan của Bình Nhưỡng.

Tính luôn vụ phóng thử mới nhất vào ngày 20.10, Bình Nhưỡng đã cho phóng thử tổng cộng 8 lần tên lửa tầm trung Musudan trong năm 2016. Trong đó, chỉ có duy nhất 1 lần được đánh giá là thành công (vào tháng 6).

Tên lửa Musudan được Bình Nhưỡng cho ra mắt vào năm 2010 - Ảnh: EPA

Trong lần thử mới nhất, quân đội Mỹ và Hàn Quốc cho biết lúc 6 giờ 30 sáng ngày 20.10 (giờ địa phương), Triều Tiên đã phóng tên lửa Musudan từ căn cứ không quân gần thành phố Kusong thuộc tỉnh Bắc Pyongan. Tên lửa đã phát nổ chỉ một lúc sau khi rời bệ phóng.

Ngay sau vụ thử tên lửa của Bình Nhưỡng, Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Mỹ đã phát thông cáo lên án hành động này. Thông cáo nói: “Quân đội Mỹ cật lực lên án hành vi khiêu khích phạm pháp của Triều Tiên và sẵn sàng ứng phó với những hành động tương tự trong tương lai”.

2 vụ thử tên lửa thất bại của Triều Tiên diễn ra trong lúc Liên Hợp Quốc đang tìm kiếm biện pháp trừng phạt mới thích hợp dành cho nước này sau vụ thử hạt nhân lần thứ 5 của Bình Nhưỡng vào tháng 9.2016.

Tên lửa Musudan được Triều Tiên cho ra mắt lần đầu vào tháng 10.2010. Tên lửa có tầm hoạt động trên lý thuyết từ 2.500 km tới 4.000 km. Với tầm hoạt động này, tên lửa có thể bao phủ phạm vi tấn công lên toàn lãnh thổ Hàn Quốc và Nhật hoặc các căn cứ quân sự của Mỹ tại đảo Guam.

Một số nhà phân tích vũ khí của Mỹ cảnh báo việc thử tên lửa Musudan thành công sẽ giúp Triều Tiên phát triển được tên lửa đạn đạo xuyên lục địa có khả năng tấn công đến Mỹ vào năm 2020.

Huỳnh Hy (theo AFP)