Dẫu là một nhành hoa, ngọn cỏ

Bài học đầu đời về văn minh công cộng, bảo vệ thiên nhiên và môi trường sống chúng ta đã được dạy ngay từ khi mới bước chân đến lớp.

Thế nhưng, bài học này trong cuốn sách Đạo Đức lớp 1 vẫn bị nhiều bạn trẻ quên lãng. Những điều được dạy như không hái hoa, trèo cây, dẫm lên cỏ… đối với một số bạn trẻ là chuyện nhỏ, không quan trọng. Để rồi những thung lũng hoa ở Hồ Tây, cánh đồng hoa hướng dương ở Nghệ An hay cánh đồng hoa tam giác mạch ở Hà Giang bị chính những bạn trẻ vô tư giẫm nát không thương tiếc. Nhiều người cũng sẵn sàng đạp nát bãi cỏ, luống hoa được trồng trên các dải phân cách chỉ vì muốn đi tắt sang đường.

Dẫu là một nhành hoa, ngọn cỏ - Ảnh 1

Vào mỗi mùa hoa, vườn hoa đẹp như “thiên đường” ở Hồ Tây bị dẫm nát do thiếu ý thức của một số người. Để tạo dáng cho đẹp, nhiều bạn trẻ đã tiện tay hái hoa hoặc cố tình chen vào giữa những luống hoa để tranh thủ chụp ảnh kỷ niệm. Hay con đường Kim Mã vốn được mệnh danh là con đường lãng mạn nhất Hà Nội, mỗi mùa đều có những vẻ đẹp rất riêng. Chính vì vậy, nơi đây là địa điểm lý tưởng để các bạn trẻ tìm đến chụp ảnh cưới, kỷ yếu. Những đám cỏ xanh mởn ở đây bị hết nhóm người này đến nhóm người khác dẫm lên. Bất chấp tấm biển “Không dẫm lên cỏ”, hằng ngày vẫn có rất nhiều bạn trẻ “giả vờ như không biết” ngang nhiên dẫm nát cỏ cây, tạo dáng chụp ảnh và say sưa tác nghiệp.

Chị Vũ Hồng (Xuân Đỉnh, Bắc Từ Liêm) xót xa: “Mới đây, tôi và nhóm bạn có rủ nhau đến thung lũng hoa ở Hồ Tây chụp ảnh. Thế nhưng tôi chứng kiến nhiều nam thanh nữ tú rất vô ý thức chỉ vì muốn chụp ảnh đẹp mà sẵn sàng đạp đổ những cây hoa để có chỗ đứng. Dù chủ vườn đã nhắc nhở và tạo lối đi riêng nhưng họ vẫn cố len vào giữa luống hoa để tạo dáng cho đẹp. Việc làm trên của các bạn trẻ không chỉ phá hỏng công sức trồng trọt, chăm sóc của chủ vườn mà còn thể hiện ý thức bảo vệ môi trường rất kém”.

Văn minh nơi công cộng, tôn trọng cảnh quan và môi trường rất cần sự chung tay của nhiều người. Hãy trân trọng, gìn giữ dù chỉ là một nhành hoa, ngọn cỏ để cùng nhau bảo vệ môi trường sống, hành xử văn hóa trước thiên nhiên.

Phương Bùi