Đâu là nguyên nhân gốc rễ gây ra các vụ sập nhà ở Mexico?

Việc các công ty xây dựng cắt xén chi phí thi công, đi đôi với hành vi tham nhũng và trình độ quản lý yếu kém đã làm tăng thêm thiệt hại trong trận động đất 7,1 độ tại Mexico năm ngoái.

Lực lượng cứu hộ tìm kiếm người mất tích sau trận động đất ở Mexico City, Mexico năm 2017. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Gần một năm sau trận động đất mạnh 7,1 độ tàn phá Mexico, khiến 369 người thiệt mạng, các nhà hoạt động cho rằng vấn nạn tham nhũng và sự thờ ơ của chính quyền là nguyên nhân dẫn tới việc hàng chục tòa nhà đổ sập.

Tổ chức chống tham nhũng mang tên "Người dân Mexico chống tham nhũng và miễn truy tố" cho rằng việc các công ty xây dựng cắt xén chi phí thi công, đi đôi với hành vi tham nhũng và trình độ quản lý yếu kém của giới chức đã làm tăng thêm thiệt hại trong trận động đất ngày 19/9 năm ngoái.

Theo đại diện của nhóm trên, nạn tham nhũng, sự thờ ơ của chính quyền, cùng lòng tham của các công ty bất động sản và công ty xây dựng đã khiến thiệt hại từ các trận động đất càng nặng nề hơn.

Nhóm trên cũng đã công bố kết quả điều tra chuyên sâu về 28/38 tòa nhà bị sập tại thủ đô Mexico City, trong đó dẫn ra các tài liệu, các cuộc phỏng vấn cư dân và các phân tích về vật liệu xây dựng được sử dụng, thường không liên quan tới các tài liệu và những thông tin được mô tả trên giấy tờ trước đó, nhằm cho thấy mối quan hệ mờ ám của giới chức với các công ty kinh doanh bất động sản.

Cho đến nay, nhà chức trách Mexico đã điều tra về nhiều trường hợp tham nhũng có liên quan các vụ sập nhà, trong đó có vụ sập một trường học khiến 19 học sinh và 7 người lớn thiệt mạng.

Tuy nhiên, vẫn chưa có quan chức nào bị kết tội liên quan đến các vụ sập nhà, kể cả sau thảm kịch động đất năm 1985 khiến hơn 10.000 người thiệt mạng./.

(TTXVN/Vietnam+)