Đau lưng do thoái hóa cột sống

Hỏi: Năm nay tôi 47 tuổi, bị đau lưng 3 năm trở lại đây. Kết luận chụp cột sống cho thấy, gai đôi, thoái hóa cột sống thắt lưng L4, L5, thoái hóa đốt C5, C6. Gần đây, tôi bị tê hết các đầu ngón chân và đêm ngủ hai tay bị tê. Xin bác sỹ tư vấn cách điều trị.

Trả lời:

Biểu hiện của bệnh thoái hóa cột sống là những cơn đau lưng xuất hiện thường xuyên, dáng đi không bình thường, vẹo vọ; đau chủ yếu ở vùng thắt lưng và cổ, gáy, tê mỏi tay chân... Những yếu tố làm tăng nhanh quá trình thoái hóa cột sống thường bao gồm: làm việc, lao động nặng quá sớm và quá sức; tập thể dục, thể thao không hợp lý; thường xuyên mang, vác, đẩy, kéo các vật nặng không đúng tư thế; ngồi quá nhiều hoặc luôn luôn làm việc ở một tư thế ít thay đổi; thừa cân khiến cột sống luôn phải gắng đỡ cơ thể; ở nam giới phần lớn là do lao động nặng, ở nữ giới là do thiếu hụt canxi, hậu quả của việc mang thai và sinh nở mà không được bù đắp kịp thời và đầy đủ.

Để phòng bệnh, cần ăn uống đủ chất, học tập và tập thể dục thể thao đúng mức, tránh thừa cân; người làm văn phòng cứ ngồi làm việc khoảng 1 - 2 tiếng phải đứng dậy đi lại, tập một vài động tác có lợi cho lưng.

Bạn cần đi khám và điều trị kịp thời để làm chậm quá trình thoái hóa cột sống.

Chúc bạn vui vẻ, lạc quan và nghị lực để chiến thắng bệnh tật.