Đâu là nguyên nhân gây đau và tổn thương thần kinh?

Đau dây thần kinh và tổn thương thần kinh là hai trong số những lý do phổ biến gây ra các cơn đau kinh niên, dẫn đến mãn tính. Khi dây thần kinh phát đi những tín hiệu đau đớn về não, chúng sẽ tác động đến toàn bộ cơ thể.

Đâu là nguyên nhân gây đau và tổn thương thần kinh? - Ảnh 1

Nếu bạn bị tiểu đường, rất có thể bạn sẽ bị tổn thương dây thần kinh. Ảnh: Boldsky

Giới chuyên môn khẳng định, đau dây thần kinh đều có lý do đằng sau. Nguyên nhân tổn thương thần kinh có thể là do điều kiện chăm sóc y tế, chấn thương hoặc áp lực, khiến dây thần kinh rơi vào trạng thái “mắc kẹt”.

Theo Boldsky, các dây thần kinh điều khiển hàng loạt những hoạt động vô thức và một phần có chủ ý của cơ thể, bao gồm nhịp tim, chỉ số huyết áp, tiêu hóa và cơ chế điều chỉnh nhiệt độ cơ thể. Những dây thần kinh này cũng kiểm soát quá trình hoạt động và di chuyển của con người bằng cách truyền cá thông tin ra khỏi não và tủy sống để đến tới các cơ.

Đâu là nguyên nhân gây đau và tổn thương thần kinh? - Ảnh 2

Hãy quan tâm đến lối sống lành mạnh để tránh xa các nguyên nhân gây bệnh thần kinh. Ảnh: Boldsky

Ngoài ra, các nhà nghiên cứu khẳng định, các dây thần kinh còn chuyển tiếp thông tin từ da và cơ bắp trở lại tủy sống và não. Bởi vì các dây thần kinh có vị trí vô cùng quan trọng trong hoạt động cân bằng của cơ thể nên đau và chấn thương dây thần kinh có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống thường ngày của bạn.

Những ảnh hưởng xấu sẽ xuất hiện ở các dây thần kinh trong não và tủy. Trong một số trường hợp, những người bị tổn thương thần kinh có thể biểu hiện nhiều triệu chứng cho thấy sự ảnh hưởng đã tác động đến hai hoặc ba hoặc nhiều loại dây thần kinh khác nhau.

Theo thống kê, các nhà nghiên cứu đã công bố hơn trăm loại tổn thương thần kinh khác nhau. Những tổn thương thần kinh ngoại vi trở nên ngày càng phổ biến hơn do tuổi tác. Giới chuyên môn nhận định, cứ ba người bị tổn thương thần kinh ngoại biên thì đều là biến chứng liên quan đến bệnh tiểu đường. Nguyên nhân chính thứ ba gây ra tổn thương thần kinh vẫn chưa được làm sáng tỏ.

Một số loại bệnh tự miễn dịch có thể gây ra đau dây thần kinh và tổn thương thần kinh. Ung thư cũng có thể gây ra đau và tổn thương thần kinh theo nhiều cách. Ở một khía cạnh khác, các loại ung thư có thể dẫn đến thiếu hụt chất dinh dưỡng, gây ra những tác động xấu đến chức năng thần kinh. Hóa trị và xạ trị có thể gây ra những cơn đau thần kinh tại một số bệnh nhân.

Với bất kể sự tổn thương dây thần kinh nào, dù là dây thần kinh bị chèn ép ở cổ, chúng đều khiến người bệnh cảm thấy đau. Khi đưa một số loại hóa chất khác nhau vào cơ thể cũng vô tình gây ra những tổn thương thần kinh.

Đâu là nguyên nhân gây đau và tổn thương thần kinh? - Ảnh 3

Dây thần kinh đóng vai trò quan trọng trong việc điều phối hoạt động cân bằng của cơ thể con người. Ảnh: Boldsky

Các nhà khoa học cũng đã nghiên cứu và kết luận, 50% bệnh nhân tiểu đường bị tổn thương thần kinh và có khả năng phát triển theo năm tháng. Khi bạn đang bị bệnh tiểu đường và phải chịu đựng những cơn đau thần kinh, bạn nên tham khảo ý kiến bác sĩ càng sớm càng tốt.

Bạn đọc có thể tham khảo thông tin chi tiết tại mục Cảnh báo

Ái Lê