Đâu là mức doanh số iPhone 7 thực sự được bán ra?

Dựa trên dữ liệu từ các dây chuyền cung cấp thành phần iPhone 7, các nhà nghiên cứu tại Viện nghiên cứu Longbow (Trung Quốc) đã đưa ra mức doanh số sản phẩm.

Theo các nhà phân tích Shawn Harrison và Gausia Chowdhury của Longbow dự đoán, mức tăng trưởng doanh số iPhone 7 được cho là chỉ rơi vào khoảng 2,5%. Với lý do bí mật, Longbow không tiết lộ nguồn cung cấp thông tin. Chỉ biết rằng đó là những nhân viên hoặc những người có thông tin từ nội bộ OEM của Apple, hoặc cũng có thể là những nhà sản xuất thiết bị gốc (OEM). Đó là những công ty đã thực sự lắp ráp iPhone - thường ở châu Á như Cirrus Logic (bán dẫn) và MFLEX (bo mạch).

Đâu là mức doanh số iPhone 7 thực sự được bán ra? - Ảnh 1

Trong thông báo của mình, Longbow nói rằng tất cả dữ liệu cho thấy doanh thu iPhone 7 gần như với iPhone 6s tiền nhiệm, với mức tăng trưởng 2,5%. Hoạt động sản xuất iPhone 7 được cho là đạt đỉnh vào tháng 10 và tháng 11 - khoảng thời gian mà Galaxy Note 7 của Samsung gặp sự cố phải thu hồi.

“Chúng tôi đang sản xuất với công suất tốt nhất, và chúng tôi đã nhận được thêm một số đơn hàng iPhone 7 mới. Bây giờ lượng iPhone 7 trong quý 4 cao hơn so với dự đoán gần 15%, và tôi nghĩ rằng đơn đặt hàng chủ yếu dành cho iPhone 7 Plus”, Longbow cho biết.

Doanh số iPhone 7 trong nửa cuối năm 2016 rơi vào khoảng 78 triệu chiếc. Mặc dù tổng sản lượng iPhone trong nửa cuối năm nay đã tăng 30% so với nửa đầu của năm, nhưng con số gần tương đương với năm ngoái. iPhone 7 Plus đang ở mức cao, vì vậy nhiều nhà cung cấp Apple đang phải bận rộn mở rộng dây chuyền sản xuất.

Đâu là mức doanh số iPhone 7 thực sự được bán ra? - Ảnh 2

Longbow nói thêm: “Tổng sản lượng iPhone trong quý 4 rơi vào khoảng 75 triệu chiếc, nhưng vẫn thấp hơn so với kỳ vọng, hoặc thậm chí giảm so với năm ngoái. Chúng tôi nghĩ rằng doanh số iPhone 7 sẽ đạt cao điểm trong dịp mua sắm cuối năm, và Apple có thể bắt đầu cắt giảm đơn đặt hàng vào cuối tháng 12”.

Đáng chú ý, trong khi Apple nói rằng lượng đặt hàng MacBook trong quý 4 khá cao, nhưng con số được cho là vẫn giảm so với năm ngoái.

Cuối cùng, Longbow cho biết thêm rằng Apple có thể bắt đầu một đợt cắt giảm giá bán iPhone vào tháng 12 sau khi có sự linh hoạt trong các nhà cung cấp PCB và bảng điều khiển. Nhưng việc cắt giảm sẽ không ảnh hưởng đến các nhà cung cấp cạnh tranh khác như DRAM và các nhà cung cấp NAND hay chip như TSMC.

Hiện còn quá sớm để nói lên những thay đổi trong chính sách của ông Trump gây ảnh hưởng như thế nào đến chuỗi cung ứng của Apple, nhưng sẽ thật khó để di chuyển toàn bộ chuỗi cung ứng vào Mỹ.

Kiến An